Chứng khoán tuần này: VN-Index nhiều khả năng tiếp tục nối dài nhịp phục hồi

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
07:15 - 14/05/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Hai chỉ báo MACD và RSI cũng đang ủng hộ cho xu hướng tăng điểm khi hướng lên tích cực và chưa có tín hiệu tạo đáy, cho thấy VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục nối dài nhịp phục hồi.

VN-Index có tuần qua giao dịch tích cực nhất trong 5 tuần trở lại đây khi khởi đầu tuần ở 1.043,44 điểm, mức giá thấp nhất tuần, sau đó xu hướng tăng điểm duy trì tốt đến cuối tuần.

Chỉ số sàn HoSE kết tuần ở mức 1.066,9 điểm, tăng mạnh 26,29 điểm (2,56%) so với tuần trước với thanh khoản cải thiện. Khối lượng giao dịch đột biến vượt mức trung bình với độ rộng thị trường tích cực, giao dịch sôi động khi dòng tiền luân chuyển.

Trong tuần qua, thanh khoản trên HoSE đạt 54.750 tỷ đồng, tăng 9%; khối lượng giao dịch tăng mạnh hơn 17,2%, cải thiện mạnh trong nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ. Thanh khoản HNX tăng mạnh 48% với 8.005 tỷ đồng được giao dịch.

Thanh khoản trên 2 sàn niêm yết vượt mức trung bình, với kỳ vọng VN-INDEX vượt vùng giá 1.050 điểm thuyết phục. Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại bán ròng với giá trị 143,76 tỷ đồng. Mua ròng trên HNX với giá trị 4,14 tỷ đồng.

Một trong những thông tin tích cực hỗ trợ thị trường trong tuần là thông tin Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, định hướng, vận động các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa chia sẻ với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện mở rộng, đẩy mạnh hơn nữa tín dụng từ nay đến cuối năm trong họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023.

Qua đó, nhóm cổ phiếu bất động sản diễn biến sôi động với thanh khoản tiếp tục cải thiện tốt trong tuần, duy trì xu hướng phục hồi tích cực với nhiều mã vượt vùng giá đỉnh cũ. Đà tăng giá tốt tập trung nhiều ở các mã thị giá dưới giá trị sổ sách như QCG (+18,82%), VPH (+16,97%), TDC (+14,93%), ITC (+11,40%), DXG (+10,98%), SCR (+9,84%)...

Chứng khoán tuần này: VN-Index nhiều khả năng tiếp tục nối dài nhịp phục hồi ảnh 1
Giá trị ròng theo loại hình nhà đầu tư 5 tuần gần nhất (tỷ đồng). Nguồn: SHS

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có diễn biến tích cực khi thanh khoản cải thiện và tăng giá tích cực ở nhóm mã giá dưới giá trị sổ sách và cổ phiếu đầu ngành với BVS (+16,33%), VIX (+13,77%), WSS (+12,96%), SHS (+10,78%), SSI (+8,39%)...

Xu hướng tăng giá vẫn mở rộng sang các nhóm ngành khác như khu công nghiệp, xây dựng, vật liệu xây dựng, thép, dầu khí và các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 1 tăng trưởng. Trong đó nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, cao su có mức tăng giá vượt trội so với chỉ số chung như DTD (+30,10%), SIP(+10,65%),CLX(+10,61%), VGC(+10,0%), GVR(+8,39%)...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có tính chất giữ nhịp thị trường và phục hồi tăng tốt trong những phiên cuối tuần như STB (+7,41%), SHB (+5,94%), OCB (+4,76%), BID (+3,57%)...

Khối ngoại đã bán ròng hơn 166 tỷ đồng trong tuần giao dịch từ 8-12/5, trong đó danh mục gom vào chủ yếu tập trung vào cặp đôi chứng khoán VND và SSI, ngược lại bán mạnh cổ phiếu ngân hàng CTG.

Hướng tới khu vực 1.100 - 1.150 điểm?

Theo Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường tăng điểm bùng nổ mang lại nhiều tín hiệu tích cực, bao gồm cả việc VN-Index thoát khỏi kênh tích lũy cạn kiệt để hình thành sóng tăng, đồng thời chỉ số này cũng đóng cửa ở 1.066,9 điểm và vượt lên trên đường MA20.

SHS nhận định, VN-Index đang trong giai đoạn cuối của quá trình tích lũy cạn kiệt và có thể phá vỡ mô hình tích lũy để tạo sóng tăng bất kỳ lúc nào bởi mô hình tích lũy hình nêm đã hoàn thiện; đồng thời báo hiệu giai đoạn chuyển biến tích cực của thị trường đã hình thành.

Theo SHS, kịch bản phù hợp nhất là VN-Index sẽ hướng tới khu vực 1.100 - 1.150 điểm và tiếp tục tạo nền tảng tích lũy chờ đợi cơ hội bùng nổ tạo uptrend. Trong trường hợp thị trường thất bại trong việc hình thành uptrend mới thì chỉ số sẽ quay lại trạng thái dao động trong biên độ rộng 1.050 điểm - 1.150 điểm.

Về tình hình vĩ mô, điểm tích cực là lãi suất của Việt nam đang có xu hướng giảm trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ cũng đang tiếp tục hạ nhiệt và Fed bơm tiền vào hệ thống tài chính - tín dụng nhằm hỗ trợ giảm thiểu rủi ro thanh khoản của các ngân hàng Mỹ. Chính phủ cũng đang tích cực đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản.

Chứng khoán tuần này: VN-Index nhiều khả năng tiếp tục nối dài nhịp phục hồi ảnh 2

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index kết phiên cuối tuần qua tạo nến xanh tích cực vượt lên trên vùng 1.060. Xét về khung đồ thị ngày, VN-Index đang có diễn biến khá tích cực khi vẫn đang giao dịch tích lũy trong vùng mây ichimoku và đang gần tiệm cận đường Senkou Span B. Bên cạnh đó, 2 chỉ báo MACD và RSI cũng đang ủng hộ cho xu hướng tăng điểm khi đang hướng lên tích cực và chưa có tín hiệu tạo đáy, cho thấy VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục nối dài nhịp phục hồi.

Tuy nhiên, việc chỉ báo ADX vẫn đang nằm ở mức thấp dưới 15 nên xác suất VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen nhưng đi lên zigzag. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư đã mua gia tăng trong các phiên vừa qua tiếp tục duy trì tỷ trọng nhưng cần bám sát thị trường, đặc biệt là quanh vùng điểm 1.070, đồng thời không mua đuổi cổ phiếu trong những phiên tăng mạnh.

Thông tin thêm về tình hình vĩ mô, VCBS cho biết, NHNN vẫn đang duy trì biện pháp điều hành linh hoạt, chờ đợi những diễn biến thuận lợi trên thị trường quốc tế nhằm thực hiện mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong tiếp cận vốn trong bối cảnh hoạt động sản xuất còn gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù chưa xác định thời điểm cụ thể về việc giảm lãi suất, thị trường vẫn kỳ vọng mức lãi suất mục tiêu không còn xa, đi kèm với dư địa của việc tăng lãi suất là không lớn. Trong điều kiện thuận lợi khi sức mạnh đồng USD không tăng, VCBS cho rằng NHNN hoàn toàn có thể có thêm một đợt giảm lãi suất điều hành nữa trong những tháng tới.

Tin liên quan

Đọc tiếp