Huế tổ chức Lễ hội Áo dài 2023 chủ đề 'Chuyện kể từ dòng sông'

áo dài Huế
16:11 - 12/08/2023
Hình ảnh về lễ hội áo dài được tổ chức tại Huế trong thời gian qua.
Hình ảnh về lễ hội áo dài được tổ chức tại Huế trong thời gian qua.
0:00 / 0:00
0:00
Vào lúc 20h tối 12/8 tại khu vực Công viên Lý Tự Trọng, TP Huế sẽ diễn ra Lễ hội Áo dài Huế 2023 với 3 chương: Bản trường ca của đại ngàn; Sử thi viết giữa màu cỏ lá xanh biếc và Còn non, còn nước, còn dài.

Lễ hội áo dài cùng chuỗi hoạt động của Tuần lễ Áo dài cộng đồng là điểm nhấn trong Lễ hội mùa Thu - Festival Huế 2023 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Không thuần túy chỉ là chương trình trình diễn áo dài, Lễ hội Áo dài Festival Huế 2023 là một chương trình biểu diễn nghệ thuật áo dài sẽ có nhiều điểm mới so với trước đây khi kết hợp giữa thời trang-hát-múa-âm nhạc được dàn dựng công phu.

Ban Tổ chức Festival Huế 2023 cho biết Lễ hội Áo dài Huế 2023 quy tụ 12-15 nhà thiết kế nổi tiếng trên cả nước. Các nhà thiết kế không hình thành chuyên biệt một bộ sưu tập theo từng chủ đề mà theo câu chuyện kể trong đó mỗi chiếc áo dài là một tác phẩm gắn với nội dung một câu chuyện.

Về sân khấu của Lễ hội Áo dài Huế 2023, lấy bối cảnh dòng sông Hương nhưng sẽ được biểu diễn tại các vị trí. Toàn cảnh không gian diễn sẽ kết hợp dưới nước, trên bờ, cồn cát, cỏ hoa trên sông và trên không trung...

Tất cả các tiết mục được dàn dựng, biên đạo thể hiện nét đặc trưng văn hóa Huế. Khán giả sẽ được thưởng thức các bộ sự tập áo dài đặc sắc cùng âm nhạc, những ca khúc nổi tiếng về dòng sông, hò Huế.

Lễ hội Áo dài Festival Huế 2023 được thiết kế gồm 3 chương: “Bản trường ca của đại ngàn”, “Sử thi viết giữa màu cỏ lá xanh biếc” và “Còn non, còn nước, còn dài”.

Ở chương 1 “Bản trường ca của đại ngàn” là liên khúc âm nhạc, múa kết hợp hình ảnh và nghệ thuật sân khấu, phô diễn vẻ đẹp của đất trời, cảnh sắc hùng vĩ, hoang dã.

Các màn trình diễn khai thác các sắc màu của thiên nhiên, đại ngàn, thác ghềnh thuộc dãy núi Trường Sơn cùng sắc đỏ thắm của nhiều loài hoa, những dặm dài đỏ rực của hoa đỗ quyên rừng nguyên sinh, trang phục của các dân tộc vùng đầu nguồn sông Hương, Tà Ôi, Pa Cô, Cơ Tu.

Toàn cảnh chương 1 sẽ là bức tranh đa sắc khai thác họa tiết và trang phục dệt "zèng" đã thành di sản.

Chương 2 Sử thi viết giữa màu cỏ lá xanh biếc” tiếp tục là một tổ hợp ca múa nhạc đặc sắc, nối tiếp câu chuyện kể từ dòng sông Hương.

Các màn trình diễn kết hợp hình ảnh và nghệ thuật múa, trang phục, phô diễn vẻ đẹp trữ tình, lãng mạn, màu sắc riêng biệt của xứ Huế; cảnh sắc dòng sông, thành phố, in dấu màu thời gian…

Chương 3 “Còn non, còn nước, còn dài” kết thúc chương trình với một đại cảnh hát múa (non-stop), kết hợp những cánh diều nghệ thuật Huế bay cao.

Nội dung hướng về một thành phố Huế năng động, tràn đầy sức trẻ, thiên đường của tình yêu, bốn mùa hoa rạng rỡ, như con sông mãnh liệt từ đại ngàn, êm ả uốn quanh thành phố tươi đẹp, chảy ra biển rộng.

Tiết mục hát múa kết chương trình với sự tham gia của tất cả nghệ sĩ, người mẫu tham gia chương trình sắc màu áo dài trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa nghệ thuật.

Tin liên quan

Đọc tiếp