Định giá ngành ngân hàng hấp dẫn, VNDirect 'nhắm' hai mã tiềm năng

VIETINBANK MBBank
11:08 - 05/12/2023
VietinBank có bộ đệm dự phòng dồi dào.
VietinBank có bộ đệm dự phòng dồi dào.
0:00 / 0:00
0:00
Kỳ vọng nền kinh tế sẽ hồi phục trong giai đoạn cuối năm 2023 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng tiếp tục được duy trì với môi trường lãi suất thấp, VNDirect cho rằng ngành ngân hàng - vốn nhạy cảm với lãi suất sẽ là cơ hội tốt để đầu tư với định giá hấp dẫn.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 12 vừa cập nhật, VNDirect cho biết, P/B của ngành ngân hàng (trong danh mục theo dõi, trừ VCB) đang giảm dưới mức trung bình 3 năm, tương đương mức -1 độ lệch chuẩn. Điều này đã phản ánh những khó khăn của ngành ngân hàng thời gian qua.

Công ty chứng khoán dự báo, tăng trưởng tín dụng sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm nhờ ngành sản xuất phục hồi với việc đơn hàng từ các thị trường quốc tế lớn tăng trong dịp cuối năm, ngành xây dựng tiếp tục đà tăng trưởng với việc đầu tư công được đẩy mạnh, tiêu dùng cá nhân phục hồi trong dịp lễ tết cuối năm. Cùng với đó, môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì do áp lực tỷ giá đã không còn quá mạnh, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Với triển vọng đó, VNDirect đánh giá ngành ngân hàng là cơ hội tốt để đầu tư với định giá hấp dẫn. Tuy nhiên trong bối cảnh nợ xấu tăng mạnh và NIM thu hẹp, những ngân hàng có bộ đệm dự phòng dồi dào sẽ có triển vọng hơn. Nhóm phân tích lựa chọn CTG (VietinBank) và MBB (MBBank).

P/B của các ngân hàng trong danh mục theo dõi của VNDirect đều đang dao động dưới mức mức trung bình 3 năm.
P/B của các ngân hàng trong danh mục theo dõi của VNDirect đều đang dao động dưới mức mức trung bình 3 năm.

Với MBB, VNDirect đánh giá ngân hàng có triển vọng tăng trưởng trong dài hạn nhờ hạn mức tăng trưởng tín dụng dồi dào (hơn 25%), cao hơn nhiều so với kế hoạch toàn ngành (14%), được hỗ trợ bởi nguồn vốn dồi dào, việc tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém và lợi thế ở các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao như năng lượng tái tạo hay bán lẻ.

Ngân hàng cũng có lợi thế chi phí vốn thấp nhờ tỷ lệ CASA đầu ngành giúp duy trì NIM ở trong nhóm tốt nhất thị trường. Cùng với đó là hệ sinh thái dịch vụ tài chính đa dạng hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong dài hạn, bao gồm cho vay tiêu dùng, bảo hiểm (nhân thọ và phi nhân thọ), môi giới, chứng khoán và quản lý quỹ.

Đến cuối quý 3/2023, MBB ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng 13,7% so với đầu năm, cao hơn nhiều so với tăng trưởng của ngành là 7%. Quý 3 đánh dấu quý đầu tiên ghi nhận chi phí vốn của ngân hàng giảm, sau chuỗi tăng liên tục từ quý 1/2022.

Cuối quý 3/2023, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng tăng lên 1,89% - mức cao nhất kể từ năm 2016, chủ yếu đến từ danh mục cho vay mua nhà. Chi phí dự phòng cho quý 3 cũng tăng mạnh 50,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, điểm sáng là tỷ lệ khoản vay nhóm 2 giảm xuống 2,97% từ 3,6% vào cuối quý 2/2023.

Diễn biến cổ phiếu MBB thời gian qua.

Diễn biến cổ phiếu MBB thời gian qua.

CTG được VNDirect ưa thích nhờ kỳ vọng Chính phủ sẽ thúc đẩy thực hiện đầu tư công một cách mạnh mẽ hơn trong cuối năm 2023. Với việc CTG là một trong những kênh giải ngân quan trọng của Chính phủ trong đầu tư công, công ty chứng khoán cho rằng ngân hàng có thể tận dụng cơ hội này để cung cấp khoản vay cho các dự án, nhà thầu và doanh nghiệp tham gia thực hiện các dự án hạ tầng công cộng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng cho vay cũng như tỷ lệ LDR của mình.

Chất lượng tài sản của VietinBank cũng được kiểm soát tốt nhờ trích lập chi phí dự phòng mạnh mẽ. 9 tháng đầu năm, trong số các ngân hàng cùng nhóm, CTG duy nhất có tỷ lệ nợ xấu giảm so với cùng kỳ do đã thực hiện trích lập mạnh, tỷ lệ xóa nợ xấu tăng mạnh lên 1,16% trong quý 3/2023, so với mức 0,2% trong quý 3/2022. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của ngân hàng cũng được cải thiện lên 172% - cao thứ 2 trong số 15 ngân hàng niêm yết lớn nhất.

Tin liên quan

Đọc tiếp