Hà Nội tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tại Pháp

Hợp Tác HÀ NỘI
15:32 - 22/08/2023
Đoàn công tác TP Hà Nội tham dự khai mạc Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Pháp, năm 2023. Ảnh: UBND Hà Nội.
Đoàn công tác TP Hà Nội tham dự khai mạc Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Pháp, năm 2023. Ảnh: UBND Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Tiếp tục chuỗi làm việc tại Pháp, chiều 21/8, đoàn công tác của TP Hà Nội đã khai mạc Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Pháp năm 2023.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Đây cũng là một trong những hoạt động tiếp nối thành công của Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 vừa diễn ra tại TP Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị nhằm thúc đẩy xúc tiến, thu hút đầu tư, quảng bá du lịch quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn, khoa học, công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về “Hà Nội - Thành phố sáng tạo”.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, TP Hà Nội đang tiếp tục được đánh giá là điểm đến an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Chính quyền thành phố cam kết tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu thông tin, nắm bắt các cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả tại Hà Nội.

Đánh giá cao sự hiện diện của lãnh đạo và các doanh nghiệp Hà Nội tại Pháp, ông Jean-François Ambrosio, Giám đốc Châu Á của Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Pháp cho rằng, hội nghị là cơ hội để tiếp tục trao đổi giữa hai nước.

Thông qua hội nghị, Pháp khuyến khích các công ty Việt Nam và Pháp hợp tác với nhau, để đưa Việt Nam vào chiến lược phát triển tại châu Á của các công ty Pháp, nhưng cũng để biến Pháp thành nền tảng để các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường châu Âu.

Cùng chung quan điểm này, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp Nguyễn Hải Nam cho rằng, các doanh nghiệp cần tập trung vào các lĩnh vực hiện đang là thế mạnh của Pháp và TP Hà Nội như phát triển du lịch bền vững, tăng cường giao thương thông qua các hội chợ quốc tế.

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Đại sứ Việt Nam tại Pháp và các đại biểu đã chứng kiến Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kết nối doanh nghiệp Hà Nội giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội với Hội Doanh nhân Việt Nam – Pháp; Biên bản hợp tác giữa Công ty Athena Việt Nam và Công ty Ma Ville a du Talent của Pháp.

Đoàn đại biểu hai bên cũng thăm quan không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm, quảng bá văn hóa, xúc tiến du lịch Hà Nội tại Pháp.

Các đại biểu tham quan triển lãm sản phẩm tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Pháp năm 2023. Ảnh: UBND Hà Nội. ảnh 1

Các đại biểu tham quan triển lãm sản phẩm tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Pháp năm 2023. Ảnh: UBND Hà Nội.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chúc mừng và đánh giá cao các hoạt động thiết thực, hiệu quả của đoàn công tác và thành công của Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Pháp năm 2023.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, các hoạt động của lãnh đạo TP Hà Nội tại Paris sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai Thủ đô và đóng góp trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp cũng đề nghị, trong thời gian tới, TP Hà Nội tiếp tục tăng cường, mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Vùng Ile-de-France và các địa phương của Pháp, nhất là trong các lĩnh vực chỉnh trang, phát triển đô thị, bảo tồn, tôn tạo các giá trị văn hóa, lịch sử.

Cũng trong ngày 21/8, tại Paris, đoàn công tác của TP Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo Vùng Ile-de-France, trao đổi kinh nghiệm về công tác quy hoạch, quản lý, phát triển hạ tầng đô thị và hệ thống giao thông công cộng.

Giai đoạn tới đây, Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Vùng Ile-de-France để triển khai hiệu quả Chương trình hành động chung giữa hai địa phương giai đoạn 2022 - 2025, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như: Quy hoạch đô thị, bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, nước thải, giao thông công cộng, bảo tồn và phát huy các di sản, giá trị văn hóa.

Trong thời gian trước mắt, các cơ quan của vùng Ile-de-France và các cơ quan của Hà Nội tập trung phối hợp trong nghiên cứu, triển khai các dự án cụ thể như: mở rộng không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, quy hoạch bảo tồn làng cổ Đường Lâm, dự án cải thiện giao thông công cộng (Moov‘ HaNoi).

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.