FPT sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng cho công nghệ điện toán đám mây

FPT CÔNG NGHỆ
22:23 - 15/12/2022
CTO Vũ Anh Tú chia sẻ về công nghệ tại FPT Techday 2022.
CTO Vũ Anh Tú chia sẻ về công nghệ tại FPT Techday 2022.
0:00 / 0:00
0:00
3 năm tới, FPT sẽ đầu tư ít nhất 300 tỷ đồng cho trí tuệ nhân tạo; 2.300 tỷ đồng cho công nghệ điện toán đám mây; và đầu tư hàng trăm tỷ cho công nghệ tự động hoá và vạn vật kết nối.

Đó là chia sẻ của ông Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT tại Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2022. Đây là cơ sở để FPT hoàn thành kỳ vọng kiến tạo một hệ sinh thái “Happy Journey” dựa trên những công nghệ cốt lõi AI, Big Data, Blockchain, Cloud, hướng tới mục tiêu cao nhất làm hài lòng và nâng tầm cuộc sống của các D-citizen (công dân số).

Với mục tiêu kiến tạo một hệ sinh thái “Happy Journey”, ông Tú cho biết các chuyên gia của FPT chọn điểm ngắm là 24 giờ của một người, với 4 điểm tiếp xúc: Ăn - học - làm việc và sức khỏe.

Với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phiên bản đầu tiên của chăm sóc sức khỏe là tự điều trị khi có bệnh và đi theo tiếng gọi của tự nhiên. Phiên bản thứ hai xuất hiện khi mọi người học được một số mẹo và thủ thuật để chiến thắng bệnh tật. Phiên bản thứ ba đến với một người có hiểu biết sâu sắc về cách điều trị và sử dụng phương pháp chữa bệnh - những người được gọi là bác sĩ.

Phiên bản bốn là những gì chúng ta đang có hiện nay, với sự trợ giúp của công nghệ, việc điều trị mạnh mẽ hơn, thuốc và phương pháp chữa bệnh đều sẵn sàng đối phó với hàng ngàn căn bệnh. “Nhưng các bạn đã bao giờ nghĩ về phiên bản chăm sóc sức khỏe tiếp theo chưa? Nó sẽ trông như thế nào? Mọi người có thể làm gì?”, ông Tú đặt vấn đề và cho biết FPT đang chuẩn bị cho bước tiếp theo đó.

Theo đó, FPT xây dựng hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ kết nối bệnh nhân đến bệnh viện, đến bác sĩ, và ngược lại, giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng của công cuộc phòng, chữa bệnh. AI, Big Data, Robotic, Blockchain và con người sẽ song hành, mang dịch vụ chăm sóc sức khỏe tới từng người, từng gia đình, 24/7.

Mọi dòng code tại FPT được viết với mục đích mang lại cho bạn 24 giờ hiệu quả nhất và thú vị nhất. Chúng tôi làm điều này không phải chỉ với một phần mềm, mà là với cả một hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ phong phú, dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại nhất. Đó là những FPT.AI, Akachain, FPT Cloud, FPT.CDP, AkaBot, AkaVerse, Base.CTO Vũ Anh Tú

Ở lĩnh vực giáo dục, 12 năm trước, FPT thành lập một hệ thống đào tạo. Sau đó, nền tảng đào tạo trực tuyến – FUNIX ra đời, cho phép mọi người học mọi thứ ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Tiếp đến, FPT kết hợp AI và phân tích dữ liệu để tăng cường hiệu quả của quá trình học tập qua nền tảng VioEdu. EduNext ra đời vào năm 2021 áp dụng phương pháp tự học (self-learning) và xu hướng học cộng đồng (community knowledge) trong bối cảnh dịch bệnh bùng nổ.

Tới nay, FPT mang lại các trải nghiệm học thú vị bằng cách mang công nghệ metaverse vào đào tạo. Trong thế giới meduverse, FPT xây dựng một thành phố thực tế ảo, nơi mỗi học sinh là một công dân toàn cầu. Hơn 1.000 học sinh được trải nghiệm cá nhân hoá học tập bằng cách lựa chọn avatar theo sở thích, tự chọn cấu hình học tập và tương tác với các nhân vật khác, nâng cao các kiến thức cùng kỹ năng.

Tại công sở, FPT tạo nên các văn phòng số, bằng các giải pháp thông minh giúp nhân viên tăng năng suất lao động. Bộ sản phẩm Digital workspace của Base với các giải pháp ERP, CRM đi kèm công nghệ Voicebot, Chatbot mang lại trải nghiệm cao cấp hơn cho người dùng. FPT cũng giúp các doanh nghiệp xóa bỏ ranh giới vật lý bằng cách cung cấp hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ chuỗi khối; hợp đồng điện tử, chữ ký số; eKYC.

Khu vực giới thiệu giải pháp FPT Cloud tại FPT Techday 2022.

Khu vực giới thiệu giải pháp FPT Cloud tại FPT Techday 2022.

Trong tương lai, ông Tú cho biết, tập đoàn sẽ xây dựng một nhà máy thông minh - akaMes - nơi mọi vấn đề trong vận hành sản xuất đều được dự báo và phòng tránh kịp thời, chính xác, cũng như hình thành được cơ chế ngăn ngừa rủi ro sẽ xảy ra. FPT đã phát triển đầy đủ hệ sinh thái Tự động hóa thông minh (Intelligent Automation); Xử lý tài liệu thông minh (Intelligent Document Processing - IDP); Tích hợp AI giao tiếp giữa người và Bot (Conversational AI) giúp xử lý các tác vụ lặp lại nhàm chán.

Đối với việc mua sắm, FPT mang cửa hàng đến với mọi người bằng cách áp dụng thế mạnh của sàn thương mại điện tử trong sản xuất và tiêu thụ thực phẩm. Mô hình đi chợ kiểu mới của FPT - Sendo Farm có quy trình liền mạch, khép kín cùng mặt hàng phong phú đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm.

Ông Dane Anderson, Phó chủ tịch cấp cao công ty nghiên cứu Forrester đánh giá, Việt Nam có một lợi thế đặc biệt trong xu hướng công nghệ mới là không bị lệ thuộc quá nhiều vào các nền tảng cũ nên ngay lập tức có thể chuyển đổi. Trong quá trình đó, điện toán đám mây (cloud) sẽ là công nghệ bắt buộc.

Ông cho rằng công nghệ trong tương lai phải có tính thích ứng cao, linh hoạt, sáng tạo, do đó cloud sẽ là giải pháp then chốt để các nền tảng có thể hoạt động hiệu quả. "Hơn 2/3 các quốc gia công nghệ đã chuyển sang dùng Hybrid Cloud (điện toán đám mây kết hợp), 91% sử dụng Public Cloud (điện toán đám mây công cộng). Cloud đang trở thành nền tảng quan trọng của sáng tạo và nâng tầm trải nghiệm của khách hàng", ông Anderson nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp