Đại sứ Canada: 'Việt Nam và Canada cùng hướng tới quan hệ đối tác khăng khít hơn'

Việt nAM canada
18:15 - 21/08/2023
Ảnh nền video kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Canada - Việt Nam.
Ảnh nền video kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Canada - Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Nhân dịp 50 năm ngày Canada - Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao (21/8/1973 - 21/8/2023), Đại sứ quán Canada đã phát đi thông điệp về dấu mốc này thông qua một video kỷ niệm do Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil trực tiếp ghi hình.

Trong video, Ngài Đại sứ Shawn Steil đã ôn lại các dấu mốc hình thành, xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Canada.

Ngay sau Hiệp định Paris về Việt Nam được ký kết năm 1973, Canada và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đến năm 1994, Canada mở Đại sứ quán tại Hà Nội và mở Tổng Lãnh sự quán tại TP HCM một năm sau đó.

Năm 2017, Thủ tướng Canada Justin Trudeau có chuyến thăm chính thức Việt Nam, đánh dấu sự kiện quan trọng trong quan hệ song phương. Nhân dịp đó, hai nước đã xác lập Quan hệ đối tác Toàn diện với nhiều mục tiêu thống nhất thực hiện trong tương lai.

Trong suốt 50 năm qua, quan hệ đối tác của hai quốc gia đã không ngừng phát triển, để lại dấu ấn trên nhiều lĩnh vực. Năm 1996, Việt Nam đã tổ chức hội chợ thương mại đầu tiên ở Canada góp phần quảng bá sản phẩm Việt Nam tới người tiêu dùng Canada.

Trong video kỷ niệm của Đại sứ quán Canada, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhắc đến Dự án Môi trường Canada Việt Nam (VCEP) ghi đậm dấu ấn hợp tác hai nước. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Canada.

Ngoài ra, Việt Nam và Canada cũng có nhiều dấu mốc hợp tác tốt đẹp trong các lĩnh vực khác, như: Y tế, ngân hàng, tín dụng, giáo dục đào tạo, hợp tác địa phương, hợp tác các vấn đề khu vực, đa phương...

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi Canada là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ, tại khu vực châu Mỹ.

Kim ngạch thương mại hai chiều luôn đạt mức tăng trưởng hai con số mỗi năm, đạt 7 tỷ USD trong năm 2022 (theo số liệu thống kê của Canada, con số này là 13 tỷ USD do tính cả lượng hàng hoá trung chuyển qua Mỹ).

Tính đến hết năm 2022, Canada đứng thứ 14 trong tổng số 130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với gần 250 dự án trị giá gần 5 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam cũng đầu tư vào Canada, đạt 150 triệu USD, chiếm 47,5% tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

Về hỗ trợ phát triển (ODA), Canada khẳng định duy trì viện trợ ODA cho Việt Nam, tổng giá trị ODA Canada dành cho Việt Nam từ năm 1990 là khoảng 2 tỷ CAD, trong đó có khoản ODA trị giá 12,9 triệu CAD cho dự án phát triển hợp tác xã tại Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020, 15,2 triệu CAD cho 2 dự án an toàn thực phẩm SAFEGRO dành cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada, ở phần kết video, Đại sứ Canada Shawn Steil nhấn mạnh, ông muốn vinh danh tất cả lớp người Việt Nam và Canada đi trước, vì những cống hiến lớn lao của họ cho quan hệ hai nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.