Đề nghị Canada tiếp tục tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Thương Mại canada
14:42 - 20/05/2023
Càng khó khăn, khủng hoảng thì Canada và Việt Nam càng cần hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau. Ảnh: TTXVN
Càng khó khăn, khủng hoảng thì Canada và Việt Nam càng cần hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 20/5 tại Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp người đồng cấp Canada, ông Justin Trudeau và hội kiến Tổng thống Liên bang Comoros Azali Assoumani nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. 

Càng khó khăn, khủng hoảng thì Canada và Việt Nam càng cần hợp tác

Hai Thủ tướng Việt Nam và Canada cùng bày tỏ ấn tượng trước tiến triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada, trong đó hợp tác thương mại là điểm sáng với kim ngạch song phương đạt trên 7 tỷ USD năm 2022.

Hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, ưu tiên tăng cường tiếp xúc, đối thoại, trao đổi đoàn các cấp; thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại - đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 10 tỷ USD; tăng cường hỗ trợ phát triển, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Ông cũng đề nghị Canada tiếp tục tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, ký kết các thỏa thuận để thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ Canada tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao địa vị pháp lý cho người dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Canada.

Đề nghị Canada tiếp tục tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam  ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp người đồng cấp Canada Justin Trudeau. Ảnh: TTXVN

Ông Justin Trudeau khẳng định Canada coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, điều này thể hiện rõ qua việc Nhật Bản và các nước G7 khác mời Việt Nam tham dự Hội nghị G7 mở rộng. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh Canada ủng hộ con đường phát triển của Việt Nam.

Hai thủ tướng cho rằng, càng khó khăn, khủng hoảng, kinh tế thế giới chậm phục hồi thì các nước, trong đó có Canada và Việt Nam càng cần kết nối, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau.

Thủ tướng Canada đồng thuận cao với các đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính về các biện pháp thúc đẩy quan hệ, trong đó thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại với Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các khuôn khổ khác.

Thủ tướng Trudeau cũng đề nghị Việt Nam ủng hộ Canada tăng cường hợp tác với ASEAN và khu vực; đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Hai thủ tướng nhấn mạnh, hai bên có thể trao đổi về những vấn đề còn khác biệt bằng đối thoại thẳng thắn, chân thành. Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada luôn đề cao luật pháp quốc tế, trật tự dựa trên luật lệ và ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông.

Đề nghị Comoros tạo điều kiện cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam

Tại cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính Tổng thống Liên bang Comoros Azali Assoumani, hai nhà lãnh đạo đánh giá hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống song mức độ hợp tác còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh trao đổi thông tin về kinh tế, thương mại, đầu tư, cơ hội, thế mạnh của mỗi bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Comoros được bầu làm Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi (AU) năm 2023 và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Comoros.

Về hợp tác song phương, Thủ tướng đề nghị Comoros tạo điều kiện cho một số mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như gạo, thực phẩm, hàng tiêu dùng, dệt may, da giày, máy móc... tiếp cận thị trường Comoros.

Đồng thời, ông đề xuất hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có các dự án hợp tác phát triển nông nghiệp ba bên, nhất là có cơ chế với Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) và Ngân hàng phát triển châu Phi tại Comoros.

Thủ tướng cũng đề nghị hai nước tăng cường trao đổi, phối hợp tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương; khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác, hỗ trợ AU hiện thực hóa tầm nhìn về một châu Phi hội nhập, thịnh vượng và hòa bình, vì người dân; Việt Nam sẵn sàng là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và AU.

Đề nghị Canada tiếp tục tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam  ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Comoros Azali Assoumani. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Azali Assoumani khẳng định nhân dân Comoros luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam; nhấn mạnh mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Việt Nam cả trên khía cạnh song phương cũng như trên cương vị Chủ tịch AU.

Tổng thống Assoumani đồng thuận cao với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm cho Comoros trong bảo đảm an ninh lương thực, năng lượng, y tế…nhằm hỗ trợ Comoros thực hiện kế hoạch và tầm nhìn trở thành một nền kinh tế mới nổi vào năm 2030.

Tổng thống Azali Assoumani nhất trí việc hai bên sớm đàm phán, ký kết một số văn bản quan trọng như Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ…để tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho hợp tác song phương. Về hợp tác đa phương, Comoros sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, ủng hộ chủ nghĩa đa phương, vai trò của luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Đọc tiếp