'Đội ngũ doanh nhân là lực lượng thúc đẩy tăng trưởng của đất nước'

Doanh Nhân Việt nAM
22:31 - 15/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Với việc đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, khai thác, sử dụng các nguồn lực, doanh nhân Việt Nam đang là lực lượng chủ lực trong việc thay đổi cơ cấu kinh tế quốc dân, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chiều ngày 15/9 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị đã có buổi làm việc với đại diện cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân về tình hình thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 09-NQ/TW nêu rõ: "Qua hơn 35 năm đổi mới, đội ngũ doanh nhân Việt Nam không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đã có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên nhiều phương diện".

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. ảnh 1

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

"Đã xuất hiện một số tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp của tư nhân có quy mô, tiềm lực tài chính lớn và quản trị, công nghệ hiện đại, tiên phong trong một số ngành, lĩnh vực quan trọng như sản xuất ô tô, hàng không, công nghệ thông tin, viễn thông, dịch vụ, bất động sản, nông nghiệp", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ông cũng nhận định: "Khi đất nước căng mình ứng phó với đại dịch Covid-19 và các tác động bất lợi từ bối cảnh quốc tế, doanh nhân Việt Nam cũng chính là những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế, kiên cường đồng hành cùng đất nước vượt qua những giai đoạn khó khăn".

Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định, doanh nghiệp, doanh nhân đã và đang là lực lượng chủ yếu phát huy các nguồn lực sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Báo cáo tóm tắt tình hình xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh Việt Nam giai đoạn 2011-2021 tại Hội nghị, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết:

"Đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh và có những đóng góp to lớn vào sự thành công của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên nhiều phương diện. Về số lượng, hiện nay đã có hàng triệu doanh nhân. Về chất lượng cũng ngày càng được cải thiện".

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI. ảnh 2

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI.

Theo kết quả khảo sát trong năm 2021 của VCCI về tình hình phát triển đội ngũ doanh nhân: Trình độ học vấn của doanh nhân khá cao, khi có đến 79,9% doanh nhân có trình độ đại học, 12% doanh nhân có trình độ thạc sỹ/tiến sỹ và chỉ có khoảng 8% doanh nhân có trình độ dưới đại học. Khu vực doanh nghiệp đóng góp trên 60% GDP, khoảng 70% thu ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên ngoài những kết quả trên, còn một tồn tại số hạn chế như vẫn còn tình trạng doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn phi pháp, thiếu trách nhiệm xã hội; văn hóa kinh doanh chưa đồng nhất, thiếu liên kết ... Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng trong đó có nguyên nhân từ hạn chế về đạo đức doanh nhân.

Đưa cộng đồng doanh nhân Việt Nam hội nhập sâu rộng vào quốc tế

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng đặt ra yêu cầu nhận thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, doanh nhân Việt Nam chính là lực lượng xung kích, chủ chốt trong việc thay đổi cơ cấu kinh tế quốc dân, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Với mục tiêu này, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị các đại biểu, đặc biệt là các doanh nhân, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp tập trung làm rõ vai trò của đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp trong việc thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hội nhập kinh tế ở Việt Nam.

Đóng góp ý kiến, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cho biết, doanh nhân Việt Nam luôn luôn là đại sứ chính thống của đất nước về sản phẩm ra nước ngoài. Tuy nhiên, ngoài Viettel là đại diện của doanh nghiệp Nhà nước và Vinfast thuộc tập đoàn lớn thì các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam của doanh nhân đại diện ra nước ngoài còn nhiều hạn chế.

Ảnh tác giả

Đa số doanh nhân hiện nay vẫn thích làm cái gì dễ và thích làm trong phạm vi đất nước mình vì đơn giản, dễ xử lý. Cộng đồng doanh nhân chọn xuất khẩu luôn luôn ít hơn cộng đồng doanh nhân chọn kinh doanh nội địa.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM

Do đó, ông Trần Việt Anh đề xuất cần truyền thông hỗ trợ để doanh nhân coi thị trường nước ngoài như thị trường trong nước; làm sao người Việt ở trong nước được dùng những sản phẩm bằng hoặc cao hơn ở nước ngoài.

Đồng thời, ông Việt Anh cũng chỉ ra một tư duy rất hạn chế là sản phẩm xuất khẩu thì tốt nhưng sản phẩm trong nước thì luôn luôn không tốt bằng sản phẩm xuất khẩu, vì sự dễ dãi giữa nhà sản xuất và phần đông người tiêu dùng.

Còn ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhấn mạnh: "Nếu chúng ta chỉ tăng trưởng về quy mô mà không tìm ra giải pháp để tăng năng suất lao động ngang tầm với các công ty trên toàn cầu, thì sớm muộn chúng ta cũng ra khỏi chuỗi toàn cầu".

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Ông Thân lấy ví dụ trong ngành thời trang, một người lao động đi làm trung bình một năm phải tạo ra năng suất lao động tổng hợp trung bình 20-25.000 USD thì mới đảm bảo đời sống, đảm bảo được năng lực cạnh tranh, đảm bảo được dòng tiền quay đầu để tái cấu trúc. Còn nếu năng suất lao động không đảm bảo được cái đó thì sớm muộn chúng ta cũng ra khỏi chuỗi toàn cầu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Trần Tuấn Anh đánh giá cao công tác tổ chức cũng như các báo cáo của VCCI phục vụ Hội nghị, nhất là những ý kiến chia sẻ tâm huyết, cởi mở của các doanh nghiệp, doanh nhân.

Đồng thời ghi nhận những kết quả tích cực sau hơn 10 năm triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Nghị quyết 09; ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân vào phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, đánh giá cao việc nhận thức của chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp có bước chuyển biến tích cực.

Tin liên quan

Đọc tiếp