Cơn sốt ChatGPT đến Việt Nam, thu hút từ các 'ông lớn' đến startup AI

ChatGPT Việt nAM
11:45 - 17/02/2023
Cơn sốt ChatGPT đến Việt Nam, thu hút từ các 'ông lớn' đến startup AI
0:00 / 0:00
0:00
Theo Nikkei Asia, cũng như nhiều quốc gia khác, người dùng tại Việt Nam đang gia nhập làn sóng thử nghiệm ChatGPT, bất chấp việc chatbot AI này chưa chính thức ra mắt tại Việt Nam.

ChatGPT, một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của OpenAI đang gây sốt giới công nghệ với khả năng có thể soạn thảo email, làm tiểu luận, viết code lập trình hay thậm chí cả viết báo, tiểu thuyết chỉ với vài câu lệnh đơn giản.

Đây được xem là phần mềm phát triển nhanh nhất thế giới trong lịch sử. Các tìm kiếm "ChatGPT Việt Nam" trả lại 13,5 triệu kết quả trên Google.

Nikkei Asia cho rằng, sự hứng thú của người Việt với ChatGPT đã tạo ra một cách kiếm tiền mới, đó là bán các tài khoản ChatGPT miễn phí. Tuy nhiên, chatbot AI này chưa chính thức ra mắt tại Việt Nam, nên nếu muốn truy cập dịch vụ này, người dùng sẽ phải sử dụng mạng riêng ảo (VPN).

Chính vì vậy, hàng chục nhóm trên Facebook hoạt động mua bán tài khoản ChatGPT mọc lên như nấm tại Việt Nam, thậm chí có nhóm lên tới 79.000 thành viên.

Chia sẻ với Nikkei Asia, ông Sonny Dang, đồng sáng lập công cụ LovinBot đồng thời là quản lý tại một nhóm mua bán tài khoản ChatGPT trên Facebook cho biết, mỗi ngày có hàng trăm người Việt Nam yêu cầu hỗ trợ tạo tài khoản ChatGPT, thường là sử dụng VPN. Ông Sonny Dang tiết lộ những dịch vụ như vậy dao động từ 1 USD đến 4 USD.

Ông Dang cũng ước tính rằng, chưa đến 1% trong dân số 100 triệu người của Việt Nam sử dụng ChatGPT, họ bị thu hút bởi khả năng tiết kiệm thời gian, dễ sử dụng và FOMO (Fear of missing out - nỗi sợ bị bỏ lỡ).

"Tôi đã tự hỏi tại sao ChatGPT lại lây lan như virus như vậy, mặc dù ngay cả khi nó đưa một số câu trả lời sai hoặc hài hước", ông Dang chia sẻ.

Ngoài ra, ông Sonny Dang cho biết, ChatGPT cũng nhanh chóng trở thành chủ đề báo chí trên toàn cầu, cứ 10 câu chuyện thì có tới 9 câu chuyện liên quan đến ứng dụng này.

Nikkei Asia đã thử nghiệm trên ChatGPT và nhận được câu phản hồi là "ChatGPT đã chứng kiến sự gia tăng mức độ phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây". Điều đáng chú ý là thực tế công cụ ChatGPT này mới chỉ ra mắt vào tháng 11/2022 chứ không phải từ "những năm gần đây".

Những tuyên bố như vậy được Nikkei Asia cho rằng là mặt hạn chế của công nghệ này. Thuật toán không rõ ràng và kết quả sai vì chúng dựa trên các mẫu văn nói nhiều hơn là các sự kiện trong thế giới thực. Đặc biệt là các bài liên quan đến xu hướng công nghệ, phản hồi của ChatGPT thường bao gồm cụm từ "trong những năm gần đây".

Dù vậy, các công ty ở Việt Nam vẫn đang đua nhau triển khai thử nghiệm công cụ ChatGPT vào hoạt động của công ty.

Giám đốc chương trình đổi mới Kok Seng Kiong tại Đại học RMIT Việt Nam chia sẻ với Nikkei Asia rằng: "Tất cả các công ty công nghệ lớn của Việt Nam đều phát triển AI".

Đơn cử công ty an ninh mạng Bkav và công ty bất động sản Max Land cũng đã thảo luận về khả năng sử dụng công nghệ này trên truyền hình quốc gia. Hay như kỳ lân VNG, công ty phần mềm FPT và các tổ chức khác cũng đang tăng cường đầu tư vào học máy nói chung, một chủ đề mà trung tâm nghiên cứu mới trị giá 220 triệu USD của Samsung tại Hà Nội cũng đang tập trung.

Về phía startup AI, LovinBot, một trợ lý viết tiếng Việt đang được ông Sonny Dang tân trang lại bằng ChatGPT.

Bên cạnh đó, Đại học VinUni của Vingroup hồi đầu tháng 2 này cũng khuyến khích các sinh viên sử dụng ChatGPT như một công cụ hỗ trợ trong học tập, nghiên cứu và sẽ sớm đưa vào giảng dạy.

"Có vẻ như ChatGPT là một cơ hội để phát triển các kỹ năng và nền tảng kiến thức tại Việt Nam", ông Kok nói thêm.

Đọc tiếp

Xe điện của Tesla sẽ có mặt tại Malaysia trong thời gian tới. Ảnh: AFP

Tesla sẽ chính thức bán ô tô điện tại Malaysia

Ngày 1/3, Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia (MITI) thông báo đã chấp thuận đơn đăng ký nhập khẩu xe điện chạy bằng pin (BEV) của hãng xe điện Tesla, cho phép hãng thành lập văn phòng và xây dựng mạng lưới sạc tại nước này.