Hoàn thành thi công đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/6

điện lực Việt nAM
16:09 - 09/04/2024
Toàn cảnh phiên họp. Nguồn: Bộ Công Thương.
Toàn cảnh phiên họp. Nguồn: Bộ Công Thương.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các bên liên quan tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành công tác thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/6, đóng diện chậm nhất ngày 30/6.

Ngày 9/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp giao ban tháng 4 các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến nay dự án đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu, còn 1 gói thầu cung cấp kháng điện của dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu hiện đang hoàn thiện các thủ tục lựa chọn lại nhà thầu.

Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cũng đã có kế hoạch điều động thiết bị hiện có trên lưới phục vụ cho công trình đường dây 500kV mạch 3.

Các dự án đã thực hiện bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng cột và 252/503 (đạt 50%) khoảng néo, còn 251/503 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng.

Về công tác thi công xây dựng, đến nay đã hoàn thành đúc móng được 512/1177 vị trí. Đã bàn giao 221/1177 vị trí cột thép. Hoàn thành lắp dựng 79/1177 cột thép; đang lắp dựng 62/1177 cột thép.

Đại diện EVN cho hay, đơn vị phấn đấu đến 30/4 hoàn thành đúc móng; đến 30/5 hoàn thành dựng cột; đến 28/6 hoàn thành lắp đặt cách điện, phụ kiện và kéo dây và nghiệm thu, đóng điện vào ngày 29-30/06/2024.

Các địa phương nơi có dự án đi qua tham gia họp trực tuyến. Nguồn: Bộ Công Thương.

Các địa phương nơi có dự án đi qua tham gia họp trực tuyến. Nguồn: Bộ Công Thương.

Vẫn tồn tại nhiều vướng mắc về mặt bằng

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Anh Tuấn, đến nay dự án vẫn gặp một số khó khăn vướng mắc, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư đối với các dự án.

Cụ thể, đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa, hiện các địa phương chưa lập xong phương án bồi thường, hỗ trợ phần hành lang tuyến. Trong đó tỉnh Thanh Hóa còn 2/6 huyện là Hậu Lộc và Hà Trung; Tỉnh Nam Định còn 2/2 huyện là Hải Hậu và Nghĩa Hưng.

Dự án Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối chưa lập xong phương án bồi thường, hỗ trợ phần hành lang an toàn, trong đó tỉnh Nam Định còn 2/4 huyện là Nghĩa Hưng và Nam Trực; tỉnh Thái Bình còn 4/4 huyện là Vũ Thư, Đông Hưng, Hưng Hà và Quỳnh Phụ; tỉnh Hải Dương còn 3/4 huyện là Gia Lộc, Thanh Miện và Bình Giang; tỉnh Hưng Yên còn 2/2 huyện/thị xã là Mỹ Hào, Văn Lâm.

Dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu vướng tại tỉnh Hà Tĩnh còn 3/9 huyện là Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và Đức Thọ; tỉnh Nghệ An còn 4/6 huyện là Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, và Hoàng Mai.

Dự án Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa còn vướng tại tỉnh Nghệ An còn 1/2 huyện/thị xã là Hoàng Mai; tỉnh Thanh Hóa còn 4/6 huyện/thị xã là Nghi Sơn, Như Thanh, Triệu Sơn, Đông Sơn.

Bên cạnh đó, dự án còn gặp khó khăn về công tác cung cấp vật tư thiết bị. Hiện nay có tình trạng các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị chậm tiến độ hoặc có nguy cơ chậm tiến độ so với hợp đồng, gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của các dự án.

Ngoài ra còn có các yếu tố bất lợi khác gây khó khăn trong quá trình thi công như: nhiều vị trí móng cọc nằm xa trục đường giao thông chính, khu đất ruộng, kênh mương, nền đất yếu nên việc triển khai đường thi công để thực hiện tiếp cận và vận chuyển thiết bị máy móc và vật tư gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tiến độ hoàn thành còn chậm theo kế hoạch,...

Sớm có khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVN và EVNNPT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để triển khai;

Kiến nghị các địa phương sớm phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hàng lang an toàn trong tháng 4/2024 để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp.

Kiến nghị UBND các tỉnh tiếp tục hỗ trợ bàn giao các khoảng néo còn lại để Chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây dẫn. Dự kiến bắt đầu từ ngày 26/4/2024.

Về công tác tái định cư, kiến nghị UBND các tỉnh có dự án đi qua chỉ đạo UBND các huyện/Hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện khẩn trương kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình.

Đối với vướng mắc cho 2 gói thầu nhập khẩu cách điện từ Nga của dự án đường dây 500kV Nam Định I - Thanh Hoá, chủ đầu tư kiến nghị Bộ Công Thương và Tham tán thương mại tại Nga tiếp tục có ý kiến với Bộ Công thương Nga, cơ quan quản lý đường sắt Nga và các bên liên quan để Tập đoàn đường sắt Nga bố trí lịch tàu khởi chạy trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại cuộc họp, đại diện 9 địa phương có đường dây đi qua và các bộ ngành cũng đã báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến dự án; đề xuất, kiến nghị một số giải pháp xử lý những vướng mắc đang gặp phải, đảm bảo tiến độ các dự án. Các địa phương cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, các nhà thầu trong quá trình thi công dự án đồng thời nỗ lực cao nhất để bàn giao mặt bằng thi công, công trình theo đúng kế hoạch đảm bảo tiến độ được đề ra.

Các địa phương đều thống nhất cần sớm ban hành Khung giá đất bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như những khó khăn trong quy định mượn đường tạm thi công qua khu vực rừng tự nhiên theo Nghị định 27.

Mục tiêu khai thác chậm nhất vào ngày 30/6

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến đề xuất, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các Bộ, ngành tiếp tục theo chức năng nhiệm vụ theo dõi nắm bắt tình hình, thực tế để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ sớm thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ khung chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư trước ngày 15/4/2023. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục hướng dẫn bằng văn bản với các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam liên quan đến mượn đất rừng làm đường tạm.

Đối với các tỉnh có dự án đi qua, Bộ trưởng đề nghị cần tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở ngành, địa phương tại nơi các dự án đi qua, phối hợp với chủ đầu tư hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến trước 15/4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 1/4/2024.

Các tỉnh chỉ đạo các huyện sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đặc biệt là việc lập và phê duyệt phương án bồi thường đối với các vị trí móng cột và hành lang tuyến đã bàn giao cho chủ đầu tư.

Đồng thời, khẩn trương xem xét phương án xử lý đối với các công trình phải phá dỡ, di dời hoặc tái định cư, đảm bảo di dời các hộ dân trước ngày 15/6/2024. Tiếp tục vận động người dân ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công.

Đối với EVN/EVNNPT, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu tăng cường kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành công tác thi công trước ngày 15/6 để có thời gian vận hành, thử nghiệm và đóng điện chậm nhất ngày 30/6.

Tiếp tục phối hợp với các địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 2 dự án 500kV mạch 3 và dự án 200kV Nậm Sum - Nông Cống.

Tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công. Đôn đốc để sớm phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung chỉ đạo các nhà thầu sản xuất kịp thời các vật tư cách điện trong tháng 4. Đồng thời, xem xét tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu; phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 500kV Moonson - Thạch Mỹ.

Tin liên quan

Đọc tiếp