Hội nghị ‘Gặp gỡ Kansai’ sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tại Hà Nội

Hợp Tác NHẬT BẢN
06:14 - 30/08/2023
Hội nghị "Gặp gỡ Kansai" năm 2019 tại TP Đà Nẵng
Hội nghị "Gặp gỡ Kansai" năm 2019 tại TP Đà Nẵng
0:00 / 0:00
0:00
Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Liên đoàn Kinh tế Kansai, Học viện Ehle Nhật Bản và một số cơ quan, tổ chức khu vực Kansai (Nhật Bản) đồng tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Kansai” (Meet Kansai).

Sự kiện được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 24/10, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Tham dự hội nghị sẽ có đại diện cơ quan ngoại giao hai nước như Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, lãnh đạo các tổ chức JETRO, JCCI, Liên đoàn Kinh tế Kansai, Học viện Ehle và đại diện các sở ngành, doanh nghiệp của một số địa phương khu vực phía Bắc của Việt Nam.

Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp vùng Kansai hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, nhân lực, xây dựng, dịch vụ, trường đại học, trường nghề, trường đào tạo tiếng Nhật, các doanh nghiệp Nhật Bản khác đang đầu tư tại Việt Nam như Công ty Mori Kosan, Công ty Shinanoji, Junk-Brothers, Plus1, A-Line, Ecobuy, Nhat Minh Hi Akari, NC Viet Nhat, Metaverse Institute of Education, KAD, Daiwa Academy Japanese Language, Jinnovation, Việt An…

Hội nghị là không gian kết nối các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, các đối tác khu vực Kansai trực tiếp gặp gỡ, trao đổi về nhu cầu, tiềm năng và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Theo thông tin cập nhật từ Cục Ngoại vụ, đến nay đã có hơn 100 đại biểu là tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản đăng ký tham gia. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, tăng cường công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thiết lập mạng lưới và tạo cơ hội hợp tác giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp hai nước nhằm xúc tiến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, cũng như thúc đẩy hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam, trong đó hợp tác về thương mại, đầu tư luôn được đặc biệt chú trọng và đẩy mạnh. Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động thứ 2, nhà đầu tư số 2, đối tác du lịch thứ 3, thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước năm 2022 đạt gần 50 tỷ USD. Bước sang năm 2023, chỉ trong 8 tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu sang Nhật đạt 1,5 tỷ USD (cùng kỳ năm trước nhập siêu 146 triệu USD) trong đó xuất khẩu đạt 15,2 tỷ USD và nhập khẩu đạt 13,7 tỷ USD.

Về đầu tư, Việt Nam đứng thứ 2 trong danh sách điểm đến của doanh nghiệp Nhật Bản có nguyện vọng đầu tư ra nước ngoài. Theo kết quả Khảo sát thực trạng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm tài chính 2022 do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố cho thấy, 60% số doanh nghiệp Nhật Bản dự kiến tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, chiếm tỷ lệ cao nhất Đông Nam Á.

Tính đến nay, đã có hơn 5.100 dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật còn hiệu lực ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 71 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam hiện có 104 dự án đầu tư sang Nhật Bản với giá trị vốn đăng ký 19,2 triệu USD, đứng thứ 36 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam. Cùng với đó, cộng đồng người Việt với khoảng 500.000 người đang sinh sống, học tập và làm việc, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.