Giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng đạt hơn 50% kế hoạch

Việt nAM GIẢI NGÂN
10:09 - 04/11/2023
Giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng đạt hơn 50% kế hoạch
0:00 / 0:00
0:00
Theo số liệu từ Bộ Tài chính, ước thanh toán vốn đầu tư công từ đầu năm đến ngày 31/10 là 401.863,4 tỷ đồng, đạt 52,1% kế hoạch, đạt 56,84% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong đó, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội là 72.478 tỷ đồng, đạt 58,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Ngoài ra, giải ngân kế hoạch các năm trước kéo dài sang năm 2023 là 28.798 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 53% kế hoạch.

Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm nay tăng nhẹ khi cùng kỳ 2022, giải ngân vốn đầu tư công đạt 46,44% kế hoạch và đạt 51,34% kế hoạch Thủ tướng giao.

Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân chậm trễ của một số bộ ngành địa phương có tiến độ giải ngân chậm là do việc giao đất, chuyển đổi đất rừng tại một số dự án còn phức tạp, mất nhiều thời gian; thực hiện các quy định mới về an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, một số dự án mang tính chất chuyên ngành phải trình duyệt nhiều bước.

Bên cạnh đó, nguyên nhân đến từ việc các dự án thủy lợi, đê điều có tính đặc thù, thi công có tính thời vụ sản xuất nông nghiệp, việc khoan đê, cắt đê không thực hiện được trong mùa mưa bão, khan hiếm nguồn nguyên vật liệu, biến động giá nguyên vật liệu; một số địa phương chưa tổ chức đấu giá đất nên chưa có số thu để giải ngân...

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn những tháng cuối năm, Bộ Tài chính kiến nghị với các vướng mắc liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc rà soát các khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến phân bổ, giải ngân vốn của các Chương trình để giải quyết trong thẩm quyền hoặc khẩn trương trình cấp có thẩm quyền giải quyết.

Đồng thời, quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc để triển khai nhanh, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về giải ngân vốn đầu tư công theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tại các nghị quyết, chỉ thị, công điện về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Ngoài ra, các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn liên quan đến cấp phép mỏ, khai thác nguyên liệu đá, cát phục vụ dự án, khó khăn liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Đọc tiếp