Cơ hội chứng khoán Việt Nam được nâng hạng sẽ rõ hơn trong năm 2024

CHỨNG KHOÁN Việt nAM
07:36 - 27/09/2023
Chứng khoán Việt Nam sẽ đón cơ hội lớn khi được nâng hạng.
Chứng khoán Việt Nam sẽ đón cơ hội lớn khi được nâng hạng.
0:00 / 0:00
0:00
KRX hoàn thành công tác chuẩn bị hệ thống vào cuối tháng 12/2023 để sẵn sàng triển khai. Do vậy, SSI kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn trong danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE Russel trong kỳ đánh giá năm nay. 

Trong báo cáo triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam cập nhật ngày 26/9, SSI cho biết TTCK Việt Nam đã được hình thành 22 năm và trong thời gian đó, GDP bình quân đầu người tăng khoảng 10 lần. Việt Nam cũng đã tham gia một cách sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc ký hàng loạt các hiệp định thương mại tự do, nâng cao vị thế của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo SSI, không khó để nhìn ra những kết quả đạt được của TTCK khi thể hiện rõ vai trò là kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu xét theo quy mô vốn hóa so với các quốc gia trong khu vực thì thị trường Việt Nam vẫn còn tương đối nhỏ và chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế. Do vậy, giai đoạn này chính là thời điểm thích hợp cho việc nâng hạng.

Vốn hóa thị trường chứng khoán/GDP của các quốc gia trong khu vực (%). ảnh 1
Vốn hóa thị trường chứng khoán/GDP của các quốc gia trong khu vực (%).

Nêu lợi ích của việc nâng hạng, SSI cho biết, trong quá khứ, giai đoạn ban hành Nghị định 60/2015 cho phép nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100% hay vào thời điểm FTSE đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi (2018), thanh khoản thị trường đều có sự cải thiện so với quý trước đó. Giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài cũng phần nào sôi động hơn, và tổng cộng Việt Nam đã thu hút được tổng khoảng 135 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 7/2015 - 12/2019.

Theo thống kê của EPFR Global, hiện tại có 844 quỹ trên toàn cầu đang sử dụng họ MSCI Emerging Markets Index làm chỉ số tham chiếu (benchmark) với tổng tài sản là 614,5 tỷ USD và có khoảng 89,6 tỷ USD tài sản đầu tư vào họ chỉ số FTSE EM. Các thị trường mới nổi từ lâu đã là điểm nóng thu hút đầu tư, đặc biệt với các nhà đầu tư ưa mạo hiểm kỳ vọng mức sinh lời cao.

Nhờ vậy, các quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi cũng thu hút được lượng vốn khổng lồ, tiêu biểu như iShares Core MSCI Emerging Markets ETF với tổng tài sản 70 tỷ USD, Vanguard FTSE Emerging Markets ETF với 71 tỷ USD.

Dòng tiền đổ vào Việt nam khi được nâng hạng đương nhiên sẽ không chỉ đến từ những quỹ đầu tư theo chỉ số. Sẽ có nhiều quỹ, nhiều nhà đầu tư khác quan tâm khi Việt Nam được nâng hạng do khi đó độ mở, khả năng đầu tư và tính công khai minh bạch đã lên một tầm cao mới. Đây mới là yếu tố hấp dẫn mang tính dài hạn của TTCK Việt Nam.

Theo nghiên cứu từ Viện CFA, khi một thị trường được nâng hạng từ cận biên sang mới nổi, chỉ số chính sẽ tăng trung bình 23,2% từ ngày thông báo đến ngày có hiệu lực. Ước tính từ World Bank cũng cho thấy việc nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể mang đến thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới cho Việt Nam, trong đó riêng năm đầu tiên có thể tiếp nhận thêm từ 2 - 5 tỷ USD.

Thanh khoản thị trường trong giai đoạn 2014-2018 (nghìn tỷ đồng). ảnh 2
Thanh khoản thị trường trong giai đoạn 2014-2018 (nghìn tỷ đồng).

Điều kiện cần và điều kiện đủ

Quay trở lại vấn đề về việc nâng hạng, SSI cho biết có 3 tổ chức lớn về xếp hạng thị trường bao gồm MSCI, FTSE Russell và S&P Dow Jones. Các tổ chức này đánh giá xếp hạng thị trường định kỳ hàng năm. Mỗi tổ chức có một hệ thống tiêu chí đánh giá riêng nhưng đều tập trung vào các khía cạnh cơ bản như mức độ phát triển của nền kinh tế, sự ổn định về chính trị, quy mô và tính thanh khoản của thị trường, hiệu quả vận hành của thị trường, khả năng tiếp cận thị trường của nhà đầu tư nước ngoài, khả năng lưu chuyển dòng vốn...

Hiện tại theo tiêu chuẩn của cả 3 tổ chức xếp hạng, Việt Nam đang được xếp vào nhóm thấp nhất là Frontier Market. Trong đó, FTSE Russel đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi vào năm 2018, với các đánh giá cụ thể và chi tiết về điều kiện cần phải thực hiện để có thể được nâng hạng.

Theo SSI, các tiêu chí định lượng không phải trở ngại lớn với Việt Nam vì trên thị trường đã có đủ số lượng cổ phiếu đại diện. Nhóm tiêu chí định tính mới là những rào cản chính.

Trong số các tiêu chí định tính mà tổ chức xếp hạng FTSE Russel và MSCI đưa ra, các yêu cầu từ FTSE Russel đơn giản hơn khá nhiều. Tuy nhiên, một trong những điều kiện quan trọng nhất mà cả FTSE hay MSCI đều nhắc đến đối với hạn chế của Việt Nam chính là việc quy định phải có tiền trước khi giao dịch (prefunding).

Hiện tại với những nỗ lực và quyết tâm từ cơ quan quản lý, các bước đi để tiến tới nâng hạng thị trường đang trong quá trình khởi động. Các thành viên thị trường và các nhà đầu tư cần có thêm thời gian để thích ứng với các giải pháp mà cơ quan quản lý dự kiến ban hành triển khai áp dụng thực tiễn. Việc vận hành hệ thống KRX là điều kiện cần và sự xuất hiện của cơ chế thanh toán bù trừ trung tâm (CCP) là điều kiện đủ để các giao dịch được thực hiện và kiểm soát rủi ro về mặt thanh toán.

Việc vận hành có hiệu quả của cơ chế thanh toán bù trừ trung tâm CCP cần sự tham gia nỗ lực từ các bên trong đó về phía các cơ quan quản lý như Ngân hàng Nhà Nước, Bộ Tài chính hay UBCKNN, các luật liên quan cần phải sửa đổi như Luật các Tổ chức tín dụng, Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

Tình trạng đáp ứng của TTCK Việt Nam với các điều kiện nâng hạng của FTSE Russel và MSCI. ảnh 3

Tình trạng đáp ứng của TTCK Việt Nam với các điều kiện nâng hạng của FTSE Russel và MSCI.

Dẫn thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán TP HCM, SSI cho biết, sau giai đoạn kiểm thử hệ thống trong quý 2/2023, có 25/76 công ty chứng khoán đã hoàn thành 100% các kịch bản kiểm thử, 36/76 công ty đã thực hiện trên 80% và 15/76 công ty đạt dưới 80%.

Theo kế hoạch, dự kiến KRX hoàn thành công tác chuẩn bị hệ thống vào cuối tháng 12/2023 để sẵn sàng triển khai. Do vậy, SSI kỳ vọng Việt Nam vẫn trong danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE Russel trong kỳ đánh giá năm nay. Cơ hội được FTSE Russel nâng hạng có thể rõ hơn ngay trong năm 2024 và khả năng được nâng hạng bởi MSCI trong các năm sau đó phụ thuộc vào sự nỗ lực và quyết tâm của tất cả các thành viên tham gia thị trường.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Dự án Hoàng Huy Commerce của TCH. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Vì sao Bất động sản CRV chưa lên sàn?

CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV vừa công bố BCTC kiểm toán bán niên, ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Trong bối cảnh sở hữu của TCH và HHS đã được pha loãng đáng kể, CRV được kỳ vọng sẽ là nhân tố mới trên sàn chứng khoán của hệ sinh thái Hoàng Huy.