Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Uzbekistan

Việt nAM UZBEKISTAN
22:25 - 18/03/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 18/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-19/3.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình của Uzbekistan trong cuộc đấu tranh giành độc lập; coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Uzbekistan.

Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992; tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng Bakhtiyor Saidov sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống, hai nước cần thúc đẩy hợp tác một cách toàn diện trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội thông qua trao đổi đoàn; thiết lập cơ chế hợp tác mới giữa các bộ ngành.

Về kinh tế thương mại, Thủ tướng cho rằng hai nước có tiềm năng để bổ trợ cho nhau. Thủ tướng nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao Bakhtiyor Saidov và đề nghị tăng cường trao đổi các mặt hàng hai bên có thế mạnh như bông, nguyên liệu sản xuất từ Uzbekistan và thủy hải sản, hàng dệt may, điện tử của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov. Ảnh: VGP

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các ngành công nghiệp mũi nhọn của hai bên như dầu khí, nông nghiệp để đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực, đẩy mạnh hợp tác với các địa phương hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa Uzbekistan với các nước ASEAN, đề nghị Uzbekistan hỗ trợ Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước Trung Á trên tinh thần bạn bè tốt và đối tác có trách nhiệm.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov khẳng định Uzbekistan mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư; khẳng định hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác.

Bộ trưởng Bakhtiyor Saidov cho biết sẽ thống nhất chương trình hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao trong thời gian tới; phối hợp với các bộ, ngành hữu quan để hoàn thiện cơ sở pháp lý, đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thực chất hơn trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước phát huy hơn nữa vai trò điều phối để hợp tác song phương trên các lĩnh vực đạt được nhiều kết quả trong thời gian tới. Đặc biệt, hai bên cần phối hợp để tổ chức hiệu quả cuộc gặp giữa các doanh nghiệp và địa phương hai nước trong ngày 19/3.

Thủ tướng cũng đề nghị hai nước thúc đẩy hơn nữa hợp tác về giáo dục, đào tạo, văn hóa, nghệ thuật, du lịch và giao lưu nhân dân, tiếp xúc giữa các tổ chức chính trị, xã hội như cựu sinh viên, thanh niên…

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Mirziyoyev.

Tin liên quan

Đọc tiếp