Chứng khoán tuần này: Khả năng tiếp tục rung lắc

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
08:12 - 05/02/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Nếu diễn biến rung lắc tiếp tục, khả năng sẽ xuất hiện sự phân hóa rõ ràng hơn giữa các nhóm cổ phiếu. Trong trường hợp đó, lực cầu xuất hiện trở lại có thể giúp VN-Index bật nảy sau khi chạm khu vực giao cắt với MA20.

Sau 4 tuần tăng điểm liên tiếp, VN-Index đã có tuần điều chỉnh đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Âm lịch. Trong tuần, VN-Index đã để mất 39,95 điểm, tương ứng với -3,6% để chốt tuần tại 1.077,15.

Diễn biến giảm điểm đã xuất hiện ngay trong phiên đầu tuần, chỉ số sau đó có phiên hồi phục tuy nhiên áp lực bán đã kéo VN-Index giảm điểm trong 3 phiên còn lại của tuần. So với diễn biến của các thị trường chứng khoán lớn trong tuần thì VN-Index có mức giảm mạnh thứ 3 trên thế giới và ngược chiều với hầu hết các thị trường châu Á trừ 2 chỉ số quan trọng của thị trường Trung Quốc là Hangseng và Shanghai.

VHM và VIC là 2 cổ phiếu dẫn đầu diễn biến giảm điểm trong tuần với mức ảnh hưởng đến VN-Index lần lượt là -5,7 điểm và -3,1 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có 5 đại diện trong top ảnh hưởng tiêu cực là VPB, TCB, ACB, CTG và BID với tổng mức ảnh hưởng là -28,1 điểm. Chiều tăng điểm, trong top 10 xuất hiện 2 cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa trung bình là SBT và ACG với mức tăng lần lượt 11,8% và 13,4% trong tuần.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thể hiện sự tiêu cực trong bối cảnh thông tin Fed ngày 02/02 quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, lên 4,5%-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Động thái này đánh dấu đợt nâng lãi suất chuẩn thứ 8 kể từ tháng 3/2022 trong một nỗ lực kìm hãm lạm phát vốn có lúc đạt đỉnh 40 năm.

Hai nhóm trụ cột khác là chứng khoán và bất động sản cũng giao dịch u ám với các đại diện như SSI (-5,7%), HCM (- 2,9%), VCI (-8%), VND (-7,4%), SHS (-7,2%), VHM (-9,8%), DXG (- 5%), NLG (-2,8%), KDH (-2,5%)...

Chứng khoán tuần này: Khả năng tiếp tục rung lắc  ảnh 1

Nguồn: VCBS

Tín hiệu sáng là khối ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị 1.800 tỷ đồng trong tuần. HPG vẫn là cái tên được nhà đầu tư nước ngoài ưa thích khi mua ròng đến 867 tỷ đồng dù Hoà Phát công bố lỗ kỷ lục gần 2.000 tỷ đồng trong quý 4/2022. STB xếp vị trí thứ 2 với giá trị mua ròng 337 tỷ đồng. Chiều bán ròng, khối này bán VNM mạnh nhất với giá trị 236 tỷ đồng.

Lực cầu gia tăng sẽ giúp thị trường hồi phục

Theo Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường giảm khá mạnh trong tuần qua với thanh khoản gia tăng và vượt qua mức trung bình của 20 tuần gần nhất. Điều này cho thấy là áp lực bán trong tuần qua gia tăng thể hiện động thái chốt lời từ một bộ phận nhà đầu tư.

Tuy giảm khá mạnh trong tuần qua nhưng tín hiệu kỹ thuật của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi khi chỉ số này tiếp tục kết tuần trên vùng hỗ trợ quan trọng trong khoảng 1.040-1.070 điểm (MA20-50-100). SHS kỳ vọng, trong tuần giao dịch tiếp theo, lực cầu gia tăng tại các vùng giá thấp có thể giúp cho thị trường hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.100 điểm.

Chứng khoán SSI nhận định, trong ngắn hạn, phản ứng của chỉ số VN-Index quanh MA 20 ngày sẽ xác nhận diễn biến tiếp theo của thị trường. Nếu xây nền và duy trì được trên MA 20 ngày, khả năng mở rộng đà hồi phục theo xu hướng đi lên từ cuối năm 2022 vẫn sẽ tiếp diễn với vùng mục tiêu quan trọng là 1.100 điểm. Ngược lại, nhiều khả năng pha giảm sẽ quay trở lại với vùng hỗ trợ đầu tiên là 1.050 điểm.

Chứng khoán MB (MBS) đưa quan điểm, thanh khoản giảm dần về cuối tuần cho thấy nhà đầu tư rất thận trọng, không chỉ vì đây là phiên cơ cấu danh mục của các quỹ ETF mà còn do là phiên T+2,5 của phiên có lượng hàng nhiều nhất trong vòng 2 tháng vừa qua về tài khoản và nhiều cổ phiếu ở trạng thái lỗ. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần này dự kiến sẽ còn giảm.

Chứng khoán tuần này: Khả năng tiếp tục rung lắc  ảnh 2

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: SHS

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, VN-Index kết tuần với cây nến quay đầu (spinning top) cho thấy tâm lý thận trọng, giằng co của nhà đầu tư sau phiên giảm điểm mạnh vào giữa tuần. Tại khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI vẫn chưa cho tín hiệu tích cực trở lại mà mới đi ngang, cho thấy áp lực bán hiện đang chỉ tạm thời hạ nhiệt. Tuy nhiên trên khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo này đang có xu hướng tạo đáy đầu tiên nên tạm thời rủi ro của VN-Index trong ngắn hạn sẽ giảm bớt.

Với diễn biến hiện tại, VCBS cho rằng khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục rung lắc với biên độ hẹp và công ty chứng khoán kỳ vọng sẽ xuất hiện sự phân hóa rõ ràng hơn giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường trong các phiên tới. Trong trường hợp đó, lực cầu xuất hiện trở lại có thể giúp VN-Index bật lên sau khi chạm khu vực giao cắt với MA20 và nhà đầu tư có thể canh giải ngân với tỷ trọng từ 10 – 15% đối với những mã thuộc ngành ngân hàng có vốn hóa lớn và có xu hướng dẫn dắt thị trường chung hồi phục.

VCBS thông tin thêm, sau quyết định nâng lãi suất 0,25% Fed, ECB và BOE cũng đã đưa ra quyết định nâng lãi suất 0,5%. Đồng thời ECB cũng đưa ra định hướng về việc có thể tiếp tục nâng thêm 0,5% trong tháng 3. Trong khi Fed được dự báo còn thêm 2 lần tăng lãi suất với mỗi lần 0,25%.

Như vậy, các quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn theo khá sát kỳ vọng của thị trường. Fed đã tiến gần hơn đến mức lãi suất mục tiêu trong khi cuộc chiến chống lạm phát thông qua tăng lãi suất của ECB vẫn chưa chấm dứt. Theo đó, không loại trừ khả năng tương quan sức mạnh đồng USD so với các ngoại tệ sẽ diễn biến trái chiều so với năm 2022.

Tin liên quan

Đọc tiếp