Dragon Capital lý giải nguyên nhân VN-Index giảm sâu

VEIL Dragon Capital
10:39 - 26/09/2023
Ông Dominic Scriven - Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam.
Ông Dominic Scriven - Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Cho rằng sự biến động trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp, Dragon Capital đánh giá việc rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt.

Trước diễn biến giảm mạnh gần đây của VN-Index, Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam vừa cập nhật thông tin tới nhà đầu tư về một số yếu tố có thể đang ảnh hưởng đến thị trường.

Đầu tiên là áp lực từ thị trường thế giới khi Fed đã báo hiệu khả năng tăng lãi suất vào tháng 11 và kinh tế của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức đáng kể. Điều này đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Thêm vào đó là thông tin về sự tăng giá của tỷ giá hối đoái cùng các biện pháp gần đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên quan đến việc phát hành tín phiếu điều tiết cung tiền trên thị trường. Một số công ty chứng khoán thực hiện các biện pháp siết chặt đòn bẩy tài chính, tạo ra một đợt bán tháo mạnh.

Thứ hai, các mô hình lịch sử cho thấy thị trường thường biến động mạnh vào các giai đoạn gần cuối của chu kỳ tăng lãi suất của Fed. Cho rằng lần này cũng không ngoại lệ, Dragon Capital dự báo sẽ có sự biến động ngắn hạn cho đến tháng 11.

Thứ ba, tỷ lệ đòn bẩy tài chính tại một số công ty chứng khoán lớn đã giảm khoảng 11% so với đỉnh điểm. Thông thường, trong các giai đoạn điều chỉnh giảm của thị trường trong một xu hướng tăng dài hạn, tỷ lệ đòn bẩy thường phải điều chỉnh sâu hơn, có lúc lên đến 20%.

Mặc dù vậy, quỹ đầu tư cho rằng biến động về mặt kinh tế toàn cầu và diễn biến thị trường gần đây chưa tạo ra sự đảo chiều trong xu hướng hiện tại. “Nhà đầu tư nên giữ sự bình tĩnh. Rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt, bởi sự biến động trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp”, Dragon Capital khuyến nghị.

Báo cáo công bố mới đây cho thấy Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ có quy mô lớn nhất do Dragon Capital quản lý đã giải ngân lượng lớn giai đoạn thị trường đảo chiều giảm sâu. Cụ thể, tại ngày 14/9, tỷ trọng tiền mặt trong danh mục đầu tư của VEIL chỉ còn 0,54%, so với tỷ lệ 7,34% tại ngày 10/8.

VEIL có quy mô 1,9 tỷ USD. Hiện top 10 khoản đầu tư lớn nhất chiếm hơn 60% danh mục của quỹ. Trong đó, VPB chiếm tỷ trọng lớn nhất với 10,88%. Tiếp sau là HPG 8,68%, VCB 7,3%, ACB 7,15%, MWG 6,39%...

Cập nhật diễn biến thị trường, phiên sáng 26/9, VN-Index tiếp tục xu hướng tiêu cực, lùi xuống dưới mốc 1.150 điểm. Trong 3 phiên liên tiếp (21-25/9), chỉ số sàn HoSE đã giảm gần 6%, còn HNX-Index giảm hơn 9%.

Với mức giảm như vậy, chỉ trong 3 phiên, vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” gần 340.000 tỷ đồng, tương đương 14 tỷ USD, xuống mức còn gần 6 triệu tỷ đồng. Trong đó, giá trị vốn hóa sàn HoSE giảm gần 280.000 tỷ đồng, tương đương gần 11,5 tỷ USD, về mức 4,6 triệu tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp