Chủ tịch Quốc hội bắt đầu chuyến thăm chính thức Bulgaria

Ngoại Giao Bulgaria
17:24 - 23/09/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. ẢNh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. ẢNh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Sofia, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria trong dịp hai nước Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

Đây là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang Bulgaria sau 15 năm, kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng vào năm 2008. Chuyến thăm nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bulgaria nói chung; quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước nói riêng, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực.

Mặc dù là quốc gia châu Âu xa cách về mặt địa lý song Việt Nam và Bulgaria có quan hệ khăng khít, gắn bó hữu nghị. Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam kể từ ngày 8/2/1950.

Trong suốt hơn 70 năm qua, Chính phủ, nhân dân hai nước đã không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa, khoa học, giáo dục, an ninh quốc phòng...

Trên tinh thần hiểu biết và hữu nghị, lãnh đạo hai nước duy trì thường xuyên các cuộc đối thoại toàn diện và có những bước đi cụ thể nhằm tăng cường hợp tác song phương.

Theo Bộ Công Thương, trong 8 tháng qua của năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Bulgaria đạt 147,3 triệu USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó xuất khẩu đạt 96,5 triệu USD, tăng 9,6%, nhập khẩu đạt 50,8 triệu USD, tăng 18,2%.

Việt Nam và Bulgaria có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ kinh tế, trong đó các doanh nghiệp có khả năng tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư song phương trên nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp.

Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và tăng cường hợp tác song phương, tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Tin liên quan

Đọc tiếp