iPhone 16 sẽ được trang bị chipset A18 3nm vào năm tới

iPhone 16 apple
09:45 - 16/10/2023
iPhone 16 sẽ được trang bị chipset A18 3nm vào năm tới
0:00 / 0:00
0:00
Theo ông Jeff Pu, nhà phân tích chuyên phụ trách các công ty trong chuỗi cung ứng của Apple, dòng iPhone 16 dự kiến ra mắt vào năm sau sẽ được trang bị chip mang nhãn hiệu A18.

Theo trang công nghệ Wccftech, trong bài đăng ngày 15/10, nhà phân tích Jeff Pu của Haitong Securities cho biết, tất cả các mẫu iPhone 16 đều được trang bị chip A18, một vi xử lý mới được cho là sẽ sử dụng tiến trình 3 nm thế hệ mới mang tên N3E của nhà sản xuất TSMC.

Về tiến trình 3 nm N3E mới, công nghệ này có mật độ logic thấp hơn 8% so với công nghệ N3B trên chip A17 Pro, giúp cho vi xử lý có được hiệu năng vượt trội, tiên tiến hơn mà còn ít sử dụng điện năng. Điều này đồng nghĩa với việc chip Apple A18 sẽ có sự cải tiến về mặt hiệu năng, khả năng tiết kiệm pin cũng như tăng cường khả năng máy học của hệ thống nhân Neutral Engine.

Nhà phân tích Jeff Pu dự đoán về việc liệu Apple có thể sẽ cho ra mắt 2 phiên bản chip gồm Apple A18 và Apple A18 Pro nhằm phân biệt giữa các thiết bị cơ bản và cao cấp. Mặt khác, vẫn có khả năng Apple vẫn sử dụng lại chip Apple A17 Pro trên iPhone 16 và Apple A18 trên iPhone 16 Pro.

Việc trở thành khách hàng lớn nhất của TSMC đã cho phép Apple ký một thỏa thuận đặc biệt trong năm nay. Theo thỏa thuận, TSMC sẵn sàng chịu chi phí cho các chipset bị lỗi và sẽ chỉ tính phí Apple đối với bộ xử lý hoạt động được. Nhờ đó, Apple sẽ tiết kiệm được hàng tỷ USD mua chip từ thương vụ này.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cho rằng, dòng iPhone 16 sẽ có nhiều thay đổi về ngoại hình, camera và hiệu suất.

Theo nhà phân tích Ross Young từ Display Supply Chain Consultants, iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max sẽ được gia tăng màn hình lên kích thước lần lượt 6,3 inch và 6,9 inch. Còn hai phiên bản iPhone 16 và iPhone 16 Plus nhiều khả năng vẫn sẽ giữ nguyên kích thước 6,1 inch và 6,7 inch như hiện nay. Đây tiếp tục được xem là một động thái nhằm phân cấp sản phẩm từ Apple.

Cùng với đó, hệ thống camera sau trên dòng sản phẩm iPhone 16 sẽ được bố trí theo chiều dọc, tương tự dòng iPhone 12. Thay đổi này sẽ áp dụng trên hai phiên bản iPhone 16 và iPhone 16 Plus.

iPhone 16 dự kiến được Apple cho ra mắt vào tháng 9/2024.

Đọc tiếp

Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi. Ảnh: Getty Images

CEO TikTok: 'Chúng tôi sẽ không đi đâu cả'

Ngày 24/4, Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi khẳng định công ty sẽ chiến thắng được thách thức pháp lý và ngăn chặn dự luật cấm ứng dụng video ngắn phổ biến này tại thị trường Mỹ - nơi TikTok đang sở hữu hơn 170 triệu người dùng.
Những người sáng tạo nội dung TikTok tập trung tại Đồi Capitol, ngày 12/3. Ảnh: Yahoo News

Mỹ tiến gần hơn tới lệnh cấm Tiktok

Thượng viện Mỹ ngày 23/4 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật yêu cầu ứng dụng truyền thông mạng xã hội Tiktok phải thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc, hoặc sẽ bị cấm ở thị trường Mỹ.