Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và con trai hầu toà

TRÁI PHIẾU vụ án
09:39 - 19/03/2024
Bị cáo Đỗ Anh Dũng được dẫn giải tới toà. Ảnh: Thanh Niên
Bị cáo Đỗ Anh Dũng được dẫn giải tới toà. Ảnh: Thanh Niên
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 19/3, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ án thao túng trái phiếu xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Hàng nghìn bị hại được triệu tập đến toà.

Trong vụ án, bị cáo Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng con trai là Đỗ Hoàng Việt (SN 1994, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) và 13 bị cáo đồng phạm bị VKSND Tối cao truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 7 người trong số này được tại ngoại.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày. TAND Hà Nội triệu tập bị hại là các nhà đầu tư đã mua, góp vốn đầu tư trái phiếu trong vụ án, xác định được 6.630 người. Do lượng người tham dự lớn, TAND Hà Nội bố trí rạp ngoài trời, màn hình lớn, loa và bố trí chỗ ngồi.

Thông tin với báo chí trước phiên xét xử, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt) cho biết, đã có hơn 1.400 nhà đầu tư mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh - được xác định là người bị hại - có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Trong đơn, nhà đầu tư cho rằng nhóm ông Dũng đã khắc phục 100% số tiền của người mua trái phiếu vào Kho bạc Nhà nước, thể hiện sự ăn năn, hối cải, giúp nhà đầu tư giải tỏa được tâm lý lo lắng. Do đó họ đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt đối với cha con ông Dũng. Toàn bộ đơn cùng tài liệu liên quan đã được luật sư nộp cho HĐXX.

Bị hại làm thủ tục tham dự phiên toà. Ảnh: Người Lao động

Bị hại làm thủ tục tham dự phiên toà. Ảnh: Người Lao động

Theo cáo trạng Viện KSND Tối cao ban hành tháng 11/2023, trong giai đoạn năm 2021 đến đầu năm 2022, Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng rất lớn, cần tiền trả nợ đến hạn và quá hạn, tiếp tục đầu tư mua bán cổ phần, dự án, chi phí hoạt động... Ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng giám đốc) nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho công ty.

Ông Dũng thống nhất chủ trương, chỉ đạo Đỗ Hoàng Việt và cùng với Việt phân công, chỉ đạo, ủy quyền các bị can, cá nhân liên quan tại Tân Hoàng Minh sử dụng pháp nhân 3 công ty gồm Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng "khống" (hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần...) để làm phương án phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ.

Cùng với đó, Tân Hoàng Minh thông đồng với các bị can, đối tượng tại Công ty Kiểm toán Nam Việt, Chi nhánh phía Bắc và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu, "làm đẹp" báo cáo tài chính năm 2020 - 2021 của các công ty, đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần trái với chuẩn mực kiểm toán Việt Nam để hợp thức cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền "khống" thể hiện việc thanh toán tiền từ Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành, tạo lập giá trị "ảo" cho các gói trái phiếu. Sau khi hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán "khống" để trở thành trái chủ sơ cấp, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bán trái phiếu, huy động được tổng số tiền hơn 13.900 tỷ đồng của nhà đầu tư trái pháp luật.

Toàn bộ số tiền bán trái phiếu, ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo các đối tượng tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu.

Cáo trạng xác định, có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng. Tại thời điểm khởi tố vụ án (tháng 4/2022), Tân Hoàng Minh dùng hơn 5.000 tỷ đồng của người mua trái phiếu sau để trả cho người mua trái phiếu đến hạn trước. Số tiền còn lại bị chiếm đoạt là hơn 8.600 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Đỗ Anh Dũng đã nộp lại và Cơ quan điều tra Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án. Chủ tịch Tân Hoàng Minh cũng được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ là tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội, được tặng nhiều bằng khen…

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle. Ảnh: Bosch Vietnam

Chân dung tân Chủ tịch EuroCham

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới công bố Hội đồng quản trị năm 2024 và bổ nhiệm ông Dominik Meichle, Tổng Giám đốc điều hành của Bosch Việt Nam, làm tân chủ tịch.