Cổ phiếu VinFast tiếp đà hưng phấn, vốn hoá lên gần 190 tỷ USD

VINFAST VinGroup
07:34 - 29/08/2023
Cổ phiếu của VinFast đang có chuỗi tăng ấn tượng trên sàn Nasdaq.
Cổ phiếu của VinFast đang có chuỗi tăng ấn tượng trên sàn Nasdaq.
0:00 / 0:00
0:00
Cổ phiếu VFS của VinFast ghi nhận tăng phiên thứ 6 liên tiếp trên sàn Nasdaq. Tại mức giá cao nhất ngày xấp xỉ 89 USD/cp, vốn hóa VinFast thậm chí đã lên đến 205 tỷ USD, đuổi sát Toyota.

VFS sau đó hạ nhiệt nhưng kết phiên 28/8 vẫn tăng gần 20% lên mức giá 82,35 USD/cp, tương ứng vốn hoá gần 190 tỷ USD. Khối lượng khớp lệnh đạt 12,6 triệu đơn vị. So với mức giá chào sàn 22 USD trong phiên giao dịch đầu tiên (15/8), cổ phiếu của VinFast đã tăng gấp 2,7 lần, vốn hoá tăng 140 tỷ USD.

Tập đoàn Vingroup và hai doanh nghiệp khác do ông Phạm Nhật Vượng sở hữu (VIG và Asian Star) đang nắm tổng cộng hơn 99% cổ phần của hãng xe điện VinFast. Phần còn lại đa phần do quỹ đầu tư Black Spade Capital - đối tác của VinFast trong thương vụ niêm yết tại Mỹ nắm giữ.

Mặc dù có hơn 2,3 tỷ cổ phiếu VFS được lưu hành nhưng hiện chỉ có khoảng 4,5 triệu cổ phiếu được tự do giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ (free float). Khối lượng giao dịch trong những phiên gần đây cao hơn từ 2 - 3 lần lượng cổ phiếu free float, cho thấy giới đầu tư đang “quay vòng” giao dịch ở mức cao. Điều này có thể kéo theo sự quan tâm của các nhà đầu cơ và càng thúc đẩy cổ phiếu VFS tăng cao hơn.

Với việc vốn hóa VinFast đạt gần 190 tỷ USD, theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới thời gian thực của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng là người có tài sản tăng nhanh nhất trong ngày 28/8 với mức tăng 10,2 tỷ USD. Trước đó, ngày 25/8, ông cũng là người có tài sản tăng mạnh nhất thế giới với mức tăng 14,7 tỷ USD.

Hiện tổng tài sản danh nghĩa của ông Phạm Nhật Vượng đạt 66 tỷ USD, đứng thứ 16 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh, xếp trên Michael Dell – tỷ phú công nghệ chủ hãng máy tính Dell.

Ông Phạm Nhật Vượng xếp thứ 16 trong danh sách những người giàu nhất thế giới theo dữ liệu thời gian thực của Forbes. ảnh 1

Ông Phạm Nhật Vượng xếp thứ 16 trong danh sách những người giàu nhất thế giới theo dữ liệu thời gian thực của Forbes.

Cổ phiếu của VinFast tăng đồng pha với chứng khoán Mỹ, khi Phố Wall đang tìm cách lấy lại vị thế sau một tháng giảm điểm. Kết phiên 28/8, chỉ số Dow Jones tăng 213,08 điểm, tương ứng 0,62%. S&P 500 tăng 0,63% và Nasdaq tăng 0,84%. Cả ba chỉ số đều mất điểm trong tháng 8, trong đó S&P 500 giảm 3,4%. Chỉ số Nasdaq và Dow lần lượt giảm khoảng 4,5% và 2,8%.

Phố Wall phục hồi sau những nhận xét mới từ Chủ tịch Fed Jerome Powell. Tại hội nghị thường niên của giới lãnh đạo ngân hàng thế giới tại Jackson Hole ngày 25/8, ông Powell đã chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế và chi tiêu tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh mẽ. Ông cũng lưu ý rằng ngân hàng trung ương sẽ “tiến hành cẩn thận” với các đợt tăng lãi suất bổ sung.

Theo CNBC, tính đến sáng 28/8, khoảng 20% giới đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tháng 9 sắp tới (theo công cụ FedWatch của CME Group). Các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, sẽ được công bố vào thứ Năm tuần này, sau đó là dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mới vào sáng thứ Sáu.

Tin liên quan

Đọc tiếp