Đề nghị Romania rộng cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam

Hợp Tác Romania
21:25 - 21/11/2023
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Stefan Radu Oprea ký Biên bản Khóa họp lần thứ 17 của Ủy ban hỗn hợp. Ảnh: Bộ Công Thương
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Stefan Radu Oprea ký Biên bản Khóa họp lần thứ 17 của Ủy ban hỗn hợp. Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Khóa họp lần thứ 17 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Romania về hợp tác kinh tế đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania Stefan-Radu Oprea.

Quan hệ song phương Việt Nam - Romania đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt, với hợp tác kinh tế - thương mại là trụ cột và động lực phát triển. Giai đoạn 2019 - 2022, thương mại song phương tăng hơn 1,6 lần từ mức 261 triệu USD năm 2019 lên 425 triệu USD năm 2022.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Romania đã tăng 1,6 lần từ mức gần 194 triệu USD năm 2019 lên 322 triệu USD năm 2022; nhập khẩu của Việt Nam từ Romania tăng 1,5 lần từ 68 triệu USD lên 103 triệu USD.

Tuy vậy, hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng những con số trên chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ hợp tác hữu nghị của hai nước. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Romania năm 2022 chỉ tương ứng 0,24% nhập khẩu của Romania, trong khi xuất khẩu Romania vào Việt Nam cũng chỉ chiếm 0,03% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Romania mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam. Ảnh: Bộ Công Thương ảnh 1

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Romania mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam. Ảnh: Bộ Công Thương

Do vậy, tại khóa họp, hai bên đã cùng nhau trao đổi, tìm ra các hướng ưu tiên hợp tác trong thời gian tới. Hai Bộ trưởng cho rằng việc tận dụng tối đa lợi ích từ các khung khổ hợp tác lớn là Hiệp định EVFTA, Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, cũng như Uỷ ban hỗn hợp về kinh tế giữa hai nước sẽ đem lại các hiệu quả tích cực cho cả hai phía trong giai đoạn tới.

Đồng thời, hai bên nhất trí cần mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau; tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Romania có thế mạnh như cơ khí, máy móc chuyên dụng, thiết bị y tế, dược phẩm, viễn thông, công nghiệp sản xuất ô tô, năng lượng sạch, khai khoáng, lọc hóa dầu....

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Romania mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, nhất là các sản phẩm dệt may, da giày, nông, thủy sản như tôm, cá, cà phê, trái cây các loại…

Việt Nam cũng sẵn sàng là cầu nối thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Romania với ASEAN và các nền kinh tế mà Việt Nam đã ký kết các Hiệp định thương mại tự do.

Bộ trưởng Stefan-Radu Oprea chia sẻ, hiện Romania quan tâm thúc đẩy hơn nữa việc tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu các nông sản hai bên có thế mạnh, dược phẩm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ (đặc biệt là về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số....).

Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania Stefan-Radu Oprea cho biết đoàn Romania tới Việt Nam lần này có sự tham gia của một số ngành, doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm hợp tác với Việt Nam. Ảnh: Bộ Công Thương ảnh 2

Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania Stefan-Radu Oprea cho biết đoàn Romania tới Việt Nam lần này có sự tham gia của một số ngành, doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm hợp tác với Việt Nam. Ảnh: Bộ Công Thương

Phía Romania ghi nhận quan tâm của Việt Nam trong lĩnh vực lao động và sẽ nghiên cứu tích cực đề nghị của Việt Nam về việc thành lập Tổ công tác về lao động trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước.

Bộ trưởng Stefan-Radu Oprea cho biết đoàn Romania tới Việt Nam lần này có sự tham gia của một số ngành, doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, truyền tải điện, nông nghiệp, công nghệ thông tin, dược phẩm, du lịch…; đồng thời cho biết Romania sẵn sàng là cửa ngõ để hàng hóa của Việt Nam vào châu Âu.

Khóa họp 17 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Romania tại Việt Nam lần này và Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Romania được tổ chức bên lề khóa họp được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đưa ra được các giải pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Hai bên cũng thống nhất thúc đẩy đầu tư sang nhau, đặc biệt là các dự án hợp tác để đạt các mục tiêu cam kết về phát triển bền vững, phát triển xanh và bảo vệ môi trường...

Kết thúc Phiên họp toàn thể, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Stefan Radu Oprea đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 17 của Ủy ban hỗn hợp.

Buổi chiều cùng ngày, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania đã cùng phối hợp để tổ chức Tọa đàm về thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Romania với sự tham dự của nhiều đại diện các Bộ, ngành và doanh nghiệp lớn của hai nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp