DIG và CEO, dư vị phía sau những đại hội cổ đông bất thành

DIG CEO
18:59 - 02/07/2023
Số lượng cổ đông hùng hậu của DIG được ghi nhận tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.
Số lượng cổ đông hùng hậu của DIG được ghi nhận tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Là những mã chứng khoán được quan tâm trên sàn, DIG, CEO đều ghi nhận số lượng cổ đông lớn. Tuy nhiên năm nay, cả hai doanh nghiệp này đều tổ chức bất thành đại hội cổ đông thường niên lần 1.

CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group, mã CEO) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 vào 30/6, hạn cuối cùng theo quy định thời gian về sự kiện này. Mặc dù số lượng cổ đông đến dự khá đông, ngồi gần hết ghế do ban tổ chức bố trí, nhưng kết quả, đại hội vẫn không thể diễn ra.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra tư cách cổ đông, tại ngày chốt danh sách để tổ chức đại hội, CEO có 43.953 cổ đông, đại diện cho hơn 257 triệu cổ phần. Tuy nhiên sau khi đợi thêm 30 phút, đến 9h30, số cổ đông tham dự chỉ đạt 35,42% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết và không đủ điều kiện để tiến hành.

Chia sẻ tại đại hội, ông Đoàn Văn Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO cho biết, đây là lần đầu tiên ĐHĐCĐ của công ty bất thành. Cuộc họp lần 2 của CEO được dự kiến tổ chức vào ngày 24/7 tới đây.

Điều đáng chú ý là tại cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2022, CEO cũng phải kéo dài thời gian tổ chức đại hội, nhưng là do số lượng cổ đông tham gia quá đông, lên tới 900 người. Chủ tịch HĐQT Đoàn Văn Bình khi đó cho biết “chưa cuộc họp nào cổ đông đông đến vậy”. Ban tổ chức phải bố trí hai hội trường ở tầng 6 (tham gia trực tiếp) và tầng 9 (tham dự qua màn hình) để đủ chỗ ngồi cho cổ đông.

Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG) cũng đợi đến sát ngày hết hạn mới tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 (28/6).

Trước ngày tổ chức đại hội, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thiện Tuấn còn “cẩn thận” gửi thư kêu gọi cổ đông tham gia hoặc uỷ quyền cho HĐQT.

Tuy nhiên đại hội lần 1 của DIG vẫn không thể tổ chức, dù Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn đã xin phép đợi thêm 1,5 tiếng và tổng số cổ đông tham dự đại hội cũng khá lớn (535 người). Nguyên nhân là do các cổ đông chủ yếu là nhỏ lẻ, chỉ đại diện cho 36,91% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Theo danh sách do Trung tâm lưu ký chứng khoán chốt ngày 24/5/2023, DIG có 64.907 cổ đông.

Cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường 2022 của DIC Corp vào ngày 14/9/2022 cũng không đủ điều kiện tổ chức do số cổ đông tham dự không đạt đủ tỷ lệ 50% số phiếu biểu quyết. Công ty tổ chức thành công đại hội lần 2 sau đó 1 tháng.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 lần 2 của DIG dự kiến tổ chức vào chiều ngày 21/7 tới.

Cổ đông CEO ngồi gần kín hội trường nhưng đại hội vẫn không đủ tỷ lệ biểu quyết.

Cổ đông CEO ngồi gần kín hội trường nhưng đại hội vẫn không đủ tỷ lệ biểu quyết.

Cổ phiếu bị phân tán

DIG và CEO là bộ đôi cổ phiếu bất động sản "đình đám" khi VN-Index bước vào thời kỳ “hoàng kim” giai đoạn cuối năm 2021 đầu năm 2022. Không hiếm hội nhóm và nhà đầu tư hô hào mua vào các cổ phiếu trên với kỳ vọng vượt trội so với giá trị doanh nghiệp. Nhờ “hiệu ứng fomo”, thị giá DIG tăng gấp 4 lần sau 5 tháng, có thời điểm vượt ngưỡng ba chữ số, CEO thậm chí còn tăng tới 7 lần chỉ trong 2 tháng.

Chính việc mua bán sôi nổi đã khiến CEO, DIG ghi nhận số cổ đông tăng chóng mặt. Thời điểm cuối năm 2020, lượng cổ phiếu đang lưu hành của DIG là gần 318,5 triệu cổ phiếu, với 11.112 cổ đông nắm giữ cổ phần. Như vậy đến nay, cổ đông của DIG đã tăng tới 5 lần. Số lượng cổ phiếu lưu hành cũng tăng gấp đôi lên hơn 600 triệu cổ phiếu do các đợt phát hành, trả cổ tức.

Tương tự tại CEO, số lượng cổ đông của công ty tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 chỉ có hơn 2.300 người. Tuy nhiên sau giai đoạn “tăng nóng”, số lượng cổ đông hiện đã gấp tới 18 lần.

Trong khi cổ đông nhỏ lẻ tăng mạnh thì nhóm cổ đông lớn tại hai doanh nghiệp trên lại liên tục giảm tỷ lệ sở hữu.

PYN Elite – quỹ đầu tư đến từ Phần Lan trở thành cổ đông lớn của Tập đoàn CEO từ cuối năm 2015. Quỹ ngoại này sau đó tiếp tục thực hiện nhiều giao dịch mua qua sàn và mua ưu đãi trong các đợt chào bán. Có thời điểm PYN Elite nắm giữ đến gần 40 triệu cổ phiếu CEO với số tiền đổ vào ước tính gần 500 tỷ đồng.

Tận dụng “sóng tăng”, PYN Elite đã chốt lời toàn bộ số cổ phiếu CEO đang nắm giữ trong tháng 12/2021. Dù không thể "ra hàng" tại đỉnh nhưng số tiền PYN Elite thu về từ các đợt thoái vốn ước tính có thể lên đến hơn 2.100 tỷ đồng.

Tại DIC Corp, hiện 3 cổ đông lớn chỉ nắm 25,5% vốn công ty. Him Lam, Thiên Tân rút vốn, cơ cấu cổ đông pha loãng sau các đợt phát hành cùng việc lãnh đạo công ty từng bị bán giải chấp cổ phiếu cuối năm 2022 khiến tỷ lệ freefloat (cổ phiếu trôi nổi) của DIG tăng lên.

Thông thường, tham gia các ĐHĐCĐ hay bỏ phiếu lấy ý kiến bằng văn bản thường là nhóm chủ, cổ đông lớn, chi phối. Cổ đông nhỏ lẻ, đầu tư ngắn hạn không không có nhiều động lực tham dự. Bởi vậy, tỷ lệ cổ phần tham dự các ĐHĐCĐ được xem là một thước đo đánh giá mức độ pha loãng của một công ty đại chúng.

Tin liên quan

Đọc tiếp