Đà Nẵng vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh

đô thị Đà nẵng
17:02 - 14/08/2023
Nghi thức cắt băng khai trương Trung tâm giám sát, điều hành thông minh TP Đà Nẵng. Nguồn: Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng.
Nghi thức cắt băng khai trương Trung tâm giám sát, điều hành thông minh TP Đà Nẵng. Nguồn: Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/8, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ khai trương, đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (Trung tâm IOC).

Trung tâm IOC Đà Nẵng đặt tại Trung tâm Hành chính thành phố, số 24 đường Trần Phú, là một hợp phần quan trọng được xác định trong kiến trúc tổng thể thành phố thông minh của Đà Nẵng và trong khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sau một thời gian thí điểm triển khai (theo dạng mini IOC) trung tâm chuyên ngành camera giao thông (OC giao thông) và camera an ninh (OC an ninh), Đà Nẵng chính thức triển khai Trung tâm IOC giai đoạn 1.

Trung tâm IOC được triển khai theo mô hình toàn diện, bao gồm IOC cấp thành phố, các trung tâm điều hành quận, huyện và các trung tâm điều hành chuyên ngành, đáp ứng yêu cầu phân cấp, ủy quyền trong bối cảnh xây dựng chính quyền đô thị tại Đà Nẵng.

Trong đó, IOC thành phố có vai trò là đầu mối thu thập thông tin, dữ liệu từ các OC quận, huyện, OC chuyên ngành và các ứng dụng, hệ thống của các cơ quan, đơn vị, cộng đồng… nhằm phân tích, đưa ra số liệu tổng hợp về tình hình hoạt động của thành phố để lãnh đạo có thông tin chỉ đạo, điều hành; Chia sẻ thông tin cho các cơ quan liên quan phục vụ quản lý Nhà nước; Công khai, minh bạch cho người dân, doanh nghiệp, phục vụ triển khai chính quyền đô thị.

Trung tâm IOC còn giúp phát hiện, cảnh báo sớm các vấn đề, sự kiện bất thường liên quan đến hoạt động của đô thị, thông báo cho các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời; Hỗ trợ làm Trung tâm Chỉ huy tập trung của thành phố trong xử lý các tình huống khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh…

OC quận huyện, OC chuyên ngành là các trung tâm giám sát, điều hành theo địa bàn địa lý của quận, huyện hoặc theo lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành. Tuỳ vào chức năng, nhiệm vụ về quản lý Nhà nước, các OC được phân cấp tiếp nhận các thông tin, dữ liệu do IOC thành phố phân tích và chia sẻ để phục vụ công tác điều hành.

Về phương thức hoạt động, Trung tâm IOC thu thập, sử dụng dữ liệu từ 3 nhóm chính là: Dữ liệu từ các hệ thống, ứng dụng chính quyền điện tử; Từ các hệ thống, ứng dụng quản lý đô thị thông minh và do doanh nghiệp, cộng đồng triển khai.

Từ các nguồn dữ liệu này, trung tâm thực hiện giám sát, phân tích, đưa ra cảnh báo sớm, cung cấp các nhóm dịch vụ đô thị thông minh như: Xử lý góp ý, phản ánh của tổ chức, công dân; Cung cấp dịch vụ công và giải quyết các thủ tục hành chính; Thông tin trên môi trường mạng; Quan trắc môi trường nước, không khí; Số liệu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội…

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, việc đưa Trung tâm IOC vào hoạt động sẽ giúp lãnh đạo các cấp có khả năng giám sát, điều hành, ra quyết định và quản lý chất lượng dịch vụ do thành phố cung cấp một cách tổng thể, hiệu quả…

Đối với người dân, ngoài thụ hưởng gián tiếp các nhóm dịch vụ đô thị thông minh do thành phố cung cấp, còn được trực tiếp sử dụng các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh trên ứng dụng Danang Smart City, kịp thời nhận được các thông báo khi có tình trạng kẹt xe, các khu vực đang có mưa ngập, chất lượng môi trường hoặc khi có các tình huống thiên tai, khẩn cấp khác.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, Trung tâm IOC là mô hình mới, áp dụng công nghệ mới, sử dụng dữ liệu số, đặc biệt là yêu cầu cao về quy trình, nghiệp vụ liên ngành. Sự kiện khai trương, đưa vào hoạt động Trung tâm IOC thể hiện cam kết, quyết tâm cao nhất của lãnh đạo thành phố trong triển khai chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng. ảnh 1

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng.

Nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của Trung tâm IOC, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các đơn vị, địa phương khi tiếp cận trong triển khai Trung tâm IOC không cầu toàn, nóng vội, vừa làm, vừa điều chỉnh, hoàn thành đến đâu đưa vào sử dụng ngay đến đó, từng bước tối ưu và mở rộng, đảm bảo tuân thủ theo khung kiến trúc, lấy hạ tầng, dữ liệu làm nền tảng, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để đánh giá hiệu quả.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cam kết hãng sẽ cập nhật phần mềm trên iPhone 12 ở Pháp để phù hợp với yêu cầu của các cơ quan quản lý tại nước này, sau những quan ngại về lượng sóng điện từ phát ra từ dòng điện thoại này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.