ĐHĐCĐ PV Power: Khan hiếm than, giá than nhập khẩu cao gấp 3-4 lần giá của TKV

PV Power Việt nAM
22:49 - 19/04/2022
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo PV Power cho biết ngoài nguồn than từ TKV cung cấp, doanh nghiệp đang phải chủ động tìm nhiều nguồn nhập khẩu nước ngoài bù đắp cho phần than còn thiếu, tuy nhiên nhà máy vẫn chưa phải dừng hoạt động vì lý do thiếu nhiên liệu.

Sáng 19/4, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power - Mã: POW) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên theo hình thức trực tuyến.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. Nguồn: Petro Việt Nam.
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. Nguồn: Petro Việt Nam.

Tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT PV Power Hồ Công Kỳ cho biết, năm 2021 là một năm liên tiếp các khó khăn chồng chất với PV Power nhưng công ty nỗ lực hết mình cán đích, vượt kế hoạch những chỉ tiêu quan trọng trong năm 2021.

Khó khăn vì khan hiếm nguồn cung than

Ông Lê Như Linh, thành viên HĐQT, cho biết hiện tại than đang rất khan hiếm, nhà máy Vũng Áng chỉ đủ than cho 5 ngày dữ trữ, thấp hơn rất nhiều theo quy định dự trữ là 1 đến 2 tháng. Phần than thiếu do Tổng công ty Điện lực TKV cung cấp, ngoài ra PV Power đã chủ động tìm nhiều nguồn như nhập khẩu nước ngoài trong đó có Lào (đối tác thân thiết và đang đàm phán) hay Nga.

Vấn đề nan giải là nhà máy phải tự lo than còn thiếu nhưng giá lại không được cao hơn giá của TKV cấp. Để có nguồn than, PV Power bắt buộc phải đi nhập khẩu trong khi giá nhập khẩu than cao hơn TKV 3-4 lần.

Không có một nhà bán than nào chấp nhận bán than thấp hơn giá TKV dẫn tới các nhà máy điện than đang rất khó khăn, lãnh đạo PV Power mong muốn EVN tháo gỡ khó khăn và cố gắng tìm đủ nguồn than để chạy, nhất là trong năm nay. Hiện nhà máy vẫn đủ nguồn than, chưa phải dừng như một số nhà máy khác.

Theo thông tin từ báo cáo thường niên 2021 của PV Power, công tác tìm kiếm bổ sung nguồn than ngoài TKV vẫn trong quá trình thẩm định để lựa chọn nhà cung cấp thực hiện (gói thầu mua bổ sung 450.000 tấn than cho nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1).

Trong năm 2021, tổng khối lượng giao nhận than của PV Power là 2.4 triệu tấn trong khi theo kế hoạch là 3,2 triệu tấn, tương đương 75% kế hoạch năm.

Phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu năm 2022

Năm 2022, PV Power đề ra mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 24.242 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 743 tỷ đồng; giảm lần lượt 1,3% và 64% so với năm 2021.

Về chỉ tiêu công ty mẹ, doanh nghiệp lên kế hoạch đạt doanh thu 16.921 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 900 tỷ đồng; giảm hơn 8% về doanh thu và 43% về lợi nhuận so với con số của năm ngoái. Theo đó, PV Power bỏ ngỏ kế hoạch trả cổ tức cho năm 2022.

Phát biểu tại đại hội, ông Hồ Công Kỳ cũng thông tin thêm rằng kế hoạch 2022 chưa bao gồm con số thoái vốn đơn vị thành viên cũng như chưa tính toán tới con số được đền bù bảo hiểm ở sự cố nhà máy Vũng Áng 1.

Đánh giá về năm 2022, PV Power dự báo những khó khăn, rủi ro trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện hữu năm 2021 sẽ còn tiếp tục trong năm nay.

Dư địa của dịch bệnh Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội, ảnh hưởng đến nhu cầu phụ tải và sản xuất điện trong khi nguồn cung của hệ thống điện quốc gia tăng đáng kể do bổ sung các nhà máy điện mới đưa vào vận hành và các nguồn năng lượng tái tạo… ảnh hưởng trực tiếp tới các nhà máy điện hiện có của PV Power.

Về nguồn nhiên liệu khí cho sản xuất điện, các nhà máy điện của PV Power phải sử dụng nguồn khí bổ sung giá cao ảnh hưởng lớn tới tính cạnh tranh khi tham gia thị trường điện.

Bên cạnh đó, năm 2022, nhiều nhà máy điện của PV Power sẽ ngừng máy để thực hiện sửa chữa lớn như Nhà máy điện Cà Mau 1&2 thực hiện đại tu, Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 thực hiện trùng tu, Nhà máy điện Vũng Áng 1 thực hiện đại tu và khắc phục sự cố của tổ máy số 1, Nhà máy điện Đakđrinh thực hiện đại tu. Vì vậy, PV Power sẽ gặp nhiều khó khăn do các nhà máy điện ngừng máy thời gian dài để thực hiện bảo dưỡng và sửa chữa, chi phí sản xuất tăng, đặc biệt chi phí có thể phát sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhà máy điện Cà Mau 1&2 đã tham gia thị trường điện cạnh tranh từ cuối năm 2021, PV Power cho hay hợp đồng mua bán điện của Nhà máy điện Cà Mau 1&2 đã được ký lại, theo đó hiệu quả thấp hơn so với hợp đồng mua bán điện trước đây.

Ngoài ra, công tác thu xếp vốn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư các dự án của PV Power gặp áp lực rất lớn trong bối cảnh phải tự vay - tự trả, không được hỗ trợ bảo lãnh vay vốn nước ngoài của Chính phủ và của Tập đoàn.

Nhà Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 dự kiến khởi công ngày 30/4.

Nhà Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 dự kiến khởi công ngày 30/4.

Hiện nay, tổng công ty đang triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tham gia góp vốn thực hiện dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh, góp vốn đầu tư tăng vốn điều lệ tại CTCP Năng lượng tái tạo Điện lực Dầu khí… và thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư một số dự án theo chiến lược, kế hoạch đã được phê duyệt.

Về tiến độ dự án xây dựng Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, theo ông Lê Như Linh, thành viên HĐQT PV Power, công tác chuẩn bị cho quá trình khởi công đã hoàn tất.

Hiện Ban quản lý đang chuẩn bị trình tiến độ cấp 2 và 3 của dự án. Dự kiến 30/4 ngày bắt đầu công việc, đối với tổ máy 1 là 30 tháng, tổ máy 2 là 36 tháng. Nếu 30/4 là ngày tính tiến độ thì khoảng tháng 10/2024 sẽ vận hành tổ máy số 1 và tới tháng 4/2025 vận hành tổ máy số 2. Hiện ban quản lý đang chờ ngày chính thức bắt đầu công việc. Dự kiến cuối năm 2023 sẽ lắp đặt lò hơi chính thức.

Năm 2022, tổng công ty dự kiến cần 4.989 tỷ đồng vốn đầu tư, trong đó 3.933 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ bản, 799 tỷ mua sắm trang thiết bị và 257 tỷ đầu tư góp vốn vào đơn vị thành viên. PV Power sẽ sử dụng 2.750 tỷ là vốn chủ sở hữu còn 2.239 tỷ là vốn vay và vốn khác.

Không chia cổ tức năm 2021

Năm 2021, PV Power đạt 25.293 tỷ đồng tổng doanh thu và 2.052 tỷ đồng lãi sau thuế; hoàn thành lần lượt 89% mục tiêu doanh thu và vượt 55% chỉ tiêu lợi nhuận năm. Song so với năm 2021, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp vẫn giảm lần lượt 16% và 23%. Sự cố xảy ra đối với tổ máy số 1 Nhà máy điện Vũng Áng 1 (ngày 19/9/2021) đã ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh năm 2021 của PV Power.

PV Power đã được thông qua phương án không chia cổ tức năm 2021. Toàn bộ khoản lợi nhuận sau thuế công ty mẹ năm 2021 là 1.584 tỷ sẽ dùng 1.437 tỷ trích quỹ đầu tư còn lại là trích quỹ khen thưởng phúc lợi và quỹ thưởng người quản lý. Lãnh đạo doanh nghiệp cho hay PV Power sẽ dành toàn bộ nguồn lực để đầu tư các dự án, đặc biệt là dự án Nhơn Trạch 3 và 4.

Tại đại hội, doanh nghiệp đã trình cổ đông và được thông qua việc miễn nhiệm chức thành viên HĐQT với ông Phạm Xuân Trường. Lý do là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có quyết định bổ nhiệm ông Phạm Xuân Trường giữ chức vụ Trưởng ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 từ ngày 12/11/2021 và ông Phạm Xuân Trường có đơn xin miễn nhiệm tư cách thành viên Hội đồng quản trị từ ngày 26/11/2021.

Đồng thời, HĐQT của tổng công ty đã đề cử bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Kỹ sư Đô thị, Thạc sĩ Kỹ thuật, Phó Tổng giám đốc PV Power tham gia Hội đồng quản trị PV Power và giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị PV Power.

HĐQT của tổng công ty đã đề cử bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Tổng giám đốc PV Power tham gia Hội đồng quản trị PV Power và giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị PV Power. Nguồn: Petro Việt Nam.

HĐQT của tổng công ty đã đề cử bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Tổng giám đốc PV Power tham gia Hội đồng quản trị PV Power và giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị PV Power. Nguồn: Petro Việt Nam.

Sau khi bầu bổ sung thêm bà Bích, HĐQT của PV Power gồm 7 thành viên, trong đó, ông Hồ Công Kỳ là Chủ tịch HĐQT.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về đơn vị dự kiến lỗ trong năm nay, Ông Nguyễn Đình Thi, Người công bố thông tin của PV Power cho biết tại thời điểm xây dựng kế hoạch 2022 có nhiều biến số, sản lượng điện của các nhà máy chưa rõ ràng.

Ông Thi nhấn mạnh, không có đơn vị nào lỗ lớn, duy nhất chỉ có một đơn vị thành viên là CTCP Năng lượng tái tạo mới thành lập có một khoản lỗ hơn 10 tỷ.

Phần chênh lệch giữa số liệu hợp nhất và công ty mẹ chủ yếu do phần lợi nhuận của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) tại thời điểm xây dựng kế hoạch 2022. Tại thời điểm đó, trên cơ sở làm việc với các cơ quan ban ngành, sản lượng điện của Nhơn Trạch 2 dự kiến rất thấp, lợi nhuận của Nhơn Trạch 2 dự tính chỉ trên 30 tỷ cho năm 2022.

Trong khi đó, công ty mẹ năm 2022 dự kiến nhận 262 tỷ cổ tức từ Nhơn Trạch 2 còn Nhơn Trạch 2 đóng góp vào báo cáo hợp nhất chỉ hơn 30 tỷ dẫn tới phần chênh lệch lớn giữa số liệu kế hoạch hợp nhất và công ty mẹ.

Về kết quả kinh doanh quý I, PV Power đã công bố với doanh thu 7.233 tỷ; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 751,5 tỷ, cao hơn lợi nhuận công ty mẹ là 440 tỷ đồng.

Ông Thi cũng cập nhập thêm ở thời điểm hiện tại đã có kế hoạch của Nhơn Trạch 2 và dự kiến họp ĐHĐCĐ sau PV Power. Kết quả kinh doanh dự kiến của Nhơn Trạch 2 trong 2022 có thể xấp xỉ hoặc cao hơn 2021.

Về giá trị của cổ phiếu POW trên sàn chứng khoán, lãnh đạo PV Power chia sẻ theo đánh giá của các tổ chức tư vấn, định giá POW là 21.500 đồng/cổ phiếu qua các phương giá chiết khấu dòng tiền, EBITDA. Có thể PV Power đang trong giai đoạn đầu tư nên lợi nhuận và sự hấp dẫn với nhà đầu tư chưa nhiều. Lãnh đạo cũng kỳ vọng sau khi dự án Nhơn Trạch 3 và 4 đưa vào vận hành thì cổ phiếu POW sẽ thu hút nhà đầu tư hơn.

Kết thúc phiên sáng 19/4, cổ phiếu POW dừng ở mốc 14.600 đồng/cổ phiếu, tương đương với giá trị vốn hoá thị trường là 34.425,5 tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Trong trường hợp lý tưởng nhất, PTI sẽ tăng vốn điều lệ gấp 3 lần lên 3.216 tỷ đồng. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

ĐHĐCĐ PTI: Tăng vốn lên gấp 3 lần

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của CTCP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) được tổ chức ngày 24/4. Tại đây, cổ đông công ty sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có 2 tờ trình tăng vốn điều lệ lên gấp 3 lần.