Chủ tịch Quốc hội gặp mặt một số Đại sứ Việt Nam tại châu Âu

Hợp Tác Bulgaria
15:35 - 25/09/2023
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan đại diện phát huy hơn nữa vai trò tiên phong trong việc góp phần nâng cao vị thế đối ngoại. Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan đại diện phát huy hơn nữa vai trò tiên phong trong việc góp phần nâng cao vị thế đối ngoại. Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Chiều tối 24/9 (giờ địa phương), tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Sofia, Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria và một số quốc gia lân cận gồm Czech, Romania, Slovakia, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cơ quan đại diện tiên phong trong việc nâng cao vị thế đối ngoại đất nước

Sau khi lắng nghe các Đại sứ báo cáo về công tác của Đại sứ quán, công tác bảo hộ công dân tại các nước, tình hình quan hệ Việt Nam với các nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương các Đại sứ cùng cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước đã nỗ lực xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, triển khai toàn diện và hiệu quả các trọng tâm đối ngoại và công tác bảo hộ công dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài với nhiều kết quả tích cực.

Các Đại sứ quán đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, thúc đẩy quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cũng như quan hệ với các nước bạn bè hữu nghị truyền thống là Bulgaria, Czech, Romania, Slovakia, Hy Lạp, quan hệ hữu nghị và hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội thông tin về tình hình đất nước, đặc biệt là công tác đối ngoại năm nay hết sức sôi động, hiệu quả và nhiều dấu ấn, trong đó Quốc hội Việt Nam đã đón nhiều đoàn nghị sĩ, chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp các nước châu Âu và nhiều đối tác quốc tế khác.

Mới đây, Quốc hội Việt Nam đã đăng cai tổ chức rất thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, thu hút sự tham dự của hơn 300 nghị sĩ đến từ khoảng 70 nghị viện các nước thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Đại sứ cần đặc biệt chú trọng công tác ngoại giao kinh tế. Ảnh: quochoi.vn ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Đại sứ cần đặc biệt chú trọng công tác ngoại giao kinh tế. Ảnh: quochoi.vn

Trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển nhanh, khó lường, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan đại diện phát huy hơn nữa vai trò tiên phong trong việc góp phần nâng cao vị thế đối ngoại, bảo đảm môi trường hòa bình và tận dụng các nguồn lực bên ngoài phục vụ các mục tiêu phát triển của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ thế giới đang trong giai đoạn tái cơ cấu thương mại và đầu tư, đòi hỏi các nước phải hợp tác với nhau, vừa duy trì, củng cố các chuỗi cung ứng hiện có vừa phát triển những chuỗi cung ứng mới. Hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và EU tuy đã có những bước phát triển mạnh mẽ kể từ sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được phê chuẩn, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Đại sứ cần đặc biệt chú trọng công tác ngoại giao kinh tế, thúc đẩy các quốc gia còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở các lĩnh vực hợp tác trọng điểm cần tích cực thúc đẩy giữa Việt Nam và các nước EU, đặc biệt những quốc gia ở khu vực Đông Nam châu Âu, trong thời gian tới như lao động, nông sản, công nghệ thông tin và các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo...

Về cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là cộng đồng lớn và phân bố rộng khắp, với nhiều tổ chức hội đoàn, đa dạng, phong phú và luôn đoàn kết, yêu nước, luôn hướng về quê hương đất nước.

Do đó, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân cần được các Đại sứ và cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu quan tâm sát sao, ưu tiên và triển khai chủ động hơn nữa. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Đại sứ quán là 'mái nhà chung' của đồng bào ta ở nước sở tại".

Cơ hội cho Việt Nam phát triển thương mại với "thị trường ngách" Bulgaria

Cũng trong chiều 24/9 (giờ địa phương), tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và 5 nước châu Âu khác gồm Hy Lạp, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Czech và Slovakia. Cùng tham dự buổi gặp gỡ có các Đại sứ Việt Nam tại các nước.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây có thể coi như cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt, trong đó có những "cử tri vô cùng đặc biệt" như cụ Nguyễn Thị Cháu (94 tuổi), cụ Trần Thị Nguyện (87 tuổi).

Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Hiện quan hệ chính trị, ngoại giao hai nước phát triển hết sức tốt đẹp. Tuy nhiên, thương mại, đầu tư còn hạn chế.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây có thể coi như cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt, trong đó có những "cử tri vô cùng đặc biệt" như cụ Nguyễn Thị Cháu (94 tuổi), cụ Trần Thị Nguyện (87 tuổi). Ảnh: quochoi.vn ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây có thể coi như cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt, trong đó có những "cử tri vô cùng đặc biệt" như cụ Nguyễn Thị Cháu (94 tuổi), cụ Trần Thị Nguyện (87 tuổi). Ảnh: quochoi.vn

Chia sẻ một số hoạt động quan trọng khác sẽ diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là dịp để hai bên rà soát lại để thúc đẩy thương mại đầu tư. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Bulgaria, khu vực châu Âu và thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước…

Quy mô dân số của Bulgaria không lớn, theo Chủ tịch Quốc hội đây cũng là cơ hội cho Việt Nam để phát triển "thị trường ngách". Những mặt hàng hai bên có thể trao đổi thương mại cũng cần được khai thác do không mang tính cạnh tranh và có thể bổ sung cho nhau.

Nhấn mạnh vốn quý của mối quan hệ song phương là Việt Nam đã có khoảng 30.000 người từng học tập, lao động ở Bulgaria và hiện có khoảng 1.000 người Việt Nam đang học tập, sinh sống tại "Xứ sở hoa hồng", Chủ tịch Quốc hội đánh giá đây là tài sản, cầu nối cần phát huy; thúc đẩy hợp tác về giáo dục, đào tạo; hợp tác về công nghệ thông tin, điện tử do chi phí logistics không cao…

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi vừa qua, Slovakia là quốc gia thứ 2 (sau Czech) công nhận cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng dân tộc thiểu số; nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tại châu Âu đạt thành tích cao trong học tập.

Theo Chủ tịch Quốc hội, sự công nhận này thể hiện sức lớn mạnh của cộng đồng, tạo điều kiện cho bà con hội nhập sâu vào xã hội sở tại và đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội mong bà con nỗ lực phấn đấu xây dựng cộng đồng đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển, chú trọng giữ gìn, phát huy tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc và đóng góp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng...

Chủ tịch Quốc hội cắt băng khai trương Vườn Quê hương tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội cắt băng khai trương Vườn Quê hương tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Tại Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chứng kiến lễ ra mắt Quỹ Khuyến học của Cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria, đồng thời đóng góp ủng hộ Quỹ; khai trương Vườn Quê hương, không gian trưng bày các sản phẩm kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Bulgaria

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp tích cực của các tổ chức nhân dân hai nước, trong đó có Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria và Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam, trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong 73 năm qua. Các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước là một kênh ngoại giao quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Ông cho biết Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam được thành lập năm 1993 và hiện các hoạt động của hội được duy trì hằng tháng, cùng với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria. Thời gian qua, Hội đã kết nối hợp tác giữa các địa phương, các trường đại học kinh tế, kiến trúc hai nước, Nhạc viện Hà Nội với Nhạc viện Sofia; giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với bề dày 73 năm của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với bề dày 73 năm của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Tin liên quan

Đọc tiếp