Đại biểu Quốc hội: 'Người dân đang phải tiêu quá nhiều tiền vào y tế'

BẢO HIỂM Y Tế
11:37 - 08/11/2023
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan - Đoàn ĐBQH TP HCM - Ảnh: quochoi.vn
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan - Đoàn ĐBQH TP HCM - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Tham gia chất vấn Bộ trưởng Y tế tại nghị trường, đại biểu Quốc hội cho rằng việc người dân đang phải tiêu quá nhiều tiền vào dịch vụ y tế là thực trạng "không thể chấp nhận được".

Sáng 8/11, tiếp tục phiên chất vấn của Quốc hội, những vấn đề thiếu vật tư y tế, thiếu thuốc bảo hiểm y tế, vấn đề thanh toán cho người bệnh khi phải ra ngoài mua thuốc... tiếp tục nhận được nhiều quan tâm.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan - Đoàn ĐBQH TP HCM cho biết, Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương có đề cập đến mục tiêu cụ thể là giảm bớt tỷ lệ sử dụng tiền túi của bệnh nhân khi thực hiện dịch vụ y tế.

Cụ thể, tỷ lệ này đặt mục tiêu giảm xuống 35% trong năm 2025. Tuy nhiên, tới nay đã là năm 2023 nhưng con số này vẫn luôn ở mức trên 40%. Việc người dân phải tiêu quá nhiều tiền túi vào dịch vụ y tế là "không thể chấp nhận được", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nói và đặt câu hỏi về thực trạng này.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đánh giá đây là vấn đề mang tầm vĩ mô, bởi lẽ việc giảm chi tiền túi của người bệnh đồng nghĩa phải thay đổi mô hình chăm sóc y tế, thông qua việc tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường công tác dự phòng, giảm chi phí điều trị.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, các mô hình bệnh tật của Việt Nam biến đổi nhiều, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng. Đặc biệt, xuất phát từ vấn đề nhận thức, người dân thường đến bệnh viện khám khi đã ốm rồi.

Theo báo cáo của Bệnh viện K trung ương, nhiều bệnh nhân tìm đến bác sĩ khi đã muộn, khiến chi phí điều trị cao mà hiệu quả lại kém.

Từ thực tiễn trên, để giảm tiền túi của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng phải chuyển đổi mô hình chăm sóc bệnh tật một cách bền vững.

Cụ thể, tăng cường công tác sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề chăm sóc sức khỏe, có mô hình tài chính bền vững, tăng độ bao phủ của các chính sách bảo hiểm y tế (BHYT)…

"Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu tỷ lệ người dân bỏ tiền túi ra để sử dụng dịch vụ y tế đạt 30% thì đó mới là hệ thống y tế bền vững", bà Đào Hồng Lan chia sẻ.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan

Cũng tại phiên chất vấn, tranh luận với Bộ trưởng Y tế, đại biểu Dương Khắc Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông đề cập đến vấn đề bệnh nhân đi viện thì phải mua thuốc ở bên ngoài. Đây là một thực trạng mà nhiều cử tri quan tâm, phản ánh.

Trong buổi chất vấn ngày 7/11, Bộ trưởng Y tế có nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết. Theo đại biểu Dương Khắc Mai, bệnh nhân phải đi viện mà phải mua thuốc ở bên ngoài với giá rất đắt thì không phải ai cũng mua được.

Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Y tế chỉ đạo phối hợp với cơ quan BHYT có giải pháp kịp thời cho bệnh nhân khi tham gia bảo hiểm, khám chữa bệnh, đặc biệt là đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo, có điều kiện kinh tế khó khăn.

Đại biểu Dương Khắc Mai cũng chia sẻ với Bộ trưởng và ngành y tế trong thời gian vừa qua khi có đủ thuốc, thiết bị y tế gặp rất nhiều khó khăn. Đại biểu mong rằng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan phối hợp với Bộ Y tế để đảm bảo quyền lợi cho người dân và chăm sóc sức khỏe tốt cho nhân dân.

Đại biểu Dương Khắc Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông ảnh 2

Đại biểu Dương Khắc Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông

Hồi đáp ý kiến của đại biểu, về thanh toán cho người bệnh tham gia BHYT khi phải ra ngoài mua thuốc do cơ sở y tế không đủ thuốc cung ứng, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết Bộ Y tế đã có chỉ đạo cụ thể.

"Ngay chiều qua, Bộ Y tế đã họp bàn về những nội dung này để có phương án cụ thể. Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo triển khai để khi có dự thảo chính thức sẽ xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để có quy định pháp lý chặt chẽ về điều kiện để người bệnh được thanh toán bảo hiểm, đồng thời tránh lạm dụng đẩy người bệnh phải ra ngoài, dù trách nhiệm mua thuốc, thiết bị, vật tư y tế là trách nhiệm của cơ sở y tế", Bộ trưởng nhận trách nhiệm.

Đọc tiếp