Gần 21.700 khách hàng tại Đồng Tháp được tiếp cận vốn kết nối

TÍN DỤNG Đồng Tháp
16:01 - 16/09/2023
Gần 21.700 khách hàng tại Đồng Tháp được tiếp cận vốn kết nối
0:00 / 0:00
0:00
Trong đó, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và chế biến xuất khẩu là nhóm các lĩnh vực được hệ thống ngân hàng tại Đồng Tháp đẩy mạnh tài trợ vốn nhiều nhất.

Đẩy mạnh tài trợ vốn lĩnh vực ưu tiên tại Đồng Tháp

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Tháp, tính đến giữa tháng 9/2023, các tổ chức tín dụng tại địa phương này đã tiếp nhận khoảng trên 22.200 hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp, hợp tác xã và cá nhân đăng ký vay vốn theo chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, nông hộ tại địa bàn.

Đến hiện nay các ngân hàng đã thẩm định và giải quyết cho vay đối với gần 21.700 hồ sơ chiếm hơn 97,5% tổng số hồ sơ đã nhận từ khách hàng.

Báo cáo của các ngân hàng thương mại tại Đồng Tháp cho thấy, ước tính đến hết quý 3/2023, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn sẽ đạt khoảng 101.650 tỷ đồng, tăng khoảng hơn 7.400 tỷ đồng so với cuối năm ngoái, tương đương tăng trưởng gần 7,9%.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và chế biến xuất khẩu là nhóm các lĩnh vực được hệ thống ngân hàng tại Đồng Tháp đẩy mạnh tài trợ vốn nhiều nhất.

Trong đó, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, tính đến cuối tháng 8/2023 đạt khoảng 67.030 tỷ đồng, tăng 13,65% so với cuối năm 2022. Cho vay nuôi trồng và chế biến thủy sản 13.040 tỷ đồng, tăng 8,73%. Cho vay thu mua lúa gạo gần 12.850 tỷ đồng, tăng 13,9% và cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa 12.360 tỷ đồng, tăng 8,9%…

Trong 3 quý vừa qua, hoạt động hỗ trợ khách hàng theo các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ và NHNN cũng được hệ thống tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp thúc đẩy khá mạnh.

Cụ thể, đến giữa tháng 9/2023 toàn tỉnh này có khoảng 1.800 tỷ đồng dư nợ của khách hàng được vay vốn ưu đãi phục hồi sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết số 11/NQ-CP. Số tiền lãi hỗ trợ tính lũy kế từ đầu chương trình này đạt khoảng 18 tỷ đồng. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đồng Tháp cũng đã thực hiện hỗ trợ 2% lãi suất đối với 68.750 khách hàng có các khoản nợ lãi suất trên 6%/năm.

Giúp doanh nghiệp vùng ĐBSCL tận dụng mọi cơ hội

Tại Hội nghị "Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực lúa gạo, thủy sản vùng ĐBSCL" ngày 15/9 vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã và đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, cơ chế chính sách đồng hành, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội khu vực ĐBSCL, đặc biệt là các ngành hàng kinh tế chủ lực của vùng.

Với các ngân hàng thương mại, Phó Thống đốc ghi nhận các ngân hàng đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn như hiện tại, ngân hàng thương mại cần phải chủ động hỗ trợ doanh nghiệp hơn nữa bằng nhiều giải pháp như giảm lãi suất; giảm bớt thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

"Ngân hàng phải xác định giảm lãi suất cho doanh nghiệp chính là hỗ trợ cho mối quan hệ cộng sinh với doanh nghiệp", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tại ĐBSCL, cần nắm sát hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, đặc biệt là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trong đó có ngành thủy sản, lúa gạo; theo dõi sát tình hình thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực trên địa bàn, đảm bảo hoạt động ngân hàng đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn tín dụng phục vụ thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tại địa phương.

Không để xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản do thiếu vốn ngân hàng; thường xuyên làm việc với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn để nắm bắt, chủ động xử lý các kiến nghị đối với hoạt động ngân hàng.

Tin liên quan

Đọc tiếp