Chứng khoán tuần này: VN-Index vẫn có xác suất giảm điểm

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
09:44 - 19/02/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Xét về khung đồ thị ngày, chỉ báo ADX vẫn đang nằm dưới 15 cho thấy thị trường vẫn sẽ rung lắc với biên độ hẹp trong các phiên tới.

Khối ngoại quay đầu bán ròng

Tuần vừa qua, VN-Index tiếp tục ghi nhận 1 tuần giao dịch với nhiều biến động khi áp lực bán xuất hiện liên tiếp vào 2 ngày đầu tuần khiến chỉ số chung đã có lúc lùi về vùng 1030, trước khi phục hồi vào các phiên sau đó. Thanh khoản vẫn dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy sự thận trọng của dòng tiền là vẫn còn.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 4,01 điểm (+0,4%) lên 1.059,31 điểm, HNX-Index tăng 1,45 điểm (+0,7%) lên 209,95 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE giảm 12,2% so với tuần giao dịch trước đó xuống 43.161 tỷ đồng. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 13,9% lên 4.851 tỷ đồng.

Xét theo mức độ đóng góp, BID, TCB, HPG, CTG, GAS là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index. Tính riêng BID đã góp gần 4 điểm tăng cho chỉ số này.

Ở chiều ngược lại, VHM, VCB, NVL và VIC là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất.

Thị trường hồi phục nhẹ trong tuần qua khiến cho phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự phục hồi. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh nhất với 3,4% giá trị vốn hóa với các đại diện tiêu biểu trong ngành như PLX (+0,8%), BSR (+0,6%), OIL (+3,4%), PVD (+8,6%), PVS (+9,2%), PVB (+4,1%), PVC (+6,5%)...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu dịch vụ tiêu dùng với mức tăng 1,2% giá trị vốn hóa chủ yếu nhờ đà tăng từ các đại diện thuộc ngành con bán lẻ như MWG (+2,7%), FRT (+3,2%)...

Ngành tiện ích cộng đồng, nguyên vật liệu và công nghệ thông tin có cùng mức tăng 1,1% giá trị vốn hóa với các cổ phiếu đáng chú ý như GAS (+1%), POW (+3,3%)...; HPG (+2,4%), HSG (+7,6%), NKG (+12,6%)...; FPT (+1,1%)...

Cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng 1% giá trị và giúp giữ nhịp cho thị trường chung.

Khối ngoại quay đầu bán ròng trên hai sàn trong tuần qua với giá trị ròng khoảng 410 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, DXG là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 14,9 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là STB và NVL với lần lượt 13,4 và 6,1 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, PVD là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 4,2 triệu cổ phiếu.

Chứng khoán tuần này: VN-Index vẫn có xác suất giảm điểm  ảnh 1

Dòng tiền mua vào của khối ngoại đang giảm nhiệt. Nguồn: SHS

Áp lực bán không còn mạnh

Theo Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với việc hồi phục nhẹ trong tuần qua, VN-Index đang kết tuần trên vùng hỗ trợ quan trọng trong khoảng 1.040-1.055 điểm (MA50-100) nhưng vẫn kết tuần dưới ngưỡng kháng cự 1.075 điểm (MA20).

Trong tuần giao dịch này, nếu lực cầu gia tăng tại các vùng giá thấp có thể giúp cho thị trường tiếp tục hồi phục với mục tiêu là ngưỡng kháng cự quanh 1.075 điểm.

Với những nỗ lực phục hồi trong 3 phiên vừa qua, VN-Index vẫn đang vận động trên khu vực đáy 950-1.000 điểm và củng cố hơn nhận định thị trường đã hình thành đáy dài hạn. Tuy nhiên vận động hiện tại vẫn chỉ là vận động trong kênh hồi phục ngắn hạn. Về trung dài hạn, thị trường đang trong khu vực phục hồi sau đáy với biên độ rộng và cần thêm một giai đoạn chặt chẽ trở lại với khối lượng giao dịch thấp (tích lũy cạn kiệt) thì mới có thể tạo nền tảng để hình thành uptrend mới.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, áp lực bán hạ nhiệt đã giúp VN-Index tạo 1 cây nến hammer trên khung đồ thị tuần, cho thấy tín hiệu chững lại của nhịp điều chỉnh trước đó. Chỉ báo MACD trên khung đồ thị tuần vẫn hướng lên và cho thấy tín hiệu tích cực, trong khi RSI ở ngưỡng trung tính cho thấy thị trường vẫn đang tích cực trở lại trong trung và dài hạn.

Trong ngắn hạn, vùng điểm 1.030 – 1.040 tạm thời vẫn đang là hỗ trợ của thị trường. Tuy nhiên xét về khung đồ thị ngày, chỉ báo ADX vẫn đang nằm dưới 15 cho thấy thị trường vẫn sẽ rung lắc với biên độ hẹp trong các phiên tới.

Với diễn biến hiện tại, VN-Index vẫn có xác suất giảm điểm để kiểm tra lại khu vực 1.030 – 1.040, vì vậy VCBS khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc tận dụng những phiên tăng điểm tốt của thị trường để hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với những cổ phiếu đã bắt đáy thành công.

Chứng khoán tuần này: VN-Index vẫn có xác suất giảm điểm  ảnh 2

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: MBS

Chứng khoán SSI cho rằng, trong phiên tới, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định độ bền của MA50 ngày (hiện quanh vùng 1.055 điểm). Trong trường hợp tích lũy trên khu vực kể trên, chỉ số có thể sẽ mở rộng đà hồi phục lên ngưỡng 1.066 – 1.075 điểm. Tuy nhiên nếu không giữ vững MA50, trạng thái điều chỉnh có thể sẽ quay trở lại với vùng hỗ trợ gần là 1.032 điểm.

Theo Chứng khoán MB (MBS), thị trường đã có tuần hồi phục nhẹ sau nhịp điều chỉnh 2 tuần liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản thấp và khối ngoại quay đầu bán ròng. Điểm tích cực là độ rộng thị trường ghi nhận sự hồi phục trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu, trong đó nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu đầu tư công, dầu khí, sản xuất điện...

Bên cạnh đó, việc thanh khoản tuần vừa rồi dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng cũng cho thấy áp lực bán không còn mạnh, nhà đầu tư bắt đáy có lãi cũng không vội bán ngay. Hiện tại, thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ để hồi phục mạnh, dòng tiền chủ yếu vận động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Với thanh khoản ở mức thấp, khả năng chỉ số VN-Index vẫn duy trì trạng thái dao động trong vùng 1.040 - 1.075 điểm ở tuần này.

Tin liên quan

Đọc tiếp