Công nghệ hỗ trợ giấc ngủ của Việt Nam nhận giải thưởng Đổi mới sáng tạo toàn cầu CES 2023

CÔNG NGHỆ Sức khỏe
07:26 - 09/01/2023
0:00 / 0:00
0:00
Công ty Công nghệ Earable® Neuroscience với sản phẩm FRENZ™ đã trở thành đại diện Việt Nam duy nhất giành giải thưởng Đổi mới sáng tạo toàn cầu CES 2023.

Vòng đeo đầu thông minh FRENZ™ đã giành giải thưởng CES Innovation Awards cho hạng mục thiết bị công nghệ đeo thông minh. Đây là sản phẩm đầu tiên được phát triển bởi đội ngũ người Việt Nam nhận được giải thưởng này.

Công nghệ hỗ trợ trạng thái tinh thần của con người bằng sóng âm thanh

Vòng đeo đầu thông minh FRENZ hỗ trợ giấc ngủ được phát triển bởi đội ngũ người Việt Nam. ảnh 1

Vòng đeo đầu thông minh FRENZ hỗ trợ giấc ngủ được phát triển bởi đội ngũ người Việt Nam.

Sản phẩm vòng đeo đầu thông minh đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ âm thanh truyền qua xương. FRENZ tích hợp hệ thống cảm biến để có thể đo được sóng não (EEG), di chuyển của mắt và cơ mặt, từ đó theo dõi chính xác giấc ngủ của người dùng.

Những thông số mà vòng đeo đầu thu được sẽ được chuyển về ứng dụng, theo dõi, phân tích và sử dụng liệu pháp âm thanh với sóng âm phù hợp giúp người dùng thư giãn nhằm nâng cao chất lượng giấc ngủ; hoặc kích thích giúp não bộ khỏe khoắn, tập trung hơn khi làm việc, học tập; thậm chí hoạt động tích cực hơn để tránh ngủ gật khi lái xe.

FRENZ™ được thiết kế tối giản và sự thoải mái từ chất liệu khiến việc dùng sản phẩm trong thời gian dài lên đến 10 tiếng cũng không gây khó chịu. Hơn nữa, kiểu dáng thanh lịch có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh như khi ngủ, khi học tập và làm việc, lúc giải trí, thiền… Đó cũng chính là lý do mà sản phẩm đã nhận được 15 bằng sáng chế toàn cầu sau hơn 8 năm nghiên cứu tại trường Đại học Colorado (Mỹ) và Đại học Oxford (Vương quốc Anh).

Chia sẻ về vòng đeo đầu thông minh FRENZ, Nelson Dellis, người 5 lần nắm giữ vị trí vô địch thế giới về trí nhớ cho biết: “Đối với một huấn luyện viên và chuyên gia cải thiện trí nhớ, việc sở hữu một công cụ như FRENZ để tăng cường rèn luyện nhận thức, cải thiện chất lượng giấc ngủ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi”.

Trí tuệ Việt Nam và tầm nhìn cải thiện thế giới từ giấc ngủ

Ông Tâm Vũ, Giáo sư tại Đại học Colorado (Mỹ), người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Earable® Neuroscience thuyết trình giới thiệu về FRENZ tại CES sáng ngày 7/1/2023. ảnh 2

Ông Tâm Vũ, Giáo sư tại Đại học Colorado (Mỹ), người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Earable® Neuroscience thuyết trình giới thiệu về FRENZ tại CES sáng ngày 7/1/2023.

Ông Tâm Vũ, Giáo sư tại Đại học Colorado (Mỹ), người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Earable® Neuroscience chia sẻ: 60% dân số thế giới hiện nay mắc các vấn đề liên quan tới giấc ngủ, thế giới đang trải qua một vấn đề nhức nhối về giấc ngủ của con người. Riêng tại Mỹ, hơn 50 triệu người mắc bệnh rối loạn giấc ngủ, 72% người trong độ tuổi từ học sinh trung học trở lên gặp vấn đề về sức khỏe do giấc ngủ không đảm bảo và tình hình này càng trầm trọng hơn do Covid-19.

Theo khảo sát do Học viện Y học giấc ngủ Mỹ (AASM) thực hiện, trong số những người bị mất ngủ do COVID-19, có tới 57% cho biết họ gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ; khoảng 46% ngủ ít hơn bình thường; 45% có giấc ngủ không sâu; 36% có những giấc mơ khó chịu. Tất cả những tình trạng trên nếu không được cải thiện sẽ khiến sức khỏe tinh thần và thể chất của con người suy giảm.

Mỗi năm, 900 triệu thiết bị đeo tiêu dùng được bán ra trên toàn thế giới. Do đó, các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ nổi lên như một ngành phát triển mạnh và nhanh chóng. Vào năm 2021, thị trường hỗ trợ giấc ngủ toàn cầu được định giá 64,08 tỷ USD, với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc là 7,1% dự kiến vào năm 2030.

CEO của Earable® Neuroscience kỳ vọng: “FRENZ™ ra đời có thể cải thiện giấc ngủ trên toàn thế giới và giải phóng tiềm năng thực sự của con người. Earable® mong muốn trở thành công ty khoa học thần kinh công nghệ chuyên sâu giúp cải thiện đáng kể trạng thái tinh thần của con người trên thế giới ở quy mô lớn và khả năng ứng dụng cao”.

Bệ đỡ hỗ trợ, thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo của startup Việt

Earable® Neuroscience thuyết trình về sản phẩm FRENZ tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit 2022) tổ chức tại Hà Nội ngày 19/12/2022. ảnh 3

Earable® Neuroscience thuyết trình về sản phẩm FRENZ tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit 2022) tổ chức tại Hà Nội ngày 19/12/2022.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết, thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới công bố Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN) và giao NIC phối hợp, kết nối các nguồn lực nhằm hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiên phong của Việt Nam.

Các nguồn lực cần thiết như tài chính, công nghệ, phòng thí nghiệm, khu sản xuất, nguồn nhân lực tài năng, không gian làm việc sẽ tạo bệ phóng cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiên phong như Earable® Neuroscience, qua đó đẩy nhanh quá trình phát triển các sản phẩm và mô hình kinh doanh mới, khẳng định trí tuệ Việt Nam trên bản đồ đổi mới sáng tạo thế giới.

Founder's Fund - công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng thế giới với tổng số vốn quản lý hơn 11 tỷ USD, đã phá vỡ thông lệ bằng cách trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Earable® Neuroscience.

"Chúng tôi thích những công ty thực sự vượt trội, có tiềm năng thay đổi thế giới. Earable® thể hiện được tinh thần này. Chúng tôi tự hào là nhà đầu tư hàng đầu của Earable® ngay từ giai đoạn đầu và kỳ vọng được thấy sản phẩm tiếp tục là một cơn sốt trong ngành công nghệ mới nổi về thiết bị đeo dành cho giấc ngủ”, Ông Keith Rabois, đồng sáng lập Founder's Fund đã nói.

CES (Consumer Electronic Show) là sự kiện triển lãm hàng tiêu dùng điện tử nổi tiếng và lâu đời nhất thế giới từ năm 1967.

CES Innovation Awards là giải thưởng thường niên được trao cho những sản phẩm, dịch vụ công nghệ xuất sắc và mang tính đột phá do hội đồng chuyên gia toàn cầu của Hiệp hội Người tiêu dùng Công nghệ Mỹ (CTA) bình chọn. Đây cũng là giải thưởng uy tín và khắt khe nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ Điện tử - Tiêu dùng.

Nhiều tập đoàn công nghệ nổi tiếng đã góp mặt tại CES như LG, Acer, Canon, Lenovo, HTC, Qualcomm, Garmin, Anker, Harman Kardon… Đa số các công ty thắng giải là công ty lớn, sở hữu những bằng sáng chế nghiên cứu công nghệ lõi. Ví dụ Samsung đã nhận 37 giải trong năm 2022 trong tất cả các hạng mục (với các sản phẩm khác nhau).

Năm 2023, CES Innovation Awards có 28 hạng mục giải thưởng khác nhau như linh kiện máy tính, drones và công nghệ máy bay nhỏ, foodtech, điện thoại, smart cities… và đặc biệt hạng mục Wearable - được xem là 1 trong các hạng mục khó tranh giải nhất vì rất nhiều công ty dự thi. Và

Earable® Neuroscience là công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ và Việt Nam với 60 nhân viên chuyên nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực khoa học thần kinh. Earable® phát minh ra tai nghe thông minh đầu tiên trên thế giới FRENZ™ Brainband có chức năng theo dõi chính xác và kích hoạt chức năng não bộ, giúp người đeo ngủ ngon hơn, làm việc hiệu quả và thư giãn tốt hơn.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Nepal cấm TikTok do phá vỡ "sự hòa hợp xã hội". Ảnh: AP

Nepal ban hành lệnh cấm TikTok

Sau cuộc họp nội các ngày 13/11, chính phủ Nepal đưa ra quyết định cấm ứng dụng truyền thông xã hội TikTok của ByteDance với nguyên nhân nền tảng video ngắn phổ biến đang phá vỡ “sự hòa hợp xã hội” tại quốc gia này.