Hà Nội: Rác thải lại ùn ứ do bãi rác Xuân Sơn bị chặn

Xuân Sơn HÀ NỘI
16:53 - 20/02/2023
Bãi rác Xuân Sơn bị chặn khiến 43.000 tấn rác của các huyện ngoại thành Hà Nội bị ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường.
Bãi rác Xuân Sơn bị chặn khiến 43.000 tấn rác của các huyện ngoại thành Hà Nội bị ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 10 ngày nay, một số hộ dân đã lập lán trại chặn xe chở rác vào Khu xử lý rác thải Xuân Sơn (1 trong 2 bãi rác thải lớn nhất ở thành phố), khiến hơn 43.000 tấn rác thải ùn ứ tại 13 huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội.

Các hộ dân nói trên bắt đầu dựng lán trại chặn xe ngay trước cổng vào bãi rác từ ngày 7/2, khiến Khu xử lý rác thải Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn) buộc phải tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác thải. Nguyên nhân của việc này do những khúc mắc của một số hộ dân liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng, di dời vùng ảnh hưởng bán kính 500m của bãi rác Xuân Sơn.

Dự án mở rộng bãi rác Xuân Sơn hiện có 41 hộ nằm trong vùng ảnh hưởng bán kính 500 m cần phải di dời, nhưng chỉ 14 hộ dân trong số này có đất ở đã được cấp sổ đỏ. Các trường hợp còn lại có nhà trên đất chưa có sổ đỏ. Một số hộ có đất nông nghiệp nằm trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Xuân Sơn. Nếu theo quy định của pháp luật, đất chưa có sổ đỏ sẽ được coi là đất nông nghiệp, đất đồi, đất trồng cây lâu năm; các công trình nhà ở của người dân trên phần đất này là công trình trái phép, sẽ không được đền bù khi có dự án.

Dù vậy, theo kiến nghị của người dân, đề xuất của UBND xã Tản Lĩnh và UBND Huyện Ba Vì, ngày 17/2, UBND TP Hà Nội đã đồng ý phương án hỗ trợ 30% đơn giá đất ở đối với những hộ dân đã ở trước năm 1993; hỗ trợ 20% giá đất ở với các hộ dân đã ở sau năm 1993.

Bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây) xử lý rác sinh hoạt cho 12 huyện ngoại thành của Hà Nội với khối lượng 1.500 tấn/ngày. Vì đã 10 ngày không thể sử dụng bãi xử lý rác Xuân Sơn, nên đến nay ước tính có hơn 43.000 tấn rác đang bị ùn ứ lại tại 13 huyện, thị xã ngoại thành thủ đô.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phân luồng tạm thời rác thải sinh hoạt chuyển về Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, khối lượng khoảng 700 tấn/ngày. Khoảng 100 tấn rác mỗi ngày của huyện Hoài Đức, Đan Phượng được chuyển về hợp tác xã Thành Công.

Đối với lượng rác thải tồn ở điểm tập kết, điểm trung chuyển, các đơn vị thu gom được giao chủ động phun thuốc khử khuẩn, rắc vôi bột, bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo Quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội có 17 khu xử lý chất thải rắn. Nhưng hiện thành phố mới có hai khu (Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn và Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn) hoạt động. Trong khi đó mỗi ngày Hà Nội phát sinh hơn 6.500 tấn rác sinh hoạt, được xử lý chủ yếu bằng chôn lấp tại hai bãi Nam Sơn (khoảng 5.000 tấn) và bãi Xuân Sơn (khoảng 1.500 tấn), còn lại đốt tại một số lò.

Tin liên quan

Đọc tiếp