Dragon Capital: P/B của VN-Index thấp chưa từng thấy kể từ Covid-19

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
10:25 - 15/11/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Với việc Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, Dragon Capital tin rằng thị trường hiện tại đã ở vùng quá bán.

Trong báo cáo cập nhật thị trường chứng khoán mới phát hành, Dragon Capital cho biết, kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi trong tháng 10 với điểm sáng là hoạt động thương mại. Dòng tiền vào Việt Nam vẫn được duy trì tích cực ở cả xuất nhập khẩu, kiều hối cũng như đầu tư. Đặc biệt, sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cam kết trong tháng 10 đã tăng lên 5,5 tỷ USD, gấp đôi so với bình quân 5 năm qua.

Mặc dù các ngân hàng trung ương trong khu vực như Thái Lan, Philippines và Indonesia bắt đầu tăng lãi suất trở lại nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì chính sách ổn định mà không thay đổi lãi suất cơ bản, khi tình hình lạm phát không đặt ra nhiều lo ngại.

“Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm về việc Việt Nam đồng vẫn duy trì sự ổn định cơ bản và Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng trên cơ sở đảm bảo tỷ giá và lãi suất ổn định, cân đối”, Dragon Capital đánh giá.

Tình hình lạm phát không đặt ra nhiều lo ngại.
Tình hình lạm phát không đặt ra nhiều lo ngại.

Về thị trường chứng khoán, VN-Index đã trải qua tháng 10 khó khăn với mức giảm 11,7% so với tháng trước, cũng là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 9/2022. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 7.190 tỷ đồng.

Theo Dragon Capital, diễn biến này đồng pha với các thị trường trong khu vực, khi DXY tăng mạnh tiệm cận vùng 107 và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên mức gần 5%. Ngoài ra, những lo ngại trong nước về việc thay đổi chính sách tiền tệ khi Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu và lãi suất tăng trở lại cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Tính đến cuối tháng10, tổng lượng tín phiếu lưu hành là khoảng 200.000 tỷ đồng.

Ngày 26/10, một lượng lớn lệnh bán VHM đã được tung ra thị trường trước thông tin Vingroup phát hành trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn 5 năm, có thể chuyển đổi sang cổ phiếu VHM với tổng giá trị 250 triệu USD.

“Nhiều khả năng đây là một phần của chiến lược phòng ngừa rủi ro của một số nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào gói trái phiếu này. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường có thanh khoản thấp và tâm lý chung không vững, hoạt động này đã gây ra một đợt bán tháo mạnh, khiến chỉ số giảm từ 1.155 xuống còn 1.028 điểm vào cuối tháng và VN-Index có lúc giảm đến 18,7% kể từ đỉnh hồi giữa tháng 9”, Dragon Capital lý giải về những phiên thị trường giảm mạnh.

80 doanh nghiệp trong danh mục theo dõi của Dragon Capital đều đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, với mức tăng trưởng lợi nhuận 0,5% so với cùng kỳ năm trước và giảm 7% so với quý 2/2023. Một điều đáng khích lệ là doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều tăng, với mức tăng lần lượt là 5% và 9% so quý 3/2022.

Tuy nhiên, việc đồng nội tệ giảm 4,4% kể từ tháng 6 năm nay khiến lợi nhuận sau thuế bị ảnh hưởng bởi dự phòng lỗ tỷ giá ở một số cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn có vay nợ bằng USD. Điều này cho thấy mặc dù thị trường có thể đã qua được vùng đáy nhưng triển vọng phục hồi vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Diễn biến chỉ số P/B của VN-Index 5 năm qua.

Diễn biến chỉ số P/B của VN-Index 5 năm qua.

Ngành ngân hàng tiếp tục đóng góp đáng kể vào tổng lợi nhuận của thị trường, tuy nhiên cũng bị ảnh hưởng bởi việc các ngân hàng quốc doanh đóng vai trò tiên phong trong việc hỗ trợ giảm lãi suất cho vay về 6-7%/năm. Các ngành đem lại kết quả kinh doanh khả quan có thể kể đến như công nghệ thông tin, năng lượng, kim loại và công nghiệp. Trong khi nhóm ngành tiêu dùng, tập đoàn đa ngành, hóa chất và tiện ích có lợi nhuận giảm so với quý 2/2023. Lợi nhuận của nhóm bất động sản tương ứng với kỳ vọng, đóng góp 12% tổng lợi nhuận.

“Trong khi chúng tôi vẫn đang có một sự thận trọng về giá cả hàng hóa toàn cầu và tăng trưởng tín dụng thì chỉ số P/B của VN-Index đã trở về khoảng 1,5 lần, đây là mức chưa từng thấy kể từ giai đoạn Covid-19. Với việc Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, chúng tôi tin rằng thị trường hiện tại đã ở vùng quá bán”, công ty quản lý quỹ đầu tư nhận định.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.