Israel - Iran ‘khẩu chiến’ tại Hội đồng Bảo an sau cuộc không kích

KHÔNG KÍCH Iran
09:56 - 15/04/2024
Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan trình chiếu đoạn video quay cảnh UAV và tên lửa Iran hướng về phía Israel trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: CNN
Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan trình chiếu đoạn video quay cảnh UAV và tên lửa Iran hướng về phía Israel trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
Các đại sứ tại Liên Hợp Quốc của Israel và Iran đã lên án các hành động của nhau trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về việc giải quyết cuộc không kích chưa từng có của Tehran nhằm vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái. 

CNN đưa tin, ngày 14/4 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã mở phiên họp khẩn theo yêu cầu của Israel sau khi Iran thực hiện cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào nước này tối 13/4.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan nói rằng Iran “phải bị ngăn chặn trước khi đẩy thế giới đến bờ vực không thể quay đầu, đến một cuộc chiến tranh khu vực có thể leo thang thành chiến tranh thế giới”.

Nhà ngoại giao Israel cáo buộc Iran vi phạm luật pháp quốc tế và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng các biện pháp trừng phạt Tehran, cũng như chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố.

Khoảnh khắc UAV và tên lửa Iran bay trên bầu trời khu vực Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem, Israel. Video: X/@manniefabian

Ông cũng phát cho Hội đồng xem đoạn video quay cảnh Tel Aviv đánh chặn một máy bay không người lái (UAV) của Tehran trên bầu trời khu vực Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem – một trong những địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi.

“Phải hành động ngay bây giờ, không phải vì lợi ích của Israel, không phải vì lợi ích của khu vực mà vì lợi ích của thế giới. Hãy ngăn chặn Iran ngay hôm nay,” Đại sứ Israel Gilad Erdan nhấn mạnh.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Amir Saeid Iravani. Ảnh: CNN

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Amir Saeid Iravani. Ảnh: CNN

Đáp trả lại, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Amir Saeid Iravani tuyên bố hành động của Tehran “hoàn toàn là thực hiện quyền tự vệ vốn có của Iran, như đã nêu trong Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc và được luật pháp quốc tế công nhận”.

“Hành động cuối cùng này là cần thiết và cân xứng,” ông Iravani nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng chiến dịch của Iran là “chính xác và chỉ nhằm vào các mục tiêu quân sự”, nhằm giảm nguy cơ leo thang và ngăn ngừa tổn hại cho dân thường.

“Iran không bao giờ tìm cách góp phần làm lan rộng xung đột trong khu vực, cũng như không làm leo thang hay lan rộng căng thẳng ra toàn khu vực,” nhà ngoại giao Iran nêu rõ.

Bên cạnh đó, Đại sứ Iran cũng nói rằng: “Nếu Mỹ bắt đầu các hành động quân sự chống lại Iran, công dân, an ninh và lợi ích của Iran, thì Iran sẽ sử dụng quyền tự vệ vốn có của mình để đáp trả một cách tương xứng”.

Phó đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood. Ảnh: CNN

Phó đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Phó đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood kêu gọi 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án cuộc tấn công của Iran.

“Trong những ngày tới và với sự tham vấn của các quốc gia thành viên khác, Mỹ sẽ xem xét các biện pháp bổ sung để buộc Iran phải chịu trách nhiệm tại Liên Hợp Quốc,” ông Wood nói, nhưng không cung cấp thông tin cụ thể.

“Hãy để tôi nói rõ: Nếu Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ có hành động chống lại Mỹ hoặc có thêm hành động chống lại Israel, Iran sẽ phải chịu trách nhiệm,” quan chức ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Về phần mình, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên giảm leo thang bạo lực sau cuộc tấn công của Iran vào Israel.

“Bây giờ là lúc phải kiềm chế. Người dân trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ thực sự về một cuộc xung đột toàn diện tàn khốc. Bây giờ là lúc để xoa dịu và xuống thang căng thẳng. Đã đến lúc phải lùi lại khỏi bờ vực. Điều quan trọng là tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến đối đầu quân sự lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông,” ông nhấn mạnh.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cũng lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel, đồng thời nêu rõ rằng Hiến chương Liên Hợp Quốc cấm sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào.

Ông Guterres cho biết Liên Hợp Quốc và các nước thành viên cần có “trách nhiệm chung” trong việc thúc đẩy “tất cả các bên liên quan nhằm ngăn chặn leo thang hơn nữa”.

Ông cũng kêu gọi các bên ngừng bắn trong cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. “Cả khu vực lẫn thế giới đều không thể chịu đựng được thêm chiến tranh,” ông nhấn mạnh.

Quan hệ Iran - Israel đã leo thang căng thẳng, sau khi Iran cáo buộc Israel không kích tên lửa, phá hủy tòa nhà lãnh sự trong khu đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus, Syria ngày 1/4.

Vụ tập kích khiến 12 người thiệt mạng, trong đó bao gồm 7 thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), 4 người Syria và một thành viên dân quân Hezbollah là Hussein Youssef. Iran khi đó đã cảnh báo sẽ có hành động đáp trả lại Israel.

Đến đêm 13/4, rạng sáng ngày 14/4, Iran đã thực hiện cuộc không kích quy mô lớn bằng UAV và tên lửa nhằm vào lãnh thổ Israel.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 14/4 cho biết Iran đã phóng khoảng 170 máy bay không người lái (UAV), hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, "99%" trong số đó đã bị Lực lượng Không quân Israel và các "đối tác" của Israel đánh chặn.

Tin liên quan

Đọc tiếp