Đề nghị Anh hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam

Hợp Tác ANH
22:20 - 24/08/2023
Toàn cảnh Khóa họp lần thứ 13 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh. Ảnh: Bộ Công Thương
Toàn cảnh Khóa họp lần thứ 13 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh. Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/8, Khóa họp lần thứ 13 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh (JETCO13) đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh Nigel Huddleston.

Phát biểu tại khóa họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã khẳng định, qua 12 kỳ họp trước, cơ chế về Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác Kinh tế và Thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh đã có những bước phát triển bền vững, góp phần giải quyết những vướng mắc về chính sách, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp hai nước.

Điểm lại những thành công nhân dịp năm 2023 hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, Thứ trưởng Phan Thị Thắng cho rằng quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đã và đang chứng kiến những bước phát triển về vượt bậc, trải rộng trên nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng.

Về lĩnh vực thương mại và đầu tư song phương, hai nước đã có hiệp định UKVFTA đi vào thực thi và gần đây nhất là hiệp định CPTPP.

Phía Việt Nam một lần nữa hoan nghênh Vương quốc Anh trở thành thành viên của Hiệp định CPTPP, đồng thời đề nghị phía Anh có các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả tận dụng các cam kết song phương và đa phương của hai bên, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, thương mại, định kỳ tổ chức hoạt động kết nối doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên tham gia thị trường của nhau, hợp tác trong lĩnh vực quản lý thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng. Ảnh: Bộ Công Thương ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng. Ảnh: Bộ Công Thương

Về năng lượng, với sự thúc đẩy và hỗ trợ mạnh mẽ của Vương quốc Anh sau COP26, Việt Nam đã đưa ra được cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 cùng lộ trình, định hướng để đạt được mục tiêu này. Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Vương quốc Anh cùng các nước với Chương trình đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP).

Tại cuộc họp, Việt Nam đã chia sẻ với phía Anh thông tin về tình hình triển khai Quy hoạch điện VIII, cũng như một số thông tin hướng dẫn về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA).

Việt Nam bày tỏ cảm ơn Vương quốc Anh đã hỗ trợ Việt Nam trong cơ chế Chuyển đổi năng lượng công bằng JETP, đồng thời đề nghị phía Anh tăng cường hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, nâng cao năng lực quản lý, vận hành hệ thống điện, thị trường điện….

Các lĩnh vực kinh tế khác như tài chính - ngân hàng, y tế, giáo dục và đào tạo… đều được các Bộ, ngành, cơ quan hai nước phối hợp chặt chẽ, cùng thực hiện các chương trình hợp tác hiệu quả, mang lại kết quả bền vững cho cả hai bên.

Về lĩnh vực y tế, Việt Nam đã thông tin về tình hình Luật Dược sửa đổi mà Vương quốc Anh quan tâm, đồng thời đề nghị Anh hợp tác trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất thuốc, vaccine, tăng cường trao đổi học thuật giữa hai nước.

Phía Anh đã bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với Việt Nam đồng thời đề cập đến chương trình Y tế ASEAN và Chương trình trung tâm sáng tạo Y tế tại TP HCM mà Anh dự kiến triển khai.

Quốc vụ khanh Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh Nigel Huddleston. Ảnh: Bộ Công Thương ảnh 2

Quốc vụ khanh Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh Nigel Huddleston. Ảnh: Bộ Công Thương

Về lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống, Anh đã bày tỏ quan tâm về việc Việt Nam hướng dẫn và hỗ trợ việc đăng ký mở cửa thị trường đối với các sản phẩm thịt gia cầm, thịt bò, hải sản của Anh sang Việt Nam.

Trong khi đó, phía Việt Nam mong muốn Vương quốc Anh hỗ trợ năng lực về công tác nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, cũng như chuyển giao công nghệ các vaccine mới cho người dân Việt Nam tăng cường sức đề kháng đối với các loại virus gây bệnh mới..

Về lĩnh vực tài chính ngân hàng, hai bên đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực Fintech (công nghệ tài chính) và mong rằng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác về xây dựng năng lực trong thời gian tới.

Đặc biệt, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy trao đổi về phát triển hợp tác trong lĩnh vực du lịch, vốn có tiềm năng rất lớn từ cả hai phía. Việc phát triển du lịch giữa hai nước sẽ cũng bổ trợ cho tăng trưởng thương mại và đầu tư, hợp tác về giáo dục và đào tạo.

Phát biểu tại phiên họp, Quốc vụ khanh Nigel Huddleston cám ơn Việt Nam về sự đón tiếp chu đáo và khẳng định những vấn đề đã được trao đổi tại JETCO 13 sẽ được cấp kỹ thuật hai bên tiếp tục triển khai. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ, nỗ lực giải quyết triệt để, hiệu quả các vấn đề đã thảo luận tại khóa họp này, góp phần đưa quan hệ giữa hai nước được đẩy lên thêm tầm cao mới.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.