JICA hỗ trợ Việt Nam kỹ thuật nuôi hàu giá trị cao

JICA NÔNG NGHIỆP
22:36 - 14/02/2023
Hội thảo kỹ thuật nuôi hàu và quản lý vệ sinh, ngày 14/2.
Hội thảo kỹ thuật nuôi hàu và quản lý vệ sinh, ngày 14/2.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 14/2, tại TP HCM, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Công ty cổ phần Yamanaka (Tp.Ishinomaki, tỉnh Miyagi, Nhật Bản) đã tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật nuôi hàu, giúp tăng thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa hai bên về khảo sát tính khả thi của việc áp dụng kỹ thuật nuôi hàu ăn sống nhằm phát triển ngành nuôi hàu ở Việt Nam, hình thành dự án kinh doanh, hướng tới xuất khẩu.

Dự án, được triển khai từ tháng 6/2022, có mục tiêu nghiên cứu khả năng chuyển giao công nghệ và xây dựng các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh trong ngành nuôi hàu. Dự án thuộc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và các mục tiêu phát triển bền vững SDGs.

Hội thảo chia sẻ về kinh nghiệm phát triển ngành nuôi hàu, về chất lượng nước, kết quả xét nghiệm vi sinh và kết quả nuôi thử nghiệm, cùng các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và phương pháp quản lý vệ sinh ở tỉnh Miyagi, Nhật Bản, nơi nghề nuôi hàu phát triển mạnh.

Các chuyên gia Nhật Bản từ các hiệp hội và công ty chuyên về thủy sản, quản lý vệ sinh, vi sinh đã thảo luận về công nghệ nuôi hàu, trao đổi nhiều câu hỏi liên quan đến phương pháp quản lý vệ sinh tại Nhật Bản và biện pháp ứng dụng kỹ thuật nuôi hàu của tỉnh Miyagi vào môi trường tại Việt Nam.

Ông Ihara Hidenori, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho rằng hội thảo này là cơ hội để lan tỏa kỹ thuật nuôi hàu có giá trị gia tăng và năng suất cao, giúp tăng thu nhập cho người dân nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam trong tương lai.

JICA hỗ trợ Việt Nam kỹ thuật nuôi hàu giá trị cao ảnh 1

"JICA sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển trong tương lai của ngành nông nghiệp và thủy sản Việt Nam, thông qua hỗ trợ tạo ra các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản có giá trị gia tăng cao và tăng cường chuỗi giá trị”.

Ông Ihara Hidenori, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam

Chính phủ đã đặt ra mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế của ngành nông, lâm và thủy sản Việt Nam, nâng cao thu nhập của người nuôi trồng thủy sản thông qua phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và tăng năng suất nuôi trồng thủy sản.

Trong 10 năm qua, sản lượng thủy sản đã tăng gấp 4 lần, trong đó lượng sản xuất và tiêu thụ hàu nội địa đều tăng.

Tuy nhiên, hàu của Việt Nam hiếm khi được xuất khẩu và vẫn đang gặp những vấn đề như năng suất thấp, chưa có cơ sở hạ tầng nuôi hàu có khả năng chống chọi với thiên tai và có thể sản xuất hàu chất lượng cao để ăn sống.

Do đó, cần phải cải thiện công nghệ nuôi trồng thủy sản và phương pháp quản lý vệ sinh, cũng như tiếp thị và phát triển các kênh bán hàu, đại diện JICA cho biết.

Tại hội thảo, công ty cổ phần Yamanaka, doanh nghiệp xuất khẩu hải sản mạnh của Nhật Bản, đã chia sẻ kinh nghiệm tới người dân nuôi hàu.

Công ty cổ phần Yamanaka có trụ sở chính tại tỉnh Miyagi, Nhật Bản, nơi nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh. Năm 2019, công ty đã thành lập cơ sở tại Việt Nam và đang mở rộng hoạt động kinh doanh.

Dự án sử dụng các công nghệ của công ty Yamanaka nhằm hỗ trợ nâng cao nhận thức về kỹ thuật nuôi hàu và các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh tới người nuôi trồng thuỷ sản Việt Nam, nâng cao năng suất và gia tăng giá trị của nghề nuôi hàu, xây dựng cơ sở nuôi trồng thủy sản có khả năng chống chọi với thiên tai và nâng cao thu nhập của người dân nuôi hàu tại địa phương.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Lãnh đạo các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long và TP HCM ký kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025. Ảnh: TTXVN.

TP HCM ký hợp tác về 6 lĩnh vực với vùng ĐBSCL

Trong giai đoạn tiếp theo của chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP HCM và ĐBSCL, hai bên xác định 6 trọng tâm hợp tác gồm giao thông, du lịch, đầu tư-thương mại, thích ứng biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, giáo dục, y tế