Đề nghị Áo đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận ODA

Ngoại Giao Áo
08:30 - 25/07/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Áo Alexander Van der Bellen cùng các phu nhân. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Áo Alexander Van der Bellen cùng các phu nhân. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/7 (giờ địa phương), ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Áo Alexander Van der Bellen đã có cuộc gặp hẹp và sau đó đồng chủ trì cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các định hướng hợp tác và biện pháp nhằm đẩy mạnh, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo.

Tổng thống Alexander Van der Bellen khẳng định Áo coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc triển khai chính sách đối ngoại của Áo tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất là về thương mại, đầu tư, mong muốn củng cố, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hai nước về kinh tế, giáo dục, văn hóa.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Áo, người bạn tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường tin cậy chính trị giữa hai nước, tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Áo trong giai đoạn tiếp theo, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Áo coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc triển khai chính sách đối ngoại của Áo tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN

Áo coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc triển khai chính sách đối ngoại của Áo tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN

Trao đổi về quan hệ song phương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Alexander Van der Bellen bày tỏ hài lòng về sự phát triển thực chất, hiệu quả của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Nhằm gia tăng tin cậy chính trị và khai thác những tiềm năng hợp tác to lớn của hai nước, hai vị nguyên thủ nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và trên các kênh, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, đồng thời nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới phù hợp với bối cảnh tình hình mới.

Về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo đánh giá tích cực về quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư hai nước với kim ngạch thương mại song phương đạt 2,79 tỷ USD năm 2022, Áo có nhiều doanh nghiệp lớn đang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tận dụng hiệu quả các lợi ích của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); trong đó có việc xem xét tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của mỗi nước tiếp cận thị trường của nhau.

Đề nghị Áo có chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Áo đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh như công nghiệp phụ trợ cho sản xuất ô tô, đường sắt, thiết bị y tế, dược phẩm…

Chủ tịch nước cũng đề nghị Áo sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) nhằm tạo thuận lợi cho quan hệ đầu tư bình đẳng, cùng có lợi giữa hai bên; đề nghị Áo ủng hộ và thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này vào EU.

Ông cũng đề nghị Áo đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận ODA và có chính sách cho vay ưu đãi hơn, đặc biệt đối với những dự án trong các lĩnh vực y tế, môi trường, đào tạo nghề, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Tổng thống Áo nhấn mạnh Việt Nam là đối tác lớn nhất của Áo ở Đông Nam Á, mong hai bên quan tâm cải thiện cân bằng thương mại song phương. Đồng thời, hoan nghênh việc hai bên đang trao đổi về các khoản vay ưu đãi của Chính phủ Áo, từ đó sớm triển khai các dự án hợp tác phát triển một cách bền vững.

Chủ tịch nước đề nghị Áo có chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Áo đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đề nghị Áo có chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Áo đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh. Ảnh: TTXVN

Hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động hợp tác về giáo dục - đào tạo, văn hóa - nghệ thuật, thể thao, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân. Tổng thống Áo đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tuy nhỏ nhưng hội nhập tốt vào đời sống kinh tế - xã hội tại Áo và nhất trí với đề nghị của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng về việc tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Áo, làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao việc Áo quan tâm thúc đẩy quan hệ với khu vực Đông Nam Á, Việt Nam, sẵn sàng làm cầu nối giúp Áo tăng cường quan hệ với ASEAN; đề nghị Áo là cầu nối giúp Việt Nam tăng cường quan hệ với EU.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hợp Quốc, khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Về Biển Đông, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông, ủng hộ luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Áo đã chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Áo.

Tin liên quan

Đọc tiếp