Hội VASEAN tăng cường gắn bó với đại sứ quán các nước ASEAN mở rộng

VASEAN Hợp Tác
21:54 - 17/03/2023
Phó Chủ tịch thường trực Hội VASEAN Bùi Tường Lân nâng ly khai tiệc. Ảnh: Quách Sơn.
Phó Chủ tịch thường trực Hội VASEAN Bùi Tường Lân nâng ly khai tiệc. Ảnh: Quách Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
Tối 17/3, Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) tổ chức Gala dinner gặp mặt đại sứ các nước ASEAN mở rộng, nhằm tăng thêm sự hiểu biết và gắn kết lẫn nhau, chuẩn bị cho những hợp tác sâu rộng năm 2023.

Phát biểu mở đầu sự kiện, ông Bùi Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội VASEAN cho biết, sau 15 năm thành lập, Hội đã dần dần khẳng định được vị trí, vai trò và sứ mệnh lịch sử, đóng góp vào sự phát triển hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa của các nước ASEAN nói riêng và các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung.

Thời gian qua, Hội VASEAN không ngừng lớn mạnh và phát triển cả về số lượng và chất lượng. Một phần của sự phát triển đó đến từ quá trình hợp tác, giao lưu và chia sẻ lẫn nhau của đại sứ quán các quốc gia trong khu vực.

Năm 2022, Hội VASEAN đã tổ chức đoàn làm việc với một số đại sứ quán để tăng cường hiểu biết, giao lưu và tạo cơ hội cho doanh nghiệp hội viên có điều kiện tìm hiểu về chính sách, môi trường đầu tư của các nước, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Bùi Tất Thắng, năm 2023 đánh dấu cột mốc tròn 15 năm xây dựng, phát triển và hội nhập của Hội VASEAN mong muốn tăng cường thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư, hợp tác và giao lưu văn hóa với các nước trong khu vực. Qua đó, tạo ra sự gắn bó, chia sẻ lợi ích cùng phát triển giữa các quốc gia, góp phần xây dựng một khu vực ổn định, hòa bình và phát triển.

Phó Chủ tịch Hội VASEAN cho biết, trọng tâm hợp tác của năm 2023 là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp: Tìm kiếm cơ hội kinh doanh, thông qua việc xây dựng trung tâm giao dịch và quảng bá sản phẩm tại các nước sở tại; giao lưu văn hóa, tăng cường hiểu biết giữa các nước để góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế; xây dựng báo cáo thường niên về kinh tế (thương mại, đầu tư) của các nước ASEAN.

Ảnh: Quách Sơn.

Ảnh: Quách Sơn.

"Dịch bệnh Covid-19 đã đi qua để lại hậu quả vô cùng nặng nề, nhưng tình hình chính trị - xã hội trên thế giới vẫn còn nhiều thách thức mới. Hội VASEAN mong muốn tăng cường hợp tác với các đại sứ quán hướng tới sự thành công dựa trên nền tảng ổn định, hiểu biết với phương châm: Hạnh phúc là sẻ chia”.

Ông Bùi Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội VASEAN

Chia sẻ về cảm xúc khi tham dự sự kiện, Tham tán công sứ kinh tế Đại sứ quán Malaysia, bà Suhaili binti Ismail bày tỏ sự háo hức và mong chờ.

“Sự kiện này là cơ hội giúp tôi gặp mặt các đồng nghiệp ASEAN, các doanh nghiệp và các thành viên trong cộng đồng ASEAN. Chúng tôi hy vọng vào các hoạt động trao đổi như thế này nhiều hơn nữa để mối quan hệ các bên đi vào chiều sâu”, Tham tán công sứ kinh tế Malaysia chia sẻ.

Đại diện các đại sứ quán chụp ảnh kỷ niệm cùng Hội VASEAN tại Gala dinner. Ảnh: Quách Sơn.

Đại diện các đại sứ quán chụp ảnh kỷ niệm cùng Hội VASEAN tại Gala dinner. Ảnh: Quách Sơn.

Trong hoạt động hợp tác tương lai với VASEAN, Đại sứ quán Malaysia mong đợi vào các chương trình hợp tác chung, ví dụ như các diễn đàn, trao đổi kinh nghiệm trong việc làm kinh tế từ các thành viên ASEAN. “Chúng tôi cũng quan tâm đến việc mở rộng các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam hoặc Malaysia”, bà Suhaili Binti Ismail nói.

Theo ông Bùi Tường Lân, Phó Chủ tịch thường trực Hội VASEAN, đây là sự kiện thường niên, gặp gỡ hàng năm mừng xuân của Hội VASEAN với đại sứ quán của các nước ASEAN mở rộng.

Do 2 năm trước đây chịu ảnh hưởng của dịch khiến hoạt động giao lưu, hợp tác bị hạn chế, nên năm 2023, Hội VASEAN dự kiến có nhiều chương trình hợp tác hơn. Trong đó, tăng cường hợp tác ngoại giao về văn hóa, kết nối các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Ảnh: Quách Sơn.

Ảnh: Quách Sơn.

"Báo cáo thường niên kinh tế ASEAN là chủ trương hợp tác phối hợp với đại sứ quán các nước ASEAN. Đặc biệt, nhân dịp Gala Dinner tối nay, Hội VASEAN sẽ đặt vấn đề làm cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp hình thành trung tâm giao dịch hàng hóa ở các nước”.

Ông Bùi Tường Lân, Phó Chủ tịch thường trực Hội VASEAN

“Qua Gala Dinner với các nước ASEAN mở rộng hôm nay, Hội VASEAN hy vọng sự hiểu biết lẫn nhau sẽ tăng lên và sự gắn kết sẽ ngày càng sâu rộng, để từ đó tăng cường hợp tác, trao đổi lẫn nhau”, Phó Chủ tịch thường trực Hội VASEAN kỳ vọng.

Tin liên quan

Đọc tiếp