Gà tây tại Mỹ đội giá 73% khi Lễ Tạ ơn tới gần

GIÁ CẢ MỸ
14:29 - 19/10/2022
Giá gà tây tại Mỹ dự đoán sẽ tăng mạnh trước thềm Lễ Tạ ơn do lạm phát và do dịch cúm gia cầm khiến nguồn cung bị ảnh hưởng. Ảnh: Hollie Adams/Bloomberg
Giá gà tây tại Mỹ dự đoán sẽ tăng mạnh trước thềm Lễ Tạ ơn do lạm phát và do dịch cúm gia cầm khiến nguồn cung bị ảnh hưởng. Ảnh: Hollie Adams/Bloomberg
0:00 / 0:00
0:00
Do sự lây lan nhanh chóng của dịch cúm gia cầm cũng như sự tăng giá của nhiều nguyên liệu gây ra bởi lạm phát, nguồn cung cũng như giá cả của gà tây - loại thịt quan trọng nhất trong dịp lễ Tạ ơn tại Mỹ - đang bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo CNBC tổng hợp ngày 18/10, giá mỗi pound (khoảng 0,4kg) gà tây cho loại tiêu chuẩn nặng từ 3,6 kg tới 7kg hiện đang ghi nhận ở mức 1,99 USD. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), mức giá này tương đương với việc giá gà tây đã tăng tới 73% so với năm 2021 ở mức 1,15 USD.

Tình trạng giá cả tăng cao và nguồn cung khan hiếm được gây ra bởi 2 nguyên nhân lớn nhất chính là dịch cúm gia cầm lây lan mạnh và lạm phát chưa được kiểm soát dẫn tới nhiều nguyên liệu tăng giá.

Thông thường mỗi năm, dịch cúm gia cầm sẽ xảy ra theo mùa và thường lây lan mạnh hơn vào các tháng mùa đông có thời tiết lạnh. Tuy nhiên trong năm 2022, nhiều nhà sản xuất gà tây thương mại tại Mỹ đã ghi nhận nhiều trường hợp gà mắc cúm gia cầm ngay từ tháng 7 - thời điểm mà người nông dân đang nuôi đàn để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ.

Ông Walter Kunisch, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Hilltop Securities, nhận định dịch cúm xảy ra vào đúng thời điểm vô cùng tồi tệ. Virus cúm gia cầm đang xuất hiện với tần suất cao hơn và dịch năm nay cũng lan rộng hơn về mặt địa lý.

Tại Minnesota, một bang sản xuất gà tây hàng đầu, dịch cúm đã ảnh hưởng đến hơn 3,5 triệu con gà tây trong khi tại Iowa, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hơn 13,3 triệu con. Các bang xuất khẩu gà tây lớn khác tại Mỹ như Bắc Carolina và Arkansas cũng báo cáo số lượng gia cầm bị ảnh hưởng cao.

Theo số liệu của USDA, đợt bùng dịch cúm gia cầm gần đây nhất tại Mỹ là vào năm 2015 với khoảng 50 triệu con bị ảnh hưởng. Tuy nhiên trong năm 2022 này, 42 tiểu bang khắp nước Mỹ đã phát hiện bùng dịch và ảnh hưởng tới 47,6 triệu con.

Do đó để kiểm soát sự lây lan, thông thường người nông dân phải tiêu hủy toàn bộ đàn của mình với số lượng khoảng 15.000 con. Trong 7 tháng đầu năm, trên toàn bộ nước Mỹ đã ghi nhận tới 5,4 triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Như một hệ quả tất yếu, nhiều nhà cung cấp đã thông báo về các giới hạn trong nguồn cung của mình.

Thương hiệu Hormel’s Jennie-O, một trong những nhà cung cấp gà tây lớn nhất tại Mỹ, cũng không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng. Gần đây, tập đoàn đã phải tiêu hủy hàng nghìn con gia cầm bị nhiễm bệnh và dự kiến nguồn cung sẽ tiếp tục bị hạn chế trong suốt thời gian còn lại của năm.

Theo Giám đốc điều hành Jacinth Smiley của tập đoàn, nguồn cung gà tây trong toàn ngành dự kiến sẽ thấp hơn và vẫn sẽ duy trì mức giá cao hơn trong thời gian tới, thậm chí là qua cả Lễ Tạ ơn.

Ngoài ảnh hưởng từ dịch bệnh, chi phí nuôi gà tây tăng cao cũng khiến giá loại thịt này tăng mạnh. Hiện mức lạm phát trang trại tại Mỹ đang ở mức cao ngất ngưởng với mức giá thức ăn chăn nuôi gà tây tăng hơn 10% từ tháng 8/2021 đến tháng 8/2022, theo dữ liệu của USDA.

Trong bối cảnh đó, chi phí lao động tăng cao cũng đặt ra thách thức lớn với nhiều nông dân. Cộng với sự thiết hụt cả gà nguyên con và ức gà tây trong các kho lạnh sẽ khiến giá gà tây tăng cao hơn nữa trong tháng 11. Người tiêu dùng vì vậy nên cân nhắc thay thế loại thịt khác nếu giá gà tây trở nên quá đắt đỏ.

Đọc tiếp