Đức có thể chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
09:59 - 25/01/2023
Xe tăng chiến đấu Leopard 2 tại một cuộc huấn luyện quân sự ở Munster, Đức. Ảnh: AFP
Xe tăng chiến đấu Leopard 2 tại một cuộc huấn luyện quân sự ở Munster, Đức. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Truyền thông Đức cho biết, nước này sẽ gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine và đồng ý cho các đồng minh như Ba Lan làm điều tương tự để giúp Kiev, trong khi Mỹ được cho là có thể cung cấp xe tăng M1 Abrams.

Berlin đã thay đổi lập trường về việc giao xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 tới Ukraine, tờ Der Spiegel đưa tin ngày 24/1.

Các nguồn tin của tờ báo cho biết, Thủ tướng Olaf Scholz đã đồng ý cung cấp cho Kiev số lượng xe bọc thép đủ để trang bị cho một đại đội xe tăng. Mặc dù không đưa ra con số chính xác, nhưng một đại đội xe tăng thường bao gồm ít nhất 16 chiếc. Trong đó, xe tăng Leopard 2A6 được cho là có tên trong danh sách chuyển giao khí tài.

Der Spiegel lưu ý rằng các xe tăng được đề cập sẽ đến từ kho dự trữ của Bundeswehr (Quân đội Đức).

Thủ tướng Đức Olaf Scholz chần chừ trước việc chuyển giao các vũ khí hạng nặng như xe tăng tới chiến trường Ukraine. Ảnh: DW ảnh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz chần chừ trước việc chuyển giao các vũ khí hạng nặng như xe tăng tới chiến trường Ukraine. Ảnh: DW

Trong khi đó, cổng thông tin t-online dẫn lời ông Christian Duerr, lãnh đạo quốc hội của Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đồng cầm quyền, cho biết: "Hôm nay Thủ tướng đã đưa ra một quyết định không ai có thể xem nhẹ. Việc Đức sẽ hỗ trợ Ukraine bằng xe tăng Leopard là một dấu hiệu đoàn kết mạnh mẽ".

Người phát ngôn của chính phủ Đức, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Đức hiện chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Tuy nhiên, ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ngày 23/1 đã viết trên Telegram: "Vài trăm chiếc xe tăng sẽ được chuyển giao cho các đội xe tăng của chúng tôi - đội xe tăng giỏi nhất thế giới. Đây sẽ trở thành một cú đấm thực sự của nền dân chủ".

Trước đó, một đại diện của tập đoàn vũ khí Rheinmetall của Đức đã nói với trang RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND) rằng họ có thể cung cấp khoảng 139 chiếc Leopard 2 cho Ukraine, trong đó có một lô gồm 22 chiếc Leopard 2A4 dự kiến ​​sẽ sẵn sàng chuyển giao trong khoảng một năm.

Theo người đại diện, Rheinmetall hiện có 29 xe tăng Leopard 2A4 trong kho, đang được đại tu như một phần trong chương trình chuyển giao vũ khí của Berlin với các quốc gia châu Âu khác. Những khí tài hạng nặng này dự kiến ​​sẽ sẵn sàng gửi đi vào tháng 4 hoặc tháng 5. Tập đoàn vũ khí này cũng có thể cung cấp 88 xe tăng Leopard 1 cũ hơn, nhưng chưa rõ thời điểm chính xác.

Ba Lan cho biết họ đã gửi lời đề nghị Đức về việc chuyển giao xe tăng. Ảnh: Reuters ảnh 2

Ba Lan cho biết họ đã gửi lời đề nghị Đức về việc chuyển giao xe tăng. Ảnh: Reuters

Trong thời gian gần đây, Berlin được cho là đã thay đổi quan điểm về việc quản lý các nước thứ ba giao xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine. Phát biểu với đài truyền hình LCI của Pháp hôm 22/1, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố, nếu các quốc gia như Ba Lan chính thức đưa ra đề nghị cung cấp xe tăng thì Berlin "sẽ không cản trở".

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius được cho là đã khuyến khích các quốc gia sở hữu xe tăng Leopard 2 bắt đầu huấn luyện các binh sĩ Ukraine về cách vận hành chúng.

Theo RT, sự thay đổi của Berlin về vấn đề xe tăng diễn ra sau khi một số đồng minh như Ba Lan, đã chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz vì họ còn cân nhắc việc cho phép chuyển giao các phương tiện chiến đấu do Đức sản xuất cho Kiev. Warsaw cảnh báo rằng họ sẵn sàng làm như vậy mà không cần sự chấp thuận của Berlin.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cảnh giác với các động thái có thể thúc đẩy leo thang chiến sự và những nguy cơ khiến NATO bị lôi kéo vào cuộc xung đột.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters ngày 24/1 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể mua xe tăng chủ lực M1 Abrams thông qua quỹ mang tên Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI). Quyết định này có thể được công bố sớm nhất vào ngày 25/1.

Mặc dù xe tăng Abrams được coi là kém phù hợp với Ukraine so với Leopard 2, do tiêu thụ nhiều nhiên liệu và khó bảo trì, nhưng một động thái như vậy được cho là giúp Đức dễ dàng đưa ra quyết định chuyển giao khí tài hạng nặng.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về bất kỳ thông báo sắp tới nào về xe tăng Abrams, cũng như không bình luận việc liệu Đức có bật đèn xanh về việc giao Leopards 2 hay không.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng bơm vũ khí cho Ukraine và khẳng định Moscow sẽ đạt được các mục tiêu của mình bất kể sự ủng hộ lâu dài dành cho Kiev.

Tin liên quan

Đọc tiếp