KBSV dự báo VN-Index đạt 1.330 điểm vào cuối năm 2022

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
11:38 - 27/09/2022
KBSV dự báo VN-Index đạt 1.330 điểm vào cuối năm 2022
0:00 / 0:00
0:00
Chứng khoán KBSV nhận định VN-Index nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh sâu và chớm xuyên thủng vùng đáy tháng 6. Tuy nhiên, chỉ số chính vẫn có thể đạt 1.330 điểm vào cuối năm 2022.

VN-Index đạt 1.330 điểm tại thời điểm cuối năm

Theo báo cáo chiến lược quý IV/2022 của Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trải qua nhịp hồi phục trong nửa đầu quý III sau khi giảm mạnh về vùng hỗ trợ đáng chú ý với nhiều cổ phiếu về vùng định giá hấp dẫn, giá hàng hóa hạ nhiệt, trong khi TTCK thế giới diễn biến tích cực trước kỳ vọng Fed sẽ chậm lại tốc độ tăng lãi suất.

Nửa sau quý 3, chứng khoán Việt quay trở lại xu hướng điều chỉnh, tương đồng với TTCK toàn cầu trước rủi ro lạm phát, suy thoái, lãi suất tăng, các rủi ro địa chính trị cũng như rủi ro tỷ giá.

Xét cho quý III/2022, chỉ số VN-Index tăng 0,86% so với thời điểm đầu quý, trong khi thanh khoản giảm 27% so với cùng kỳ. Thị trường Việt Nam đang được định giá hấp dẫn trong tương quan so sánh với các TTCK trong khu vực.

Theo các chuyên gia phân tích KBSV, kể từ thời điểm chịu tác động bởi dịch Covid-19, TTCK Mỹ và TTCK Việt Nam có mối tương quan chặt chẽ, biểu hiện qua biến động chỉ số P/E của S&P 500 và VN-Index. Nguyên nhân của sự tương đồng này xuất phát từ việc các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường trong hơn 2 năm trở lại đây có độ phủ trên quy mô toàn cầu.

TTCK Việt Nam, dù có nền kinh tế với nội tại vững vàng với tăng trưởng GDP cả năm 2022 dự báo quanh 7,5%, trong khi lạm phát dưới mức mục tiêu 4%, cũng không tránh khỏi việc chịu ảnh hưởng từ các yếu tố ngoại biên dẫn đến các nhịp điều chỉnh sâu trong năm 2022.

"Với việc môi trường đầu tư toàn cầu còn nhiều yếu tố bất định trong 3 tháng cuối năm, chúng tôi đánh giá các yếu tố ngoại biên vẫn mang tính chất chi phối diễn biến thị trường trong nước", báo cáo của KBSV nhận định. Thị trường nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh sâu và có thể chớm xuyên thủng vùng đáy tháng 6.

Theo đó, nhóm phân tích KBSV điều chỉnh dự báo chỉ số VN-Index xuống mức 1.330 điểm thời điểm cuối năm 2022, giảm khá mạnh so với dự báo VN-Index đạt 1.760 điểm trong báo cáo hồi đầu năm. Dự báo này dựa trên giả định dự phòng tăng trưởng EPS bình quân các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE đạt 18,3% trong năm 2022.

KBSV cũng đồng thời giảm mức P/E mục tiêu xuống 13 lần để phản ánh các rủi ro đến từ yếu tố ngoại biên, kết hợp với diễn biến tăng của mặt bằng lãi suất trong nước.

Doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn trong nửa sau năm 2022

Trong đó, theo các chuyên gia, các yếu tố bất lợi gây ảnh hưởng đến thị trường bao gồm: sự khó khăn ở thị trường trái phiếu bất động sản trong nước, lạm phát hoặc tỷ giá chịu những áp lực căng thẳng, lạm phát toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, Fed và các ngân hàng trung ương trên thế giới đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ, các nền kinh tế lớn bước vào suy thoái, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sụt giảm nhanh.

Trong nước, KBSV chỉ ra, các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn trong nửa sau năm 2022 khi nhiều yếu tố hỗ trợ từ đầu năm dần suy yếu.

Liên quan đến giá hàng hóa và lương thực, dù đã giảm đáng kể so với mức đỉnh, đây vẫn là yếu tố khó đoán định. Theo đó, nhiều khả năng lợi nhuận một số ngành có sự tăng trưởng mạnh thời gian trước như thép, thủy sản, gỗ, dệt may đã tạo đỉnh trung hạn và suy giảm trong nửa cuối năm trong khi nhóm bất động sản tiếp tục gặp khó khăn.

Mặt khác, điểm tích cực là dù giảm so với đầu năm nhưng kết quả kinh doanh nhiều nhóm ngành vẫn có khả năng tăng trưởng so với cùng kỳ do mức nền thấp của quý III/2021 trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội.

Yếu tố hỗ trợ kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết trong nửa cuối năm đến từ việc đẩy mạnh đầu tư công, các gói hỗ trợ tiếp tục được triển khai, cũng như sự phục hồi của các hoạt động sản xuất, tiêu dùng, dịch vụ trong nước.

Thị trường sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành

Do đó, các chuyên gia cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Đây là giai đoạn nhà đầu tư cần "đãi cát tìm vàng", tập trung vào các doanh nghiệp có câu chuyện riêng để lựa chọn cho danh mục trong nửa cuối năm 2022, báo cáo KBSV nêu rõ.

Từ góc độ top-down, một số chủ đề đầu tư nổi bật quý IV/2022 bao gồm: Đẩy mạnh đầu tư công, đứt gãy nguồn cung do xung đột và thiên tai, và nỗ lực giải cứu ngành bất động sản Trung Quốc. Theo đó, nhóm ngành được hưởng lợi như nhóm vật liệu xây dựng, hạ tầng, xây lắp điện, bất động sản khu công nghiệp, lương thực, chăn nuôi và hóa chất.

Từ góc độ triển vọng ngành, trong quý IV/2022, bộ phận phân tích doanh nghiệp đánh giá tích cực đối với triển vọng các ngành khu công nghiệp, điện, dầu khí, công nghệ thông tin, cảng biển, bán lẻ, thủy sản.

Đọc tiếp