Chuyên gia: Thị trường khó lường, nhóm cổ phiếu nào sẽ tiềm năng trong thời gian tới?

CHỨNG KHOÁN Việt nAM
17:50 - 27/09/2022
Chuyên gia: Thị trường khó lường, nhóm cổ phiếu nào sẽ tiềm năng trong thời gian tới?
0:00 / 0:00
0:00
Bất chấp những tăng trưởng tích cực của kinh tế vĩ mô, dòng tiền lại chịu ảnh hưởng nặng nề do ngân hàng trung ương các nước tăng mạnh lãi suất, đè nặng áp lực lên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022.

Chia sẻ tại Tọa đàm Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới ngày 27/9, ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, dẫn thông tin dự báo của các tổ chức cho biết, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh năm 2022. Tính trung bình các dự báo đạt khoảng 3%, thấp hơn nhiều so với mức 5,7% vào năm 2021.

Trong năm 2021 kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh bởi nhóm các quốc gia đã phát triển có mức nền thấp năm 2020. Tuy nhiên, năm 2022 sự tăng trưởng này chậm lại khá rõ, chỉ duy trì ở mức 2-2,5%, thấp hơn mức trung bình trước khi COVID-19 diễn ra.

Trong kịch bản xấu hơn nữa, tăng trưởng toàn cầu có thể chỉ ở mức 0-1%, suy thoái kinh tế là điều có thể diễn ra nhưng chưa có nhiều cơ sở. Sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu diễn ra ở các nước phát triển - những quốc gia đang phải tăng lãi suất tương đối mạnh mẽ để kiểm soát lạm phát.

Ngược lại, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2022 lại cho thấy bức tranh khả quan, ông Báu nhận định. Dự phóng kinh tế Việt Nam, tổng hợp từ các tổ chức uy tín cho thấy quý III sẽ đạt mức tăng trưởng kỷ lục do mức so sánh cùng kỳ tương đối thấp.

Có tổ chức dự phóng kinh tế Việt Nam tăng 13,8% trong quý III/2022, điều này sẽ kéo tăng trưởng cả năm. Về tăng trưởng cả năm 2022, có tổ chức dự báo cao nhất là 8,5%, thấp nhất là 7%, bình quân rơi vào khoảng 7,8% - vẫn là mức tương đối cao so với trước khi COVID-19 diễn ra.

Tương tự, với lạm phát, theo vị chuyên gia này, tại những quốc gia đang phát triển và mới nổi như Việt Nam, lạm phát hiện nay hoàn toàn có thể nằm trong tầm kiểm soát. Standard Chartered dự báo lạm phát Việt Nam đạt 4,2%; Chứng khoán VietinBank (CTS) dự báo 4,5%, HSBC ước tính 3,5%, ... Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của ông Báu, lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ thấp hơn rất nhiều so với mức 4% mục tiêu của Chính phủ.

Nguyên nhân đến từ việc, giá xăng, dầu giảm mạnh, làm mặt bằng chung chỉ số về giá giao thông vận tải giảm khoảng 15%. Đây là động lực kéo CPI xuống thấp, bớt gây áp lực lên lạm phát. Trong khi đó giá heo đã ngừng tăng, dự phóng chỉ tăng 6% từ nay đến cuối năm, chuyên gia phân tích.

Dòng tiền chịu ảnh hưởng nặng nề do các ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất

Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Báu, nền kinh tế vĩ mô năm 2022 của Việt Nam rất tích cực khi tăng trưởng tốt, lạm phát thấp. Nhưng dòng tiền lại chịu ảnh hưởng nặng nề do ngân hàng trung ương các nước tăng mạnh lãi suất và gây áp lực lên tỷ giá VND. Thị trường chứng khoán biến động chủ yếu theo dòng tiền nên giá cổ phiếu 2022 diễn biến tiêu cực, thị trường bất động sản cũng gặp ảnh hưởng.

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm do Trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz và Công ty Cổ phần WiGroup tổ chức sáng ngày 27/9, ông Đào Minh Châu, Phó giám đốc phân tích cổ phiếu SSI Research cho biết, thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có xu hướng điều chỉnh sau hai năm tăng nóng. VN-Index giảm khoảng 21% từ đầu 2022 đến ngày 23/9 do ảnh hưởng từ mức giảm của các ngành vật liệu, công nghiệp, bất động sản, tài chính.

Trong thời gian qua, lãi suất điều hành đã điều chỉnh tăng thêm 1 điểm phần trăm và dự báo trong giai đoạn cuối năm 2022 – đầu năm 2023 có thể sẽ tăng thêm 1 - 1,5 điểm phần trăm nữa, gây áp lực lên các chỉ số định giá cũng như chỉ số VN-Index nói chung.

Chuyên gia: Thị trường khó lường, nhóm cổ phiếu nào sẽ tiềm năng trong thời gian tới?  ảnh 2

Nhìn chung xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ tiếp tục khó lường trong bối cảnh nền kinh tế cùng một lúc chịu nhiều yếu tố tác động bất định.

Ông Đào Minh Châu, Phó giám đốc phân tích cổ phiếu SSI Research.

5 nhóm cổ phiếu đầu tư tiềm năng

Với những luận điểm trên, chuyên gia gợi ý 5 nhóm cổ phiếu đầu tư tiềm năng, bao gồm:

Nhóm ngành phòng thủ, ít phụ thuộc chu kỳ kinh tế: Theo ông Châu, giai đoạn 2019 thì những nhóm ngành phòng thủ thông thường sẽ có mức biến động tốt hơn so với diễn biến của VN-Index. Nhưng những nhóm ngành này nhiều khả năng vẫn sẽ có tăng trưởng chậm lại trong năm 2023 trong bối cảnh chung. Mặc dù vậy mức tăng chậm lại vẫn sẽ tốt hơn khi mà nhiều nhóm ngành khác có tăng trưởng lợi nhuận âm.

Cổ phiếu hưởng lợi từ công và FDI: Có thể kể đến như nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng. Tuy nhiên cần chú ý hơn đến những cổ phiếu mà ngành nghề của họ liên quan chặt chẽ đến đầu tư công và ít phụ thuộc hơn đến những kênh bất động sản, đặc biệt là kênh bất động sản dự án do thanh khoản và triển vọng của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn trong thời điểm cuối năm nay và dự kiến kéo dài cho đến năm sau.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ FDI như nhóm khu công nghiệp do dự báo lợi nhuận sẽ vẫn đạt mức tăng trưởng cao trong nửa cuối năm nay, nhất là cho đến nửa đầu năm 2023.

Cổ phiếu hưởng lợi khi giá đầu vào giảm: Theo chuyên gia SSI Research, trong thời gian 3-4 tháng gần đây thì giá của gần như tất cả các loại hàng hóa trên thế giới đều có sự sụt giảm, lấy ví dụ như giá dầu đã giảm đâu đó 30%, các nguyên vật liệu khác như đồng, chì, thép cũng có sự sụt giảm 20 – 30%.

Điều này sẽ giúp cho lợi nhuận của những công ty sử dụng các hàng hóa này làm đầu vào có thể cải thiện biên lợi nhuận trong thời gian tới. Có thể kể đến một số nhóm ngành như vật liệu xây dựng, cao su săm lốp hay nhóm hóa chất, bột giặt.

Tuy nhiên, trong những nhóm cổ phiếu này ta cũng cần để ý hơn đối với những ngành mà giá đầu vào của họ ít biến động theo giá đầu ra hơn, ông Châu lưu ý.

Cổ phiếu có câu chuyện riêng: Các doanh nghiệp có câu chuyện riêng như IPO, thoái vốn công ty con, hoặc kết quả kinh doanh đã tạo đáy trước thị trường và trong thời gian tới có thể phục hồi từ đáy.

Các cổ phiếu vị thế tiền mặt lớn hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng: Ông Châu phân tích, đây là những nhóm cổ phiếu không bị ảnh hưởng nhiều trong bối cảnh lãi suất tăng, thậm chí thu nhập từ hoạt động tiền gửi có thể tăng. Mặt khác, trong bối cảnh định giá của thị trường giảm thì nhóm này cũng có cơ hội rất lớn là họ có thể đầu tư, M&A các doanh nghiệp đối thủ với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Đọc tiếp

Lợi nhuận NKG năm 2024 được dự báo tăng 123% so với năm 2023.

Triển vọng Thép Nam Kim năm 2024

Cổ phiếu NKG đang giao dịch ở mức 2024 PE/PB lần lượt là 26,3x/1,1x; cho thấy triển vọng hồi phục lợi nhuận của công ty trong năm 2024 đã bắt đầu phản ánh vào giá thị trường.