Giới chức EU cảnh báo rủi ro tiềm ẩn từ ChatGPT

ChatGPT eu
16:28 - 04/02/2023
Giới chức EU cảnh báo rủi ro tiềm ẩn từ ChatGPT
0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù các giải pháp công nghệ AI có thể mang lại lợi ích cho người dùng và doanh nghiệp, song giới chức EU nhận định rằng công cụ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Thierry Breton, Uỷ viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh, EU sẽ áp đặt các quy định mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải quyết những lo ngại về rủi ro của ChatGPT và đảm bảo người dùng ở châu Âu có thể tin tưởng vào công nghệ AI.

Theo Euronews, đây là bình luận đầu tiên của một quan chức cấp cao EU đưa ra trong bối cảnh lo ngại về công cụ chatbot ChatGPT do OpenAI phát triển.

GPT (Generative Pre-training Transformer) là một mạng lưới thần kinh AI (ANNs) được đào tạo trên khối lượng lớn văn bản trực tuyến để tạo ra các phản hồi tự nhiên, giống con người. Do đó, nó có thể trả lời các câu hỏi phức tạp, viết truyện cười, lập trình, viết bài luận cấp đại học, giải thích các khái niệm khoa học ở nhiều cấp độ.

Nghiên cứu của UBS cho thấy, chỉ sau 2 tháng ra mắt, số người dùng ChatGPT đã cán mốc 100 triệu người/tháng, khiến đây trở thành ứng dụng cho người dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, công cụ siêu AI này cũng đặt ra nhiều vấn đề về nguy cơ thông tin sai lệch và gian lận về học vấn.

Theo các quy tắc dự thảo của EU, ChatGPT được xem là một hệ thống AI có mục đích chung, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm cả những mục đích có rủi ro cao như lựa chọn ứng viên cho công việc và chấm điểm tín dụng.

Giới chức EU cảnh báo rủi ro tiềm ẩn từ ChatGPT  ảnh 1

Như ChatGPT đã giới thiệu, các giải pháp AI có thể mang lại cơ hội tuyệt vời cho doanh nghiệp và người dân, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đây là lý do tại sao chúng ta cần một khung pháp lý vững chắc để đảm bảo ChatGPT đáng tin cậy

Ông Thierry Breton, Uỷ viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của Liên minh châu Âu.

Uỷ viên Thierry Breton cho rằng, những rủi ro do ChatGPT gây ra đã nhấn mạnh sự cần thiết phải áp đặt các quy định về công nghệ AI mà ông đã đề xuất vào năm ngoái để thiết lập một tiêu chuẩn toàn cầu.

Về sự "tiếp tay" của siêu AI trong việc đạo văn, ông Sam Altman, nhà đồng sáng lập kiêm CEO OpenAI tuyên bố, thời gian tới sẽ cố gắng triển khai một số thay đổi, bổ sung biện pháp hỗ trợ giáo viên phát hiện đâu là sản phẩm có sự hỗ trợ của AI. Qua đó, đại diện của OpenAI cũng bày tỏ quan điểm cá nhân rằng, người dùng sẽ tự biết cách vượt qua "cám dỗ" và hiểu điều gì mới thật sự có giá trị.

"Chúng ta đang ở một thế giới mới và văn bản tạo bởi AI là thứ cần thích ứng. Không nên quá cực đoan khi nói về AI trong giáo dục", CEO Sam Altman nói thêm.

Trên trang web của OpenAI, công ty cho biết ChatGPT ra đời với mục đích mang lại lợi ích cho toàn nhân loại, với nỗ lực xây dựng công nghệ trí tuệ nhân tạo an toàn và có lợi.

Đọc tiếp