Chứng khoán tuần này: Khả năng đi ngang trong biên độ hẹp

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
06:35 - 19/03/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong ngày ngày 20 và 21/3 sẽ là tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu trong tuần giao dịch tới. Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất thì tâm lý nhà đầu tư vẫn sẽ chưa có sự cải thiện rõ nét.

Tuần qua VN-Index một lần nữa trải qua những ngày giao dịch đầy biến động. Cụ thể, chỉ số chung lao dốc trong 2 phiên đầu tuần khi thông tin về sự kiện ngân hàng Silicon Valley Bank (SBV) tại Mỹ phá sản đã dấy lên lo ngại về khủng hoảng tài chính lan rộng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành đã nhanh chóng ổn định tâm lý nhà đầu tư, giúp thị trường bật tăng mạnh hơn 20 điểm ở phiên giao dịch sau đó. Áp lực bán một lần nữa trở lại ở những phiên giao dịch cuối tuần khi sự kiện Credit Suisse tại Thụy Sỹ xuất hiện.

Kết tuần vừa qua, VN-Index giảm 7,86 điểm (-0,75%) so với tuần trước đó, rơi về mức 1,045,14 điểm. Trong tuần qua, 3 chỉ số chính là VN30, VNMID và VNSML đều có sự suy yếu. Trong đó, nhóm vốn hóa vừa (VNMID) cùng nhỏ (VNSML) lần lượt mất 0,7% và 0,84%, nhóm vốn hóa lớn (VN30) gần như đi ngang khi tăng nhẹ 0,05% so với tuần trước đó.

Giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình trên cả 3 sàn đạt 9.984 tỷ đồng, tăng 13,58% so với tuần trước đó. Khối ngoại mua ròng mạnh lên 2.188 tỷ đồng. Nhóm tổ chức trong nước cũng chuyển sang trạng thái mua ròng 566 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước tăng mạnh vị thế bán ròng gần 3.000 tỷ đồng.

Chứng khoán tuần này: Khả năng đi ngang trong biên độ hẹp ảnh 1
Biến động giá trong tuần theo nhóm ngành. Nguồn: VCBS

Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh nhất cổ phiếu thép HSG với giá trị đạt 385 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 20,39 triệu đơn vị. Như vậy, chỉ tính trong 2 tuần qua, cổ phiếu HSG đã được mua ròng tới hơn 31 triệu đơn vị, với tổng giá trị gần 562 tỷ đồng.

Xét về khối lượng, cổ phiếu POW dẫn đầu danh mục mua ròng với 22,37 triệu đơn vị, giá trị mua ròng đạt 296 tỷ đồng. Tiếp theo là SHB được mua ròng 21,31 triệu đơn vị, giá trị 218 tỷ đồng. Ngoài ra, cặp đôi chứng khoán cũng được mua ròng mạnh là VND (209 tỷ đồng) và SSI (273 tỷ đồng).

Ngược lại, cổ phiếu STB bị bán ròng mạnh nhất với giá trị bán ròng đạt 370 tỷ đồng. Tiếp theo là cổ phiếu HPG bị bán ròng 171 tỷ đồng.

Theo Chứng khoán MB (MBS), tuần qua thị trường được hỗ trợ bởi thông tin giảm lãi suất nhưng có thể thấy lực cầu nội cũng không mấy hào hứng. Khả năng thị trường lại duy trì trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp ở tuần này, thanh khoản cũng sẽ giảm so với tuần trước.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư không nên lướt sóng trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp. Vùng hỗ trợ cho chỉ số VN-Index ở khu vực 1.030 – 1.033 điểm, thanh khoản thấp nên dòng tiền cũng không lưu trú quá 1 vòng T+ ở các nhóm cổ phiếu tín hiệu như đầu tư công, dầu khí, thép, sản xuất điện…

Theo Chứng khoán Tiên Phong (TPS), VN-Index tiếp tục điều chỉnh khi nỗ lực thoát khỏi kênh giá giảm bắt đầu từ tháng 01/2023 không thành. Diễn biến cho thấy lực bán đã gia tăng khi chỉ số test cận trên của kênh giá này trong khi lực mua suy yếu trước các thông tin kém khả quan từ thị trường toàn cầu, sau sự kiện phá sản của SVB.

Tuy nhiên, về mặt thanh khoản, khối lượng giao dịch vẫn đang cải thiện so với tuần trước đó nhờ sự trở lại của dòng tiền dẫn dắt mang tên khối ngoại, qua đó thể hiện thị trường vẫn đang sôi động.

Trong tuần tiếp theo, TPS cho rằng mức 1.060 điểm (cận trên của kênh giá giảm) vẫn sẽ là kháng cự quan trọng mà chỉ số cần chinh phục để hướng lên vùng giá quanh 1.100 điểm. Ngược lại, vùng hỗ trợ quanh mức 1.030 điểm (đường SMA 100 ngày) sẽ một lần nữa được kỳ vọng là chốt chặn cho thị trường trong trường hợp chỉ số có biến động mạnh sau cuộc họp của Fed diễn ra vào giữa tuần này.

Chứng khoán tuần này: Khả năng đi ngang trong biên độ hẹp ảnh 2

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: TPS

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trước ảnh hưởng cơ cấu của các quỹ ETF, mức độ giao dịch trên thị trường tăng đáng kể vào giai đoạn cuối phiên cuối tuần. Tín hiệu thị trường bị nhiễu do đợt cơ cấu này nhưng nhìn chung nhịp điều chỉnh đang chậm lại nhờ sự nâng đỡ từ vùng hỗ trợ 1.040 – 1.045 điểm.

VDSC dự báo thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng này và hồi phục trở lại trong thời gian tới để tiếp tục thăm dò các ngưỡng hỗ trợ mới. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát động thái nâng đỡ của dòng tiền tại vùng hỗ trợ và có thể kỳ vọng vào khả năng hồi phục trở lại của thị trường. Tuy nhiên, tạm thời vẫn cần kiểm soát tỷ trọng danh mục hợp lý và tránh trạng thái quá mua do nhịp hồi phục có thể chỉ mang yếu tố kỹ thuật.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index kết tuần tạo mẫu hình nến doji thể hiện sự lưỡng lự trong tâm lý nhà đầu tư xung quanh vùng 1.030 – 1.050 điểm và đây cũng đang là vùng tích lũy ngắn hạn của thị trường kể từ khoảng giá tháng 2/2023 đến nay.

Xét trên khung đồ thị tuần vừa qua, VN-Index vẫn đang bám sát và nằm trên đường trung bình động MA20. Chỉ báo DI+ ở khung đồ thị tuần cũng chưa cho tín hiệu về xu hướng mới so với tuần trước đó và vẫn đang hướng lên tích cực, cho thấy khả năng VN-Index tiếp tục tăng điểm trong sự phân hóa, hướng đến các vùng điểm số cao hơn.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế cổ phiếu khoảng 15-25% trong tài khoản và bám sát diễn biến thị trường trong tuần này, đồng thời hạn chế giải ngân trước khi chỉ số VN-Index thành công bứt phá khỏi vùng kháng cự quanh 1.050 hiện tại.

Phân tích thêm về tình hình vĩ mô, VCBS cho biết, động thái hạ một số lãi suất điều hành mới đây của NHNN thể hiện sự nhất quán trong định hướng điều hành đối với tổ chức tín dụng về việc tích cực tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

VCBS kỳ vọng tăng trưởng tín dụng nền kinh tế sẽ được cải thiện so với mức thấp được NHNN thông báo trong 2 tháng đầu năm nay. Mức lãi suất mục tiêu cuối cùng của Fed theo kỳ vọng của thị trường đã giảm xuống khoảng 5,15%, với thời điểm đạt đỉnh dự báo trong tháng 5 thay vì cuối năm. Nếu lãi suất mục tiêu đạt đỉnh sớm hơn dự kiến thì sẽ là yếu tố thuận lợi để NHNN kéo giảm mặt bằng lãi suất huy động, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn.

Cuộc họp của Fed diễn ra trong ngày ngày 20 và 21/3 sẽ là tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu trong tuần giao dịch này. Thị trường đang nghiêng về kịch bản Fed tăng 25 điểm cơ bản lãi suất điều hành trong cuộc họp sắp tới. Thậm chí, có một số tổ chức dự báo Fed có thể tạm ngừng nâng lãi suất.

Trong kịch bản cơ sở, Fed tiếp tục tăng lãi suất điều hành, tâm lý của thị trường tài chính toàn cầu có thể vẫn sẽ thận trọng, chưa có sự cải thiện rõ nét. Mặt bằng lãi suất cao vẫn sẽ đặt ra thách thức đối với sức khỏe của một số tổ chức tài chính.

Tin liên quan

Đọc tiếp