HBC công bố báo cáo kiểm toán, những kế hoạch khắc phục về dòng tiền trong tương lai gần

HBC Hòa Bình
10:31 - 02/07/2023
Dự án The Opera Residence do HBC làm tổng thầu xây dựng. Ảnh: HBC
Dự án The Opera Residence do HBC làm tổng thầu xây dựng. Ảnh: HBC
0:00 / 0:00
0:00
CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2022 vào ngày cuối cùng của tháng 6/2023. Trong đó, kiểm toán nhấn mạnh về các khoản nợ vay quá hạn.

Báo cáo tài chính kiểm toán của HBC được thực hiện bởi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam. Không có gì bất ngờ khi lợi nhuận sau thuế của Hòa Bình trong năm 2022 chốt lại với con số lỗ 2.570 tỷ đồng, công ty mẹ lỗ 2.567 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân lớn là do trích lập dự phòng phải thu khó đòi với giá trị lên tới gần 1.700 tỷ đồng.

Trong báo cáo kiểm toán, Ernst & Young nhấn mạnh việc Hoà Bình phát sinh khoản lỗ thuần cho năm tài chính kết thúc 31/12/2022 là 2.570 tỷ đồng và cũng tại ngày này, khoản lỗ lũy kế của tập đoàn là hơn 2.100. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 883 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty kiểm toán nhấn mạnh, HBC có các khoản nợ vay đã quá hạn, trong đó có một số khoản vay đã được các ngân hàng đồng ý gia hạn. Đối các khoản vay còn lại đã quá hạn hoặc sắp đến hạn, tập đoàn đang trong quá trình thương thảo với ngân hàng để xin gia hạn.

Cụ thể, ban lãnh đạo HBC đã có những kế hoạch để khắc phục về dòng tiền trong tương lai gần, bao gồm:

Phát hành thêm cổ phiếu: ĐHĐCĐ thường niên 2023 tổ chức thành công ngày 27/06/2023 đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2023 thông qua việc phát hành 274 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược và/hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá phát hành không thấp hơn 12.000 đồng/Cp và không thấp thị giá tại thời điểm ký hợp đồng nguyên tắc với nhà đầu tư.

Tái cấu trúc và gia hạn các khoản vay: Tại 31/12/2022, tổng dư nợ của HBC là 6.131 tỷ đồng, trong đó 5.104 tỷ đồng là các khoản dư nợ ngắn hạn và dài hạn đến hạn trả trong vòng 12 tháng. Hiện tại, HBC đã thanh toán được 2.047 tỷ đồng nợ gốc và 170 tỷ đồng lãi vay.

Đối với số dư nợ còn lại, HBC đã làm việc với các ngân hàng cho vay chủ yếu bao gồm Vietinbank, BIDV, VPbank, Seabank và NCB và về việc gia hạn thời gian thanh toán, điều chỉnh kỳ hạn trả lãi hoặc cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Một số khoản vay đã được đồng ý bằng văn bản, một số khoản còn đang đàm phán.

Thanh lý tài sản: HBC dự kiến thu được hơn 1.000 tỷ đồng từ việc thanh lý các tài sản máy móc thiết bị theo các hợp đồng chuyển nhượng tài sản đã ký vào 28/06/2023.

Dựa vào các giải pháp trên, ban giám đốc Hòa Bình tin rằng HBC sẽ có đủ nguồn vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh và có dòng tiền đủ khả năng đáp ứng các nghĩa vụ của tập đoàn trong vòng 12 tháng tới.

Do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày so với thời hạn quy định, cổ phiếu HBC đã bị hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch phiên chiều) kể từ ngày 23/5/2023.

Tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức ngày 27/6 vừa qua, ông Lê Viết Hiếu - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc HBC cho biết, việc chậm công bố báo cáo tài chính là do có đơn trình báo của một số thành viên HĐQT gửi đến đơn vị kiểm toán, UBCKNN, Sở giao dịch nên HBC phải bổ sung hồ sơ giải trình đối với các đơn vị liên quan.

Theo ông Hiếu, năm nay là năm khó khăn của thị trường bất động sản nên đơn vị kiểm toán chú trọng rất nhiều về khả năng thanh toán của các chủ đầu tư hợp tác với HBC. Một số dự án đã khởi công nhưng không thể tiếp tục do vấn đề của chủ đầu tư nên đơn vị kiểm toán cần thời gian để xác định khối lượng công việc HBC đã làm để ghi nhận doanh thu.

Ông Hiếu cho biết, sau 6 tháng bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu HBC sẽ trở lại giao dịch bình thường trở lại.

Tin liên quan

Đọc tiếp