Dự án đường dây 500kV mạch 3 vẫn 'chờ' mặt bằng và thiết bị

điện lực Việt nAM
11:36 - 24/04/2024
0:00 / 0:00
0:00
Theo báo cáo của EVN tại một cuộc họp với Bộ Công Thương, hiện vẫn còn 8 địa phương chưa hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng dự án. Nhiều gói thầu cung cấp vật tư thiết bị đang chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Chiều 23/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp giao ban kiểm điểm tiến độ và công tác thi công các dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến nay, dự án đã hoàn thành bàn giao mặt bằng được các vị trí móng cột và 306/503 khoảng néo hành lang tuyến. Tuy nhiên, còn 197/503 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đến nay vẫn chậm và không đạt mục tiêu, nguyên nhân chính là do nhiều địa phương chưa hoàn thành công tác duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ phần hành lang an toàn đối với các khoảng néo có nhà, vật kiến trúc.

Hiện có 8/9 địa phương chưa hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến.

Do đó, tại cuộc họp, các địa phương đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm xem xét phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Đồng thời, các địa phương cũng cam kết trong tháng 4/2024 sẽ cơ bản bàn giao mặt bằng hành lang tuyến để tổ chức dựng cột và kéo dây.

Về tiến độ thi công, EVN thông tin, dự án đang triển khai thi công móng đồng loạt trên toàn tuyến, đến nay, hoàn thành đúc móng được 767/1.177 vị trí, đã bàn giao 337/1.177 cột thép, hoàn thành lắp dựng 154 cột thép, đang lắp dựng 106 cột thép.

Toàn cảnh cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Toàn cảnh cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Tiến độ cung cấp vật tư, thiết bị còn chậm

EVN cũng cho biết, nhiều gói thầu cung cấp vật tư thiết bị đang chậm tiến độ hoặc có nguy cơ chậm tiến độ so với hợp đồng, gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của các dự án.

Theo báo cáo của EVN, qua khảo sát, tổng năng lực sản xuất khai báo của các đơn vị trong nước đạt khoảng 321.000 tấn/năm, tương đương 26.750 tấn/tháng, thấp hơn so với công suất yêu cầu của dự án mạch 3 là 32.600 tấn/tháng.

Sau khi nghe báo cáo, kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng các Bộ, ngành sớm có ý kiến thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trong tháng 4/2024 để chủ đầu tư có đủ căn cứ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Chỉ đạo UBND các tỉnh các có dự án đi qua tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã có dự án đi qua tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân bàn giao các khoảng néo còn lại để chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây. Dự kiến bắt đầu từ ngày 26/4.

Chỉ đạo UBND các huyện, thị xã phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hàng lang an toàn trong tháng 4/2024 để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, khẩn trương xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư để thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo di dời các hộ dân xong trước ngày 15/6/2024 để đóng điện công trình vào cuối tháng 6/2024.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu EVN/EVNNPT, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc giúp đỡ các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công; tiếp tục phối hợp với các địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng;

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, các nhà thầu cung cấp vật tư, thiết bị, đặc biệt là các nhà thầu cung cấp cột thép đẩy nhanh tiến độ, không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của các dự án; tiếp tục phối hợp các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công.

Tin liên quan

Đọc tiếp