CNN: Thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ là 'cơ hội vàng' đối với Apple

apple Việt nAM
16:33 - 21/05/2023
CNN: Thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ là 'cơ hội vàng' đối với Apple
0:00 / 0:00
0:00
Apple mới đây chính thức khai trương cửa hàng trực tuyến Apple Store tại Việt Nam. CNN nhận định, động thái này cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của các thị trường mới nổi tại khu vực châu Á đối với nhà sản xuất iPhone.

Theo CNN, các thị trường mới nổi như Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia đang trở nên quan trọng hơn đối với Apple khi tốc độ tăng trưởng ở thị trường phát triển như Trung Quốc chững lại.

Trong nhiều thập niên, Trung Quốc được xem là "xương sống" cho quá trình sản xuất và tiêu thụ của Apple, góp phần đưa Apple trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, năm 2022, Apple đã phải vật lộn với các lô hàng iPhone 14 do ảnh hưởng từ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và sản xuất bởi các lệnh phong tỏa trong chính sách "zero-Covid" từ phía Trung Quốc. Điều này đã thúc đẩy Apple phải tìm kiếm những thị trường khác, như một cách để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Với chiến lược trên, Apple ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng trong quý 1/2023. Chia sẻ với Reuters, CEO Tim Cook cho biết, công ty đã lập kỷ lục doanh số bán iPhone trong quý này, nhờ một phần thu hút được tệp khách hàng mới ở thị trường Ấn Độ.

"Chúng tôi rất vui mừng trước hiệu suất của mình tại các thị trường mới nổi. Apple đã có sự tăng trưởng đáng kể trong số lượng khách hàng và doanh số tại các thị trường như Brazil, Ấn Độ và Mexico", ông Cook nói thêm.

CEO Tim Cook đã chỉ ra triển vọng của Apple tại các nền kinh tế mới nổi và gọi đó là những điểm sáng trong kết quả tài chính của công ty. "Chúng tôi đang nỗ lực ở một số thị trường và nhận thấy Đông Nam Á là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi", Giám đốc điều hành Apple chia sẻ.

Nhà phân tích Dan Ives dự đoán, trong những năm tới, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ sẽ trở thành "miếng bánh khổng lồ" của Apple nhờ những hoạt động của hãng tại các quốc gia này.

Ông Dan Ives cho rằng, một khi người dùng chuyển sang hệ điều hành iOS của Apple, họ thường có xu hướng trở thành khách hàng trung thành với hãng. "Chiến lược này đã được chứng minh thành công ở Trung Quốc và giờ có thể lặp lại ở Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.", ông Ives nói.

Mảng tiêu dùng của khu vực này mang đầy hứa hẹn với số lượng gia đình có thu nhập trung bình và khá tại các nước như Việt Nam, Indonesia và Philippines dự kiến tăng khoảng 5% mỗi năm đến năm 2030.

"Sự trỗi dậy của tầng lớp trung lưu Đông Nam Á đã tạo nên sức hút cho các thị trường này, điều mà Apple trước đây không chú ý tới. Đây sẽ là cơ hội vàng cho Apple", ông Ives nhận định.

Đồng quan điểm, chuyên gia Chiew Le Xuan của công ty tư vấn Canalys cho biết, chiến thuật của Apple là bắt đầu hoạt động bán hàng trực tuyến ở một quốc gia sau đó mở các cửa hàng truyền thống.

"Việc ra mắt cửa hàng trực tuyến Apple tại Việt Nam cho thấy thương hiệu này đang củng cố hơn nữa hiện diện của mình tại các thị trường mới nổi", chuyên gia Chiew Le Xuan nói thêm.

Tuy nhiên, Apple có thể phải đối mặt với những rào cản ở Đông Nam Á, nơi một số quốc gia đã đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Đơn cử như ở Indonesia yêu cầu các thiết bị điện tử phải có ít nhất 35% sản xuất trong nước, qua đó buộc Apple nếu muốn tiếp cận thị trường này thì phải mở nhà máy hoặc liên doanh tại đây. Tình hình tương tự cũng diễn ra ở Ấn Độ cho đến khi thị trường này nới lỏng quy định vào năm 2019.

Ngoài ra, mức giá của Apple cao hơn so các nhà bán lẻ địa phương khu vực Đông Nam Á cũng là một trở ngại lớn trong việc cạnh tranh và tăng trưởng doanh số tại đây.

Tin liên quan

Đọc tiếp