Hàn Quốc đặt mục tiêu thu hút 300.000 sinh viên quốc tế

Giáo dục HÀN QUỐC
17:48 - 17/08/2023
Hàn Quốc muốn thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học các chuyên ngành khoa học, công nghệ và kỹ thuật để cải thiện vị thế của quốc gia trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ toàn cầu cũng như giải quyết vấn đề số sinh viên suy giảm.
Hàn Quốc muốn thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học các chuyên ngành khoa học, công nghệ và kỹ thuật để cải thiện vị thế của quốc gia trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ toàn cầu cũng như giải quyết vấn đề số sinh viên suy giảm.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/8, Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố kế hoạch 5 năm nhằm thu hút 300.000 sinh viên quốc tế tới học, góp phần giải quyết tình trạng thiếu sinh viên xét tuyển cũng như gia tăng khả năng cạnh tranh của các trường đại học địa phương.

Để giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh giảm kéo dài dẫn đến thiếu lao động cũng như chảy máu chất xám, Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố kế hoạch thu hút sinh viên nước ngoài trong các ngành công nghiệp tiên tiến – những ngành được nước này coi như “nguồn lực cạnh tranh quốc gia”.

Theo Korea Herald, nước này có mong muốn thu hút sinh viên nước ngoài chuyên về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để thúc đẩy các ngành công nghiệp công nghệ cao của đất nước. Thông qua chương trình Học bổng Toàn cầu Hàn Quốc được tài trợ đầy đủ, Bộ Giáo dục sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 2.700 sinh viên quốc tế theo học khoa học và kỹ thuật trong các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ vào năm 2027. Học bổng này cũng sẽ hỗ trợ 6.000 sinh viên không thuộc chuyên ngành khoa học.

Cơ quan này hy vọng có thể mở rộng chương trình học bổng nhà nước cho sinh viên từ các quốc gia có nhu cầu hợp tác kinh tế cao với Hàn Quốc như Ba Lan - quốc gia sở hữu ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và quốc phòng nổi bật hay UAE - nơi có ngành năng lượng hạt nhân phát triển.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Khu phức hợp Chính phủ Seoul, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho tuyên bố: “Chúng ta đang rất cần nuôi dưỡng tài năng vào thời điểm cuộc chiến giành ưu thế công nghệ đang gia tăng, ví dụ như mục tiêu thu hút 400.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2033 của Nhật Bản. Hiện tại chính là lúc để thu hút nhân tài nước ngoài một cách có chiến lược”.

Để đạt được điều này, Bộ Giáo dục sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp để thiết lập một hệ thống cấp thị thực nhanh nhằm thu hút tài năng khoa học và công nghệ nước ngoài, giúp những người nước ngoài không gặp phải trì hoãn trong việc cấp thị thực.

Sau khi chính sách đi vào hiệu lực, người có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về khoa học và công nghệ có thể nhận được tư cách thường trú nhân hoặc quốc tịch Hàn Quốc sau 3 năm thay vì 6 năm như trước. Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng sẽ giúp đỡ sinh viên khoa học và công nghệ có được kinh nghiệm làm việc tại các công ty cỡ vừa sau khi tốt nghiệp.

Hệ thống “thẻ khoa học” bao gồm các ưu đãi như ở lại Hàn Quốc lâu hơn sẽ được trao cho sinh viên quốc tế được tuyển dụng bởi các viện nghiên cứu quốc gia. Trong khi đó, những người có thị thực D-2, hoặc thị thực sinh viên, sẽ được làm việc tới 40h/tuần thay vì mức tối đa 25h/tuần như trước.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng sẽ đầu tư 60,2 triệu USD vào các dự án hỗ trợ đào tạo sau đại học nhằm mục đích cải thiện môi trường học tập và khả năng ứng phó với những thay đổi xã hội của các trường đại học, đồng thời nâng cao chất lượng trải nghiệm của sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường.

Đối với sinh viên không chuyên khoa học, Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ cung cấp các khóa học tại các trung tâm ngôn ngữ Hàn Quốc nhằm giúp sinh viên tìm hiểu văn hóa. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể khám phá định hướng nghề nghiệp thông qua các chương trình thực tập và trải nghiệm thực tế do các trường đại học và chính quyền địa phương cung cấp.

Đặc biệt, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đang có kế hoạch dỡ bỏ một số yêu cầu đối với Hệ thống Đảm bảo Chất lượng Giáo dục Quốc tế, trong đó quy định rằng hơn 30% sinh viên nước ngoài năm nhất phải đạt trình độ cấp 2 hoặc cấp 3 của Kỳ thi Năng lực Tiếng Hàn (Topik).

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đang chứng kiến số lượng sinh viên nước ngoài gia tăng. Theo Korea Herald trích dẫn số liệu của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, nước này ghi nhận 153.695 sinh viên quốc tế trong năm 2020, 152.281 trong năm 2021 và 166.892 trong năm 2022 bất chấp dịch đại dịch Covid-19. Trong số đó, sinh viên từ Trung Quốc, Việt Nam và Uzbekistan hiện chiếm 68% chỉ tiêu sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc, với nhiều người trong số này theo học chuyên ngành nhân văn. Mỗi năm, trung bình có gần 30.000 sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ các trường đại học Hàn Quốc.

Đọc tiếp