Dự thảo Nghị định mới đề xuất cho doanh nghiệp xăng dầu tự quyết giá bán

Xăng Dầu Việt nAM
09:08 - 30/03/2024
Ảnh minh họa: Quách Sơn.
Ảnh minh họa: Quách Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
Theo đại diện Bộ Công Thương, dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu mới có đề xuất cơ chế cho doanh nghiệp tự quyết giá bán xăng dầu theo công thức giá của Nhà nước, để dần tiệm cận theo cơ chế thị trường.

Tại cuộc Họp báo thường kỳ về tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại 3 tháng đầu năm 2024 của Bộ Công Thương chiều 29/3, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến xây dựng Nghị định Kinh doanh xăng dầu mới để thay thế 3 Nghị định quản lý xăng dầu hiện hành, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Nguyễn Thúy Hiền cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương hiện đang phối hợp các bộ, ngành và đơn vị liên quan xây dựng dự thảo về kinh doanh xăng dầu.

Đối với cơ chế giá xăng dầu, dự thảo Nghị định dự kiến sẽ tiến gần hơn với cơ chế thị trường và Nhà nước ban hành nguyên tắc công thức giá để thương nhân kinh doanh xăng dầu chủ động quyết định mức giá bán, nhưng giá không cao hơn mức giá mà công thức giá quy định.

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Nguyễn Thúy Hiền phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Nguyễn Thúy Hiền phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Đối với nội dung về cơ chế bình ổn giá xăng dầu, theo bà Hiền, thời gian qua, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu cũng đã bộc lộ một số điểm bất cập và cần được nghiên cứu, xem xét, sửa đổi. Theo đó, việc quy định cụ thể hơn về mức trích, chi và thời gian trích, chi cũng như các nội dung khác liên quan cũng đang được xem xét.

Liên quan đến bình ổn giá, dự thảo Nghị định cũng quy định Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành đề xuất, tổng hợp báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương bình ổn giá xăng dầu.

"Điều này cũng phù hợp với quy định Luật Giá năm 2023 và bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2024," bà Nguyễn Thúy Hiền cho hay.

Dự thảo Nghị định về kinh doanh xăng dầu hiện đang được lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn và các tổ chức có liên quan. Bộ Công Thương sẽ cùng với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá để hoàn thiện và xin ý kiến rộng rãi.

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay, theo quy trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, Nghị định Kinh doanh xăng dầu mới để thay thế 3 Nghị định quản lý xăng dầu hiện nay gồm: Nghị định 83, Nghị định 95, Nghị định 80 cần có thời gian để đăng công bố công khai, lấy ý kiến rộng rãi của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong vòng 60 ngày,

"Bộ Công Thương trong quá trình soạn thảo đã phối hợp với Ban soạn thảo thống nhất là sẽ công bố lấy ý kiến hoàn thiện bắt đầu từ 27/3/2024," Thứ trưởng thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, dự thảo Nghị định mới có rất nhiều nội dung với nhiều đổi mới, mang tính chất đảm bảo mục tiêu cuối cùng là cân đối cung - cầu, đảm bảo an ninh năng lượng. Ngoài ra, trong quá trình điều hành cũng cần phải vừa tiếp cận được thị trường nhưng phải có sự điều tiết của cơ quan Nhà nước.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Thu Thảo.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Thu Thảo.

Liên quan đến điều hành giá, theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, hiện nay điều hành giá trên tinh thần liên Bộ Công Thương - Tài chính, đưa ra mức giá trần để làm tham khảo và từ đó các doanh nghiệp đưa ra mức giá tính toán của mình cao cho phù hợp với tình hình kinh doanh thực tế, nhưng không được vượt qua mức giá trần.

Còn về nội dung giữ hay bỏ Quỹ Bình ổn xăng dầu, theo Thứ trưởng, đây là nội dung còn nhiều tranh luận nên Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến.

Về nội dung trích lập quỹ, hiện còn một số vấn đề cần điều chỉnh và cụ thể hoá, đưa vào dự thảo Nghị định.

Tin liên quan

Đọc tiếp