Hải Dương tổ chức Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương

văn hóa Hải Dương
17:23 - 12/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 12/9, tại khu di tích Kiếp Bạc, tỉnh Hải Dương tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, trong khuôn khổ Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022.

Đọc diễn văn tại lễ tưởng niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng đã khái lược lịch sử về vị anh hùng dân tộc. Theo đó, Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất quý tộc nhà Trần.

Từ nhỏ, Trần Quốc Tuấn đã nổi tiếng là người có dung mạo khôi ngô, thông minh xuất chúng, thông kim bác cổ, văn võ song toàn, hội tụ đầy đủ các đức tốt: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín.

Là người tài năng, lại biết giữ gìn rường mối quốc gia, nên qua 4 đời vua Trần, ông đều được trọng dụng, để tiếng thơm lưu truyền, hậu thế tôn vinh thờ phụng. Người anh hùng Trần Hưng Đạo là một hình tượng sáng ngời của lòng yêu nước, tinh thần quật khởi đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hải Dương tổ chức Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đọc diễn văn tại buổi lễ.

Vào thế kỷ 13, quân Nguyên Mông đã ba lần xâm lược nước ta (vào năm 1258, 1285, 1288). Dưới sự lãnh đạo tài tình của Trần Hưng Đạo, quân đội nhà Trần đã vượt qua muôn vàn khó khăn và thử thách “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh”, ba lần đánh tan hàng vạn quân Nguyên Mông xâm lược hùng mạnh.

Ba lần kháng chiến chống giặc Nguyên Mông thắng lợi của nước Đại Việt đều có công lao to lớn của ông. Tên tuổi của ông đã gắn liền với những chiến công hiển hách ở Đông Bộ Đầu, Hàm Tử, Tây Kết, Chương Dương, Vạn Kiếp, Bạch Đằng Giang… và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Hải Dương tổ chức Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương ảnh 2

Tuyên đọc Văn tế Đức Thánh Trần.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã soạn 2 bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc là Binh Thư yếu lượcVạn Kiếp tông bí truyền thư. Tác phẩm “Hịch tướng sĩ” của ông được viết bằng giọng văn hùng hồn đã khích lệ tinh thần yêu nước, làm lay động hàng ngàn tướng sĩ. Dưới trướng của ông, nhiều bậc hiền tài đã hết lòng phò vua giúp nước như Trương Hán Siêu, Trần Thì Kiến, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng, Nguyễn Chế Nghĩa…

Ông đã được các vua Trần phong làm Đại vương và lập đền thờ khi còn sống tại Vạn Kiếp gọi là Sinh từ. Thượng hoàng Trần Thánh Tông đích thân soạn văn bia ca ngợi công đức của Hưng Đạo Vương, gọi là Sinh bi. Ngày 20/8 năm Canh Tý (năm 1300), ông mất tại phủ đệ Vạn Kiếp và được nhà Trần tiến phong Thái sư Thượng phụ Thượng Quốc công Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương.

Nhân dân suy tôn ông là Đức Thánh Trần, lập đền thờ để tưởng nhớ công lao to lớn của ông đối với non sông, đất nước ngay trên nền vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc.

Lễ tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn năm nay nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2022. Ban tổ chức cho biết, chuỗi lễ hội đang được tổ chức với quy mô như vốn có, với các nghi lễ chính đã được chuẩn hóa như lễ tưởng niệm và khai hội, lễ khai ấn và ban ấn, lễ cầu an - hội hoa đăng, lễ giỗ Đức Thánh Trần, các trò chơi dân gian đặc sắc như diễn xướng hầu thánh, múa rối nước.

Hải Dương tổ chức Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương ảnh 3

Các đoàn thuyền tái diễn cảnh hội quân trên sông Lục Đầu.

Cũng trong sáng nay, Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022 đã tái hiện hoạt cảnh hội quân trên sông Lục Đầu, gợi nhớ những cuộc hội quân và duyệt binh của tướng lĩnh thời Trần biểu dương lực lượng chuẩn bị kháng chiến chống giặc Nguyên Mông ở thế kỷ 13.

Đội hình tham gia hội quân năm nay gồm 20 chiếc thuyền và 150 người dân với các đội cờ, trống, múa rồng, lân và 300 võ sinh môn phái Nhất Nam. Hội quân gồm 3 phần với 3 chủ đề “Hào khí Đông A”, “Hùng khí Lục Đầu” và “Ca khúc khải hoàn”.

Hội quân trên sông Lục Đầu được tỉnh Hải Dương nghiên cứu phục dựng từ năm 2006 và trở thành một hoạt động hấp dẫn du khách và nhân dân trong Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc hàng năm.

Hải Dương tổ chức Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương ảnh 4

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và hội quân trên sông Lục Đầu.

Đây cũng là năm đầu tiên Hải Dương tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc để quảng bá các sản phẩm du lịch, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hải Dương đến đông đảo Nhân dân và du khách thập phương, góp phần tuyên truyền quảng bá những nét đẹp văn hóa của Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Chuỗi sự kiện trong lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm nay cũng là dịp quảng bá về khu di tích trong quá trình hoàn thiện hồ sơ cùng với tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang trình UNESCO vinh danh là di sản thế giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp