Cựu chủ tịch Chứng khoán Trí Việt Phạm Thanh Tùng hưởng án treo

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Người Lao động
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Người Lao động
0:00 / 0:00
0:00
Trong 8 bị cáo, cựu chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân chịu mức phạt cao nhất, cựu chủ tịch Chứng khoán Trí Việt Phạm Thanh Tùng hưởng án treo.

Sau 2 ngày nghị án, chiều 12/5, TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại công ty Louis Holdings và Chứng khoán Trí Việt.

Ông Đỗ Thành Nhân, cựu chủ tịch Louis Holdings bị tuyên án 5 năm 6 tháng tù.

Ông Đỗ Đức Nam - cựu tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Trí Việt chịu mức án 4 năm tù.

Ông Phạm Thanh Tùng – cựu chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt chịu mức án 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm kể từ ngày tuyên án.

Các bị cáo: Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính Chứng khoán Trí Việt); Vũ Ngọc Long (cựu Tổng giám đốc Louis Holding); Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc hành chính Louis Holding) và Ngô Ngọc Vũ (Tổng giám đốc CTCP Louis Capital) bị phạt các mức án thấp nhất 6 tháng tù, cao nhất 15 tháng tù. Các bị cáo này có thời gian tạm giam bằng mức án đã tuyên nên HĐXX quyết trả tự do ngay tại tòa.

Toà nhận định đây là vụ án rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chính sách quản lý công khai, công bằng, minh bạch của Nhà nước với thị trường chứng khóa, gây mất niềm tin của nhà đầu tư; gây hoang mang lo lắng bất bình trong xã hội.

Ngoài án tù, toà tuyên cấm các bị cáo làm việc trong lĩnh vực chứng khoán, tài chính 1 - 2 năm sau khi chấp hành xong án tù.

Về dân sự, toà tuyên thu hồi 154 tỷ đồng là thiệt hại vụ án, để sung công quỹ Nhà nước. Cụ thể, Công ty quản lý tài sản Trí Việt đã khắc phục đủ 14 tỷ đồng. Ông Nhân và Louis Holdings phải nộp 140 tỷ đồng. Toà ghi nhận ông Nhân đã được gia đình nộp thay 4 tỷ đồng. Một số tài sản của các bị cáo được toà tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Theo cơ quan tố tụng, trong vụ án, bị cáo Đỗ Thành Nhân là người giữ vai trò chính, là người bàn bạc, cấu kết với Đỗ Đức Nam và nhóm đồng phạm tại Công ty Louis Holdings đăng ký nhiều tài khoản chứng khoán để thao túng hai mã TGG và BII. Ngoài ra, ông Nhân còn chỉ đạo hợp thức hồ sơ, chứng từ cho việc thao túng này.

Tháng 10/2021, các bị cáo kết thúc toàn bộ hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG và bán các cổ phiếu này thu lợi bất chính được tổng số tiền hơn 154 tỷ đồng.

Trong đó, Đỗ Thành Nhân đã dùng số tiền thu lợi bất chính này trả hơn 14 tỷ đồng tiền lãi vay cho Công ty Quản lý tài sản Trí Việt theo các hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán.

Tin liên quan

Đọc tiếp