Google đình chỉ cài đặt Pinduoduo vì chứa mã độc

google Pinduoduo
10:16 - 22/03/2023
Google đình chỉ cài đặt Pinduoduo vì chứa mã độc
0:00 / 0:00
0:00
Động thái này như một đòn giáng mạnh vào Pinduoduo trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ cáo buộc những ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc như TikTok là mối đe doạ an ninh quốc gia.

Trong thông báo ngày 21/3, Google đã đình chỉ Pinduoduo, một ứng dụng mua sắm trực tuyến thuộc sở hữu của PDD Holdings Trung Quốc, sau khi phát hiện ra mã độc trong các phiên bản phần mềm không được cấp phép.

Google nhấn mạnh rằng, công ty đang điều tra về tình trạng trên và quyết định tạm dừng tải xuống phiên bản Pinduoduo trên Play Store như một biện pháp phòng ngừa bảo mật.

"Google Play Protect đã được thiết lập để ngăn chặn những hành vi cài đặt các ứng dụng độc hại. Người dùng sẽ được cảnh báo và nhắc gỡ cài đặt ứng dụng chứa phần mềm độc hại nếu như Google phát hiện", phát ngôn viên của Google cho biết

Theo Reuters, ông Shawn Chang, Giám đốc điều hành công ty bảo mật HardenedVault chia sẻ, công ty mẹ của Pinduoduo đã khai thác các lỗ hổng zero-day để truy cập vào hệ thống hoặc dữ liệu của người dùng một cách bất hợp pháp và thực hiện các hành động gây hại như đánh cắp thông tin, lây nhiễm phần mềm độc hại trước khi nhà cung cấp phần mềm phát hiện và vá lỗ hổng đó.

Google không đề cập đến Temu, một ứng dụng mua sắm trực tuyến đang nổi lên tại Mỹ, cũng thuộc sở hữu của PDD Holdings. Tuy nhiên, nhà phân tích Catherine Lim và Trini Tan nhận định: "Việc Google khuyến nghị người dùng gỡ cài đặt ứng dụng Pinduoduo sẽ gây ra những lo ngại an ninh mạng về ứng dụng thương mại điện tử ở nước ngoài là Temu. Điều này có thể khiến khách hàng mới từ bỏ nền tảng này".

Hiện tại, đại diện của PDD Holdings đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ứng dụng mua sắm Pinduoduo phục vụ hơn 700 triệu người dùng hàng tháng, chủ yếu là người Trung Quốc. Sự nổi lên như vũ bão của Pinduoduo được xem là nhờ một chiến lược thông minh trong việc kết nối trực tiếp nhà sản xuất với người tiêu dùng, cắt giảm chi phí cho người trung gian và cuối cùng cho phép công ty định giá sản phẩm ở mức giá thấp hơn nhiều so với các đối thủ phụ thuộc vào nhiều nhà phân phối.

Đọc tiếp